Một tấm ảnh nói lên ngàn lời

Thạch Đạt Lang

29-6-2019

Trump và Putin tại dinh tổng thống, Helsinki, Phần Lan, hôm thứ Hai, 16/7/2018. Nguồn: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Đây là tấm ảnh chụp ông Donald Trump và Vladimir Putin ở hội nghị thượng đỉnh G7 tại Helsinki giữa tháng 7 năm 2018. Tấm ảnh chụp cách đây gần một năm nhưng những điều tấm ảnh toát ra vẫn có giá trị cho đến ngày hôm nay. Bạn nghĩ gì khi nhìn tấm ảnh này?

Cho dù có nghĩ gì đi nữa thì bạn cũng không thể chối bỏ một điều: Đi bên cạnh tổng thống Nga Vladimir Putin với khuôn mặt ngẩng cao, tươi cười với sự tự tin, thì ngược lại, Donald Trump, tổng thống Mỹ bước đi với vẻ mặt buồn bã, chịu đựng, mắt nhìn xuống dưới sàn nhà.

Trên khuôn mặt ông Trump, hoàn toàn không có những ánh mắt tóe lửa, những cái mím môi, chu miệng gầm gừ, biểu lộ giận dữ, hùng hổ, thù ghét, không có sự câng câng, khinh khỉnh bất chấp người chung quanh là ai như trong các cuộc họp báo với giới truyền thông, báo chí.

Khoan bàn đến bản báo cáo của Công Tố viên Đặc biệt Robert Mueller, bị Bộ trưởng Tư pháp do ông Trump bổ nhiệm là William Barr xóa mất 12%, rằng ông Trump có dính dáng, liên hệ, cấu kết gì với người Nga trong việc phá hoại bầu cử không, tấm ảnh trên cũng nói lên đầy đủ vị thế của ông Trump bên cạnh lãnh đạo của đất nước là một trong những đối thủ của Mỹ.

Tấm hình này giải thích phần nào lý do tại sao những việc sau đây xảy ra:

1.- Trong vòng hơn 2 năm qua, từ khi bước chân vào tòa Bạch Ốc, chưa một lần nào ông Trump lên tiếng phê bình Putin, cho dù chỉ là một lời chỉ trích bóng gió, nhẹ nhàng. Tất cả những lời phát biểu của Trump về Putin đều là những lời ca ngợi ông Putin mạnh mẽ, thông minh, khôn ngoan.

2.- Ngay cả sau khi Putin tái đắc cử tổng thống Nga trong một cuộc bầu cử bị phe đối lập vạch rõ là gian lận, bất chấp lời khuyên, cảnh cáo của cố vấn an ninh quốc gia, Trump vẫn làm theo ý mình, gửi điện thư chúc mừng Putin.

3.- Khi 19 cơ quan tình báo Mỹ đồng kết luận, Nga đã nhúng tay phá hoại cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016, Trump đã sỉ nhục lãnh đạo cộng đồng tình báo Mỹ là nên về đi học lại chuyên môn, Trump tuyên bố tin tưởng Putin hơn giới tình báo Mỹ.

4.- Trong vấn đề giải giới vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Trump cũng tuyên bố đặt trọn niềm tin vào Putin, một cựu trung tá tình báo KGB.

Ngoài ra, vài sự kiện gần đây, có thể thấy ảnh hưởng nặng nề của Putin lên các quyết định của Donald Trump trong các vấn đề bang giao hay xung đột quốc tế.

Tương tự như việc Mỹ rút quân khỏi Syria, khi Putin gửi thêm quân sang Venezuela, Trump đã lờ tịt luôn chuyện dự định can thiệp vào tình hình chính trị nước này, bỏ hẳn ý định yểm trợ phong trào đối lập của Juan Guaido, đòi lật đổ Maduro.

