Người thắng, kẻ thua trong thông báo lớn của Trump về thương chiến với Trung Quốc

Washington Post

Tác giả: Heather Long

Dịch giả: Hoàng Thủy Ngữ

29-6-2019

Ngày 29/6, trong cuộc họp tại hội nghị G20, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại và đình chỉ việc áp đặt thuế quan mới lên hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc. Clip: Guardian News.

Tổng thống Trump đã hạ nhiệt cuộc chiến mậu dịch với Trung Quốc vào cuối tuần này, tuyên bố sẽ đình việc tăng thêm thuế quan. Nhiều doanh nghiệp cổ võ chuyển biến này, diễn ra vào sáng thứ Bảy ở Nhật Bản (tối thứ Sáu ở Hoa Kỳ) bên lề cuộc họp G20 của các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý tiếp tục nói chuyện, làm sống lại hy vọng có được một thỏa thuận sớm. Trump gọi thời gian của mình với Tập là “vĩ đại” và “tuyệt vời”.

Nhiều người đã mong chờ việc tái thảo luận thương mại, vốn đã sụp đổ từ hai tháng trước, khiến Trump tăng thuế quan đối với Trung Quốc và theo đuổi các biện pháp trừng phạt đối với công ty khổng lồ công nghệ Huawei. Nhưng Trung Quốc đã được gần như tất cả những gì họ muốn trong cuộc họp này: Trump đã đồng ý không tăng thuế và đã đưa ra một số nhượng bộ đối với Huawei. Đổi lại, Trump cho biết Tập đã đồng ý mua thêm nông sản của Mỹ.

Còn quá sớm để biết liệu thỏa thuận mong manh có giữ được hay không, nhưng hiện tại, đây là danh sách những người thắng và kẻ thua từ vòng đàm phán Mỹ-Trung lần này.

Người thắng

Trung Quốc – Trung Quốc có thể đã thua World Cup ở Pháp, nhưng quốc gia này đã có một màn trình diễn mạnh mẽ tại G20. Trung Quốc đã giành được một số nhượng bộ từ Hoa Kỳ. Trump đồng ý sẽ không áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, trong lúc hai bên tiếp tục nói chuyện. Trump cũng rút lại một số hạn chế đối với Huawei. Công ty này phải đối mặt với một tương lai đen tối hơn nếu không thể làm ăn với các công ty công nghệ Hoa Kỳ. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý tái lập việc mua một số mặt hàng nông sản của Mỹ – đó là cái Trung Quốc vẫn muốn và đã đề nghị hơn một năm qua (Không rõ Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu).

Các nhà bán lẻ Mỹ (Walmart, Target, Amazone v.v…) – Tiếng thở phào nhẹ nhõm. Trump dọa sẽ áp thuế lên tất cả số hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, gồm các mặt hàng như điện thoại thông minh, sản phẩm dành cho trẻ em và giày dép. Nhưng những mức thuế này nay không còn áp dụng nữa. Đây là chiến thắng lớn của các nhà bán lẻ vốn thường nhập khẩu gần như tất cả các sản phẩm cho giai đoạn mua sắm lớn vào tháng Bảy, tháng Tám và tháng Chín.

Người tiêu dùng Hoa Kỳ – Thuế quan hiện tại của Trump khiến một gia đình bốn người phải trả thêm khoảng 800 USD một năm. Nếu ông ta tiếp tục đánh thuế tất cả số mặt hàng còn lại của Trung Quốc, chi phí trong một gia đình điển hình sẽ tăng hơn gấp đôi, hơn 1800 USD.

