Hết “đội lu” chống ngập đến “đội thu” chống…kẹt xe!

Hoàng Nguyên Vũ

18-7-2019

Cái thành phố gì lạ, hết “đội lu” chống ngập giờ lại đến “đội thu” 34 trạm BOT bịt Sài Gòn lại để chống… kẹt xe!

Sở GTVT TPHCM trình Đề án thu phí ô tô vào trung tâm để giảm kẹt xe, sẽ vẽ ra một viễn cảnh thành phố và một viễn cảnh giao thông như sau: 1/ Sài Gòn sẽ thành một khu tự trị được bao bọc bởi 34 cái cổng chốt ấy. 2/ Từng sớm từng chiều, giảm kẹt xe đâu không thấy, chỉ thấy cảnh tượng là kẹt càng kẹt hơn vì từng cái xe một nhích qua từng ấy cái trạm thu.

Hãy nhìn một đoạn cầu Kinh Tẻ khi làm, rồi bạn hãi hùng nhìn số lượng xe ùn ùn từ trung tâm về quận 7, bạn sẽ thấy cái gọi là “trạm thu phí ô tô vào trung tâm” của Sở GTVT TPHCM nó có khả thi hay không, nó có giảm được kẹt xe hay không như giấc mơ của cái sở này vẽ ra.

Trạm thu phí An Sương, An Lạc. Photo Courtesy

Sẽ không bao giờ chấp nhận được một đô thị mở, năng động như Sài Gòn lại có thể bị bịt đường bởi 34 cái trạm ấy. Một thành phố bị ụp bởi cái mớ “trạm thu phí” ấy, nhìn rất chướng mắt và phá nát hình ảnh Sài Gòn, khi người ta nhân danh “chống kẹt xe” mà thực tế thì sẽ càng kẹt hơn.

“Hạn chế” ô tô vào Sài Gòn hay đang hạn chế quyền tự do đi lại của người dân được pháp luật quy định, thì câu trả lời đã quá rõ. Vậy đây là một hành động vi hiến, coi thường hiến pháp và pháp luật, chứ hạn chế cái gì? Khi mua xe, người dân đã phải đóng phí đường bộ. Giờ quàng thêm cho mấy phát nữa, vậy ăn có trừ thứ gì không?

Bạn thử tính một người dân ngoại thành đi ô tô vào Sài Gòn, mỗi tháng 24 ngày, mỗi ngày 80,000 đồng cả đi lẫn về, mỗi tháng xem như mất toi 1,920,000 đồng cho mấy cái trạm thu phí ấy, khả thi không hả các ông các bà?

Thu nhập trung bình của người dân mỗi tháng được bao nhiêu, mà các ông bẹo luôn của người ta 2 triệu đồng, các ông ác cũng ác một vừa hai phải thôi chứ? Cái này là “giảm tải” ô tô vào Sài Gòn, hay các ông góp phần đập bể nồi cơm của người dân?

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở đây: Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Khai thác hạ tầng đường bộ Sở GTVT TPHCM cho biết khoảng 2 năm là… thu hồi vốn! Vậy việc các ông xây trạm thu phí này là bán mua, là lấy tiền dân chứ chống kẹt xe cái gì mà chống?

Đi phương tiện công cộng cũng là giải pháp tất yếu. Nhưng các ông nhìn vào cái gọi là “phương tiện công cộng” hiện nay đi rồi biết mình phải làm gì với cái thứ ấy, thay vì phải lấy thép gai rào thành phố lại như thời trung cổ, tệ hại lắm các ông ạ!

Cái thành phố gì mà kỳ lạ, hết “đội lu” chống ngập giờ lại xây trạm thu phí chống tắc đường. Các ông bà “thông minh” đến thế này thì “hồng phúc” cho dân tộc quá đi mất!

Muốn moi tiền dân thì nói luôn một câu, chứ đừng có bày vẽ hết thứ này đến thứ khác mà thứ gì cũng “trí tuệ” đến thế, hãi lắm!

Cứ “thôn làm” mà “đội thu” thế này, có mà bật nát cả lon cũng không uống nổi đâu!

Bình Luận từ Facebook