Thứ năm tuần trước, khi Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái Global Hawk RQ-4A của Mỹ trị giá trên trăm triệu đô la, Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ chuẩn bị đánh trả tương xứng bằng hỏa tiễn vào các cứ điểm quân sự của Iran, nhưng khi Putin cảnh cáo, ho lên vài tiếng rằng, “tấn công Iran sẽ là thảm họa cho nước Mỹ”, (nguyên văn “attack Iran would be a disaster for America”), Trump hủy bỏ lệnh tấn công chỉ 10 phút trước khi chiến dịch bắt đầu. Sau đó, nói về chuyện hủy bỏ quyết định này, Trump tweet rằng, ông ta “thương 150 người dân Iran sẽ bị thiệt mạng nếu tấn công trả đũa”.

Hơn nữa, nhớ lại cuộc gặp gỡ giữa ông Trump với Putin ở Helsinki tháng 7 năm 2018, không ai biết hai người đã nói chuyện, thỏa thuận, cam kết với nhau những gì. Không điều gì được ghi chép, lưu giữ làm biên bản, cũng không có sự hiện diện của giới truyền thông, báo chí hay người nào trong nội các của Trump ngoài thông dịch viên.

Chuyện này đã xảy ra trong cuộc gặp gỡ giữa Trump và Putin bên lề hội nghị G20 ở Osaka đang diễn ra. Trước đây vài ngày, khi bị phóng viên báo chí hỏi, ông sẽ nói gì với Putin trong lần gặp gỡ sắp tới bên lề cuộc hội nghị thượng đỉnh, Trump đã sửng cồ nói rằng: “Đó không phải là chuyện của mấy người!” Nguyên văn: “It is none of your business “.

Một số người ví von Donald Trump với những nhân vật bá đạo trong chuyện kiếm hiệp của Kim Dung, cho rằng Donald Trump đã bị Thiên Sơn Đồng Mỗ Valadimir Putin cấy “Sinh Tử Phù”, nên mỗi lần gặp gỡ Putin, Trump đều nhũn như con chi chi, mất hẳn vẻ tự tin, cao ngạo, hách dịch thường ngày và luôn phải tuân theo những chỉ thị của Putin.

Nếu quả thật có chuyện này thì miếng “Sinh Tử Phù” Putin cấy vào người Donald Trump làm bằng gì? Có lẽ chẳng có gì ngoài những đồng tiền dính dáng đến chuyện kinh doanh của Trump và gia đình trong quá khứ.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Chien tranh sap toi se la South China sea. Nen America se om lay Putin kieu cang.

  America se ranh tay tieu diet China la dieu chinh . USSR is declining power, khong dang lo.

  Hay chuan bi chien tranh dang den cua ngo nha VN.

  Note: Nixon bat tay Mao ngay xua, thi nay Trump se bat tay Putin la the.

 2. Thằng cu này có khi dùng cả “kính núp” (kính lúp) dí sát mũi vào đũng quần xem ông Trump có bị chảy nước ở đó không đấy!?

 3. Tôi ngờ là TDL.phóng đại sự việc vì nhận định như trên là vô nghĩa,
  ở những trường hợp khác thì có thể chắc chắn “1 tấm ảnh nói lên
  ngàn lời” nhưng trong case này thì rất cảm tính vì ác cảm mà suy
  diễn xấu từ quan điểm của người nhìn hay viết bài.
  Muốn khẳng định như trên thì phải nhìn 1 đoạn phim nếu thấy Putin
  toàn ngẩng cao đầu và Trump chỉ cúi mặt xuống đất thì mới to mồm
  kết luận như thế.
  Tôi nhớ Nguyễn Tiến Trung từng bị báo chí CS.chơi trò này khi chụp
  rồi đưa lên báo 1 trong những hình xấu nhất của Trung cho thiên hạ
  mất cảm tình với cậu,chỉ vì cậu dám đòi dân chủ,chống độc tài !
  Nguyễn Tiến Trung

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây