Mời hổ vào nhà rồi thuê người canh nó đừng ăn thịt mình

Nguyễn Ngọc Chu

19-6-2019

Ông Huỳnh Thế Du. Ảnh: internet

Người dân đã khổ với mưu kế của quan. Nay lại thêm rợn người với mưu kế của những người dán mác có chữ.

Chỉ trích cá nhân là điều nên tránh. Nhưng khi đã động chạm đến lợi ích quốc gia thì không thể nể nang.

Vietnam Finances ngày 18/6/2019 có đăng ý kiến của ông Huỳnh Thế Du “Để nhà thầu Trung Quốc xây cao tốc Bắc – Nam, mời tư vấn Nhật Bản giám sát”:

“Việt Nam có thể áp dụng giải pháp: để các nhà thầu Trung Quốc xây dựng và mời tư vấn Nhật Bản giám sát. Khả năng hai anh này bắt tay với nhau là rất thấp vì đang là đối thủ cạnh tranh một mất một còn.”

“Khi đó, Trung Quốc có khả năng xây đường chi phí thấp và chất lượng cao và Nhật Bản giám sát thì con muỗi cũng không thể chui lọt. Việt Nam sẽ là ngư ông đắc lợi”.

1. Thứ nhất, ông Huỳnh Thế Du không hiểu thành ngữ “Ngư ông đắc lợi”. Việt Nam trả tiền xây đương cao tốc cho cả nhà thầu thi công và nhà thầu giám sát thì làm sao gọi là “Ngư ông đắc lợi” được. Có phải hai nhà thầu tranh nhau làm đường và giám sát miễn phí cho