“Chúng tôi không thể ủng hộ Donald Trump”

Lời Người Dịch: Bài viết dưới đây của Ban Biên tập báo Orlando Sentinel. Đây là một trong những tờ báo lớn nhất ở thành phố Orlando và khu vực Central Florida. Tờ báo này có một lịch sử ủng hộ các ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

***

Ứng cử viên Tổng thống 2020 chúng tôi ủng hộ: Không phải là Donald Trump

BBT Orlando Sentinel

Dịch giả: Mai V. Phạm

18-6-2019

Donald Trump đang ở Orlando để tuyên bố khởi động chiến dịch tái tranh cử tổng thống. Chúng tôi muốn đại diện tờ báo tuyên bố sự ủng hộ cho ứng viên tổng thống vào năm 2020, hoặc, ít nhất, người mà chúng tôi không thể ủng hộ: Donald Trump.

Một số độc giả sẽ hỏi, làm thế nào chúng tôi có thể loại bỏ một ứng cử viên trước cuộc bầu cử quá sớm và trước khi biết danh tính đối thủ của Trump. Bởi vì, chẳng có gì phải giả vờ rằng một lúc nào đó chúng tôi sẽ khuyên độc giả bỏ phiếu cho Trump.

Sau 2 năm rưỡi, chúng tôi đã thấy đủ. Quá đủ hỗn loạn, chia rẽ, lăng mạ, tự cao tự đại, tham nhũng và đặc biệt là những lời dối trá.

Quá nhiều lời nói dối – từ lời nói dối vô hại đến những lời dối trá trơ trẽn – thốt ra từ sự thiếu hiểu biết, lười biếng, đễnh đoảng, thủ đoạn, hoặc cơ hội.

Khả năng nói dối của Trump không bất ngờ, mà chính là sự thường xuyên. Khả năng chịu đựng cao của người Mỹ dành cho sự dối trá cũng bất ngờ.

Ngày xưa, chỉ một lời nói dối – bằng đại học giả, quá khứ làm việc giả tạo – cũng có thể hủy hoại sự nghiệp của một chính trị gia.

Nhưng điều đó lại không xảy ra với Trump. Vào năm 2017, Trump tuyên bố rằng ông đã thua phiếu phổ thông vì hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp (thực tế họ đã không làm như thế). Năm 2018, Trump nói rằng Bắc Hàn không còn là mối đe dọa hạt nhân nữa (thực tế hiện tại Bắc Hàn vẫn là mối đe dọa hạt nhân). Và năm 2019, Trump tuyên bố cối xay gió gây ung thư (thực tế không thể). Tuần trước, Trump còn tuyên bố các phương tiện truyền thông bịa đặt kết quả bất lợi từ cuộc thăm dò nội bộ chiến dịch tranh cử của mình (thực tế không có chuyện đó).

Theo dữ liệu của báo Washington Post, tổng thống Trump đã nói hơn 10.000 lời nói dối kể từ khi ông ta nhậm chức.

Sự tấn công vào lẽ phải của Trump là tai họa khổng lồ trong nhiệm kỳ tổng thống, theo sát là cuộc chiến quyết liệt vào sự tử tế.

Trump lăng mạ các đối thủ chính trị và các anh hùng dân tộc, giống những lời chế nhạo trẻ con. Trump chứng tỏ không có khả năng cho sự đồng cảm hay hối hận. Trump lạm dụng văn phòng tổng thống để trừng phạt đối thủ. Chẳng hạn, gần đây Trump đã kêu gọi tẩy chay tập đoàn viễn thông AT&T để trả đũa CNN.

Trump phá hủy các định chế dân chủ, từng gợi ý Hoa Kỳ nên thử có một nhà lãnh đạo suốt đời như (Tập Cận Bình) của Trung Quốc đang có. Trump dường như không có khả năng rút ra một bài học, khi trả lời phỏng vấn ABC vào tuần trước về can thiệp bầu cử, rằng ông ta sẽ chấp nhận thông tin bẩn của đối thủ từ Nga hoặc Trung Quốc – chỉ hai tháng sau khi Robert Mueller công bố bản báo cáo.

(Chú thích của người dịch: theo luật của Ủy ban Bầu cử Hoa Kỳ, bất kỳ người nào gạ gẫm, chấp nhận, hoặc nhận bất cứ thông tin gì có giá trị từ một quốc gia nước ngoài liên quan đến bầu cử ở Hoa Kỳ là bất hợp pháp. Bất kỳ chiến dịch tranh cử nào nhận được đề nghị trợ giúp từ nước ngoài đều phải báo cáo với Cục Điều tra Liên bang – FBI.)

Trump đã làm giảm vị thế của chúng ta trên thế giới. Ông ta hủy bỏ các thỏa thuận, tấn công đồng minh, và ôm chặt lấy kẻ thù.

Hoa Kỳ không bao giờ quên khoảnh khắc ô nhục ở Helsinki vào năm 2018, khi tổng thống Hoa Kỳ chọn tin lời phủ nhận của Vladimir Putin về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, hơn là đánh giá đồng thuận của cộng đồng tình báo quốc gia. Sự phản bội ấy của một tổng thống Hoa Kỳ là tội lỗi chính trị không thể tha thứ.

Dường như sự phản bội đó không đủ bởi Trump còn tuyên bố tình yêu dành cho lãnh tụ độc tài cộng sản Kim Jong-un, một kẻ độc ác đã bỏ đói, bắt người dân làm nô lệ và hành quyết kẻ thù bằng súng phòng không và súng phun lửa.

Nhưng Kim Jong-un đã viết cho Trump một “bức thư tuyệt đẹp”. Sự nịnh hót có thể giúp bạn đạt được mọi thứ đối với vị tổng thống này và điều đó rất nguy hiểm.

Ở trong nước, các vấn đề nổi trội của Trump – nhập cư – đã thay đổi liên hồi. Hạnh phúc thay, Trump đã từ bỏ một lệnh cấm hoàn toàn và vi hiến – đối với người Hồi giáo vào Hoa Kỳ, thay vào đó, chọn cách hạn chế đi lại với một số quốc gia, hầu hết là Hồi giáo.

Trump đã tách rời trẻ em ra khỏi vòng tay gia đình, đưa quân đến biên giới và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Trong tất cả những điều đó, di dân bất hợp pháp, như cách Trump đã tuyên bố, đang gặp khủng hoảng. Ông đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì đổ lỗi là sở trường của Trump. Nhưng thực tế, đảng Cộng hòa đã kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong hai năm đầu. Đó dường như là thời điểm lý tưởng để sửa đổi những gì Trump tin rằng không phù hợp với luật nhập cư hiện tại. (Nhưng thực tế Trump và đồng đảng đã không làm như thế).

Ngay cả với những người Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện, điều mà Trump luôn khoe khoang là gì?

“Kinh tế!” Vâng, thị trường chứng khoán đã tăng trưởng kể từ khi Trump đắc cử.

Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 21% từ lễ nhậm chức của Trump đến ngày 31 tháng 5 của năm thứ ba tại vị chức tổng thống. Nhưng dưới thời Tổng thống Obama, chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 56% trong cùng khoảng thời gian đó.

Tình trạng thất nghiệp đang giảm, cũng giống như suốt bảy năm liên tiếp dưới thời Obama.

Thu nhập đã tăng và đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh. Nhưng GDP tăng cho đến nay vẫn không tốt hơn một số thời điểm dưới thời Obama. Thâm hụt ngân sách dưới thời Obama là quá cao, một phần là do gói kích thích cần thiết thoát khỏi cuộc Đại suy thoái. Dưới thời Trump, nó vẫn đi sai hướng và một lần nữa đẩy thâm hụt ngân sách lên 1 ngàn tỷ đô la mặc dù nền kinh tế khỏe mạnh. Trump dường như không quan tâm đến thâm hụt ngân sách và nợ công.

Dựa trên tất cả những điều này, những người ủng hộ Trump vẫn tỏ ra trung thành. Đáng buồn, những lời chân thật nhất mà Trump có thể đã nói là khi ông tuyên bố “dù có bắn bất kỳ ai đó trên Đại lộ Năm”, ông ta vẫn không mất cử tri ủng hộ.

Tuyên bố ủng hộ của chúng tôi không phải mặc định dành cho bất kỳ ứng viên nào của đảng Dân chủ. Tờ báo của chúng tôi có một lịch sử ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa bắt đầu từ giữa thế kỷ 20. Ngoại trừ cựu Tổng thống Lyndon Johnson vào năm 1964, tờ báo Sentinel của chúng tôi đã luôn ủng hộ các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa từ năm 1952 đến năm 2004, khi chúng tôi chọn ủng hộ John Kerry thay vì George W. Bush.

Gần đây nhất là năm 2012, chúng tôi đã ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney vì dường như lúc đó Obama đã thất bại trong việc quản lý tài chính quốc gia một cách hiệu quả.

Nếu (là điều không thể xảy ra) một ứng cử viên đảng Cộng hòa như Romney, hiện là Thượng Nghị Sĩ bang Utah, hay John Kasich, cựu Thống đốc bang Ohio, trở thành ứng viên tổng thống chính của đảng Cộng hòa, chúng tôi sẽ rất háo hức suy xét, đánh giá. Tương tự nếu một ứng cử viên độc lập tổ chức một chiến dịch hợp pháp, chúng tôi cũng sẽ cẩn thận suy xét.

Chúng tôi thậm chí còn cân nhắc sẽ tuyên bố ủng hộ Trump nếu như ông tìm ra phương pháp chữa bệnh ung thư, hoặc sẽ thay đổi bản chất con người ông ta (Trump chắc chắn sẽ không thay đổi).

Quốc gia của chúng ta phải chịu đựng thêm 1 năm rưỡi của Trump, nhưng không nên chịu đựng thêm bốn năm nữa.

Chúng ta có thể làm tốt hơn nữa. Chúng ta phải làm tốt hơn.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

  • Đang ở hóc bà tó má nói chuyện Thế giới ! . Chĩ giõi chụp mũ thôi . Ở nước dân chủ , ngưới ta có quyến ý kiến . Bạn có thể phản biệ̣n đừng cả vú lấp miệng em ….

 1. Theo tjiển ý của tôi,Mai V Pham là người Việt bị Mỹ hóa qúa mức đến nỗi
  ông ta chỉ muốn chứng minh cho những người Việt khác biết rằng ông ta
  là một người Mỹ trắng”chính mạch” thuộc đàng DC.hay nói khác đi là một
  kẻ “bảo hoàng hơn vua” qua thái độ khệnh khạng làm thầy đạy đời rằng
  … thì là mà “ta đây đại diện cho thành phần người VN.bị Mỹ hoá”? Chỉ tiếc
  là hạng người này rất dễ trở thành vong bản do được ăn “bơ thừa sữa cặn”
  của “đế quốc”,cho nên có xu hướng hành động kiểu “ăn no rững mỡ” ?

 2. Đọc qua bài này, nhận xét của tôi là tác giả (gốc) hết sức ấu trỉ. Có thể nói là trẻ con. Tôi có thể phản biện cho từng lập luận, chi tiết đến từng từ ông ta dùng. Nhưng tôi để cho người Mỹ tự quyết định nên không nói nhiều về bài viết này.
  Thay vì nói nhiều, tôi quyết định viết ít về một vài vấn đề mà tôi cho là nó quá mức đến độ khôi hài của tác giả.
  (xin trích)
  Hoa Kỳ không bao giờ quên khoảnh khắc ô nhục ở Helsinki vào năm 2018, khi tổng thống Hoa Kỳ chọn tin lời phủ nhận của Vladimir Putin về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016
  (Hết trích)
  Nhìn lại thế giới hiện nay đang chia thành tam quốc: Mỹ, Nga và Tàu.
  – Mỹ đại diện cho khối Nato và đang chống cộng.
  – Tàu: đại diện cộng sản.
  – Nga: hiện tại đang trung lập. Nga đã thoát cộng. Nhưng không ủng hộ Mỹ cũng chẳng ủng hộ Tàu. Trung lập thật sự.
  Vậy xin thưa với tác giả: khi thế cờ đang ở thế chia ba. Muốn tuyên chiến với một nước, thì việc liên minh với nước còn lại là tất yếu và là hành động chính trị khôn ngoan của người lãnh đạo tài ba. Nga thoát cộng thì theo lý Nga sẽ không ủng hộ cộng sản. Nhưng đó chỉ cho Mỹ lợi thế chứ chọc Nga nóng thì chưa biết Putin sẽ làm gì.
  Cho nên việc Mr. Trump chọn tin lời phủ nhận của TT Nga là một hành động chính trị quá rõ ràng để lôi kéo đồng minh. Tại sao qua mồm tác giả lại trở thành sự ô nhục vậy ?
  Theo tôi, những kẻ chống đối Mr Trump toàn là những kẻ khiếm khuyết trí tuệ (nhắc lại lần thứ 3)

  Còn mấy vấn đề còn lại có ai hỏi ý kiến tôi đâu mà tôi nói

 3. * TT Trump ngoài việc bị mọi thành phần của đảng DC chống phá đã đành mà còn bị giới tinh hoa, chỉ nghĩ rằng gia tộc mình là nhất, của đảng CH cũng bị họ không cho “lọt mắt xanh”, vì thế, những đảng viên CH không ủng hộ TT đều rớt đài đau đớn trong cuộc bầu cử giữa nhiêm kỳ 2018 vừa qua.
  * MaiV. Phạm nếu có giỏi thì hãy xúi các chủ của mình, các tòa soạn và các tác giả điên cuồng chống Trump mà y phục vụ đi đánh cược theo tỷ lệ ba vạn chín nghìn ăn một rằng TT Trump sẽ thua trong cuộc bầu cử TT năm 2020 có khi lại hay lắm !!

 4. Hoang tưởng, phân liệt. Qua Mỹ bao năm chỉ biết mỗi dịch từ Mỹ sang Việt. Tốn công nuôi củ dân Mỹ.

   • Võ sĩ vườn nghe đây
    Tôi ủng hộ tất cả những ai MÚC CỘNG. Văn phong ngoại ngữ xin tạm hoãn vì ko có thời gian. Còn muốn text thì cứ đưa bài ra đây.

Comments are closed.