Huawei – Chính phủ Hoa Kỳ đã cáo buộc công ty công nghệ khổng lồ Huawei sử dụng điện thoại và các sản phẩm khác cơ bản là để theo dõi người Mỹ. Bộ Thương Mại đã hạn chế việc các công ty Hoa Kỳ làm ăn với Huawei nhưng Trump đã nới lỏng lệnh cấm vào cuối tuần này. Đó là chiến thắng lớn dành cho Huawei vì qua quyết định này, Trump đã qua mặt một số cố vấn của mình – và thậm chí cả các thượng nghị sĩ GOP (đảng Cộng hòa) – Điều này cũng có nghĩa là Trump sẵn sàng biến Huawei thành một phần trong các cuộc đàm phán thương mại. Đây là điều mà Trung Quốc muốn nhưng một số cố vấn của Trump đã cố gắng tách ra vì họ cho rằng làm ăn với Huawei nguy hại đến an ninh quốc gia.

Wall Street – Thị trường chứng khoán tăng mạnh trong tháng này với chỉ số Dow Jones trung bình trong tháng Sáu ở mức tốt nhất kể từ năm 1938. Các nhà đầu tư ở Phố Wall đã đánh cá là Trump sẽ khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại và diễn biến đã xảy ra đúng như vậy. Họ cũng hoan nghênh ý định giảm lãi suất, nếu cần thiết, của Cục Dự trữ Liên bang để thúc đẩy nền kinh tế trong trường hợp cuộc chiến mậu dịch của Trump thực sự bắt đầu.

Kẻ thua

Phe diều hâu trong chính phủ Trump – Những người lo ngại ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc và những thách thức an ninh và kinh tế của quốc gia này đối với Hoa Kỳ dường như không hài lòng với thỏa thuận này. Trong đó gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, là người mà báo chí Trung Quốc gọi là “thủ lãnh cổ vũ hận thù”. Pompeo là người ủng hộ chính các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Trung Quốc. Ngoài ra còn có Peter Navarro, tác giả quyển sách “Chết dưới tay Trung Quốc”, ngồi ở cuối bàn đàm phán khi Trump đồng ý từ bỏ cú đánh tiềm năng nặng ký nhất của mình đối với Trung Quốc: thuế quan đánh trên tất cả các mặt hàng nhập khẩu.

Phe diều hâu trong quốc hội Mỹ – Các nhà lập pháp của cả hai đảng: Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa, bang Florida) và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Charles E. Schumer (Dân Chủ, New York). Cả hai đều bày tỏ sự quan ngại về việc Trump tỏ ra yếu kém trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, đặc biệt là về Huawei. Quyết định nới lỏng lệnh cấm của Trump đối với công ty công nghệ khổng lồ Trung Quốc này và xem nó là một phần trong cuộc đàm phán thương mại giống như mời gọi sự chỉ trích.

2020 Dân Chủ – Các ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ luôn thi nhau đả kích Trump về thương mại. Biện pháp tấn công tốt nhất của họ – cách mà Pete Buttigieg sử dụng trong các cuộc tranh luận hôm thứ Năm – là nói rằng thuế quan nhằm áp lực Trung Quốc là sai lầm vì chúng chỉ khiến giá cả tăng lên gây khó khăn cho người Mỹ. Nhưng quyết định không áp dụng siêu thuế quan của Trump đã làm giảm bớt nỗi lo của người tiêu dùng.

Chưa rõ ràng

Trump – Ông đã khởi động lại các cuộc đàm phán. Việc làm này có lợi cho thị trường và có khả năng kinh tế sẽ đi vào chiến dịch tranh cử 2020. Nhưng ông ta từ đã từ bỏ rất nhiều thứ, nhượng bộ chúng cho Trung Quốc để đi đến đó. Ông từng quay lại đe dọa bằng thuế quan lớn của mình, điều mà Trung Quốc, Âu châu và các cường quốc khác khó có thể quên khi các cuộc đàm phán thương mại tiếp tục trên toàn cầu. Trump vẫn có thể đạt được một thỏa thuận với Trung quốc và nhận được một số nhượng bộ chính từ Tập, nhưng trong vòng này, ông ta tỏ vẻ rất sốt sắng khi làm việc với Trung Quốc.

Mối quan hệ kinh tế Mỹ – Trung: Ngay cả khi một số nhà phê bình chỉ trích nặng nề cách tiếp cận trong việc đàm phán của Trump với Trung Quốc, đã có tin lan rộng về một thỏa thuận, theo đó Trung Quốc cần thực hiện các cải cách quan trọng trong nền kinh tế để trở thành sân chơi bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài. Không rõ liệu quyết định xuống thang của Trump như một thỏa thuận có áp lực được Trung Quốc thay đổi hay không.

Nông dân – Trung Quốc có vẻ sẵn sàng tiếp tục mua đậu nành, thịt và các nông phẩm khác của Hoa Kỳ. Việc này sẽ giúp gíá cả tăng lên một chút sau một năm tàn khốc. Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có duy trì mức mua như trước khi cuộc chiến mậu dịch xảy ra hay không (nói chiđến mức cao hơn). Giống như mọi doanh nghiệp khác, nông dân muốn có sự chắc chắn nhưng họ vẫn chưa được điều đó.

Robert E. Lighthizer Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ giờ đây là nhân vật chính trong cuộc chơi. Ông là người gõ búa vào các chi tiết trong bất cứ thỏa thuận cuối cùng nào với Trung Quốc. Vẫn còn nhiều việc phải làm, đặc biệt là làm cách nào khiến Trung Quốc thay đổi chính sách cạnh tranh với nước ngoài và sở hữu trí tuệ. Không rõ cuộc họp này hữu ích hay làm tổn thương bàn tay của ông, đặc biệt khi Tập nhấn mạnh là “nên bình đẳng và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau”.  

Bình Luận từ Facebook

17 BÌNH LUẬN

 1. Các vị từ đất nước tự do hãy nhớ cho miền Nam VN lọt vào tay CS có một phần “Tự Do” đóng góp của cán binh VNCH : bán gạo,thuốc men,vũ khí cho VC ,Cả bán thông tin( không biết vô tình hay cố ý) về nội bộ và một số sách lược của VNCH cho CS .

 2. Thơ vui tặng Tan Le, Trúc Bạch, Lại Việt, Người Dân Việt, nghiemvn…

  Cuồng Hồ chẳng khác cuồng Châm
  Hai thằng lãnh đạo ó đâm láo lừa
  Cuồng Hồ là chuyện cũ, xưa…
  Cuồng Châm là chuyện…chỉ vừa xẩy ra
  Hai năm sáu tháng trôi qua
  Bệnh càng thêm nặng như… ma nhập vào
  Châm ngồi ị….chúng lao xao
  Của ngài thơm quá…ta vào đớp thôi

 3. Nhận định một trò hề cần nhiều hơn một câu nói. Chỉ có một câu mà phán là trò hề thì đúng là trò hề.
  Vẹm rung đùi trường tồn là tại quá nhiều người Việt muốn nó trường tồn. Đem mấy cái lý rẻ rách này ra hù ai thế ?

 4. Tung hứng kiểu này,nói xin lỗi,đó mới thực là trò hề !
  Có điều cần phải nói là chỉ vì Trump mà xỉa xói nhau bằng những
  lời lẽ miệt thế này thì VC.cứ rung đùi mà “muôn năm trường trị” !

 5. Trump là con “phượng hoàng” ngàn năm mới có một, là “thánh” dưới mắt 64% người Việt hải ngoại, là người sẽ “xóa sổ” chủ nghĩa xã hội mà tác giả Heather Long và dịch giả Hoàng Thủy Ngữ dám viết là thua, lại cho Tầu Cộng và Huawei thắng là viết tầm bậy.

  Trump là stable genius, làm sao thua được? Chẳng qua Trump nhượng bộ Tập chút đỉnh để “ép” Tập phải ngồi lại đàm phán về cuộc thương chiến thôi.

  • Cảm ơn ông anh đã chỉ giáo. Một “bullshit king” không bao giờ thua ai cả. Chúc phúc cho nước Mỹ và hy vọng hắn thắng để cả thế giới được nhờ.

  • Những kẻ cầm bút viết cái này cái nọ nhưng không hề có trách nhiệm gì về thứ mình viểt ra. Những thứ đó chỉ là tiếng chó sủa vì con chó chưa bao giờ phải chịu trách nhiệm về tiếng sủa của nó.
   Mr Trump giới thiệu con gái của mình mà đem so sánh với chế độ Việt cộng. Quả nhiên đỉnh cao loài khỉ.
   Trong nước Mỹ, nếu muốn làm lãnh đạo phải qua các sự bình chọn từ các cấp. Trong xứ vẹm, lãnh đạo là do tên cầm quyền chỉ định. Không ai có quyền nói trái đi. Nên Mr Trump có giới thiệu con gái mà his daughter không có tài cán gì thì sẽ bị xã hội và dân chúng đào thải ngay lập tức. Trong chế độ cộng sản thì không có việc này.
   Đem hai môi trường khác biệt nhau hoàn toàn ra gán ghép cho nhau thì chỉ có loài vẹm mới làm được. Anh vẹm Lang chẳng đạt được cái gì ngoài việc chứng tỏ sự ngu si, đần độn. Cố gắng dựng lên trò hề chèo chính trị để kêu gọi mọi người nghe theo trong khi kiến thức cơ bản về cách vận hành của hai hệ thống chánh trị thì không biết.
   Ngu đến thế mà cũng học đòi viết về chánh trị.
   Thằng ngu viết thì chỉ có thằng ngu nghe theo và thằng ngu hưởng ứng.
   Giấy vệ sinh và bồn cầu của Trung cộng mà sợ quá nổi. Mồm ú ớ ” lửa, lửa, chớ đùa với lửa”.
   Một tên hề như thế thì có tư cách gì để mọi người nghe theo ?

   • TĐL và HTN thật là thích hợp với câu: áo thụng vái nhau, Chí Phèo Thị Nở, ngưu mã đồng sàng.

   • Người Dân Việt đọc bài này đi nhé. À mà thôi! Bài này bằng tiếng Anh.
    President Trump has yearned to combine his political rallies with militaristic displays that visually conflate support for American troops with his political identity. After some false starts, he has settled on taking over the Independence Day fireworks display in Washington, D.C. But Trump’s ambition is running headlong into another peculiarity of the Trump psyche: He is terrified of being booed.

    Trump ventures out in public far less than his predecessors. He rarely dines out, and when he does, it is usually at a property he owns. His speeches are almost always held in controlled spaces, and — violating the tradition of cleanly separating campaigning from serving as president — are often political rallies. He is the only president in more than a century not to throw a ceremonial first pitch at a baseball game, a venue that would expose him to a booing crowd.

    The Fourth of July celebration exposes Trump to the sort of crowd from which he has been traditionally insulated. The event is held in Washington, which (along with its surrounding suburbs) is heavily Democratic. It is also drawing protesters who will fly the famous Baby Trump blimp. Trump is also alienating nonpolitical attendees who might resent him turning a hallowed ritual that is a traditional venue for unity and a respite from politics into another divisive spectacle.

    Trump’s efforts to control the rally should be seen in the context of his fear that the crowd will boo him. He is advertising the event on his Twitter feed, cordoning off the immediate area around his speech for ticket holders, and giving tickets away to Republican donors. Trump has “requested that the chiefs for the Army, Navy, Air Force and Marines stand next to him.”

    Get it? The service chiefs have to stand next to Trump as human patriotism bodyguards.

    Trump has spent his presidency representing his supporters, without even bothering with the pretense of representing the majority that voted against him. He is attempting to conscript patriotic rituals into this effort. He deserves the reception he fears: loud, merciless boos.

    • LOL…….

     Không nhặt được mồm, xém tí nữa thì rơi cả hàm răng….giả.

Comments are closed.