Bác ơi, Vũ La quê mình đổ máu rồi!

Mạc Văn Trang

1-7-2019

Lại cháu gái hôm trước gọi điện: Bác ơi bọn doanh nghiệp nó cho từng đàn xe chở đất về lấp ruộng rồi! Chú Cảnh ra hỏi nó, sao đổ đất? Nó cho người đánh phải đưa đi viện rồi…

Chú Cảnh bị đánh chảy máu mũi. Ảnh: Mạc Văn Trang

– Thế sao hơn 100 hộ dân không đồng ý nhận tiền đền bù rẻ mạt, mà nó đã đổ đất vào ruộng người ta?

– Nó đánh lẻ. Có một số nhà đã nhận tiền, giờ nó đổ đất đầy những ruộng ấy, nhưng ruộng xen canh, nên ruộng nhà bên chẳng làm gì được. Hôm nọ một chú đem máy cày ra cày ruộng thuê cho mấy nhà, nó cho “xã hội đen” ra dọa nạt, chú ấy sợ không dám cày… Trạm máy bơm thì nó cho người đập, dân phải kéo ra tranh đấu, nó mới để lại. Bây giờ dân phải canh gác, không thì nó đập mất!

– Thế Chi bộ rồi Hội cựu chiến binh, Thanh niên, Phụ nữ, Hội nông dân… đâu cả, không đoàn kết chống bọn cướp đất, cứ trắng mắt ra nhìn là sao?

– Bác ơi, “trên” về quán triệt cho đảng viên, cựu chiến binh, các đoàn thể hết rồi; tụ tập biểu tình là phạm pháp, ai cũng sợ. Họ tức lắm, nhưng chỉ biết làm đơn gửi khắp nơi, chứ chả biết làm gì!

– Thế lãnh đạo thôn thì phải bảo vệ quyền lợi của dân thôn mình chứ?

– Thôn mình bây giờ cô Phượng làm Bí thư kiêm Trưởng thôn, cùng với mấy chi ủy thì chỉ nghe lệnh trên và hợp tác với doanh nghiệp thôi. Họ chỉ tìm cách chia rẽ dân, ngăn dân không được đấu tranh. Dân coi họ như kẻ thù. Làng ta bây giờ chia rẽ lắm bác ơi. Người bán ruộng rồi thì kệ người đấu tranh bảo vệ ruộng. Chả ai bảo được ai!…

– Vô lý quá! Lấy đất của dân mà không trình ra dự án làm gì, bản vẽ quy hoạch ra sao? Hay doanh nghiệp sử dụng đất thì phải thương thảo với dân chứ. Sao đấu tranh, kiện tụng hơn một năm rồi, mà chưa rõ ra sao?

– Bây giờ thì kiện hết lý lẽ họ không nghe đâu. Họ quyết cướp đất, dân quyết giữ đất là đổ máu thôi bác ơi! Bác có cách gì cứu dân với!

– Cháu ơi! Ước gì bác là Cụ Kình ở Đồng Tâm thì mới giúp được. Quê mình không có Cụ Kình, không có bà bí thư đảng ủy như bà Lan ở xã Đồng Tâm thì biết làm gì! Toàn hệ thống chính trị ở thôn ta, xã ta chỉ nghe “lệnh trên” là tê liệt. Vậy nếu quân nước “Lạ” vào, nó bắt thằng “trên” hạ lệnh đầu hàng là toàn hệ thống chính trị quỳ gối dâng đất, dâng gái, dâng của cải cho nó hết, và cam phận làm tôi tớ, nô lệ?

***

Làng Vũ La quê tôi ngay bên đường số 5, cách TP Hải Dương 5km, từng lẫy lừng “Chiến dịch đường 5” chống Pháp; từng “đi đầu trong phong trào HTX”; từng “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” dâng cho Đảng đánh Mỹ; từng có bao nhiêu lãnh đạo cao cấp về thăm, tặng bao nhiêu huân chương, bằng khen; truyền thống đấu tranh lẫy lừng, được phong “Xã Anh hùng”… Giờ đây như một đám người ô hợp, năm bè bẩy mối, chả còn tình làng nghĩa xóm, chỉ còn biết giành giật sự sống bằng cách “sẵn sàng đổ máu”!

Ôi, thảo nào cách đây 2 năm, về quê ăn cỗ, một ông cựu chiến binh bảo: Quê ta bây giờ không có ai lãnh đạo đâu. Tiền nó lãnh đạo tất!

Cái thân già hèn mọn này thì còn biết làm được gì cho quê hương! Phải nhờ cậy vào lớp trẻ các cháu thôi! Tin ở các cháu thôi!

Chú Cảnh bị đánh, vào bệnh viện cấp cứu. Ảnh: Mạc Văn Trang
Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Ngày xưa thanh niên năm nào cùng phải đắp đê để bảo vệ ruộng. Vùng biển phải trồng cói để cải tạo đất mặn để trông được lúa. Ruộng là nguồn sống duy nhất của nhà nông. Là an ninh lương thực của quốc gia. Lấp ruộng để làm nhà máy nha ở là lãng phí vô cùng. Lẽ ra đưa các nha mấy ra vùng núi căn cỗi để đất trồng trọt. Hoàn toàn có thể làm giàu từ nông nghiệp. Nhiều Nước khô cằn Cây ko moc được chứng ta Cây cối xanh tươi nguồn Nước nhiều mà lấp Đi làm nhà máy là vô cùng lang phi. Nhất là đồng bằng miền Nam đang bị nhiễm mặn thì Phải giữ và phát triển vựa lúa đồng bằng sông Hồng

  2. Chỉ vì: “Đất đai là sở hữu của toàn dân, nhà nước thay mặt quản lý ” nên nó vậy. Chỉ khi nào xóa sổ đảng CS thì dân ta mới khá.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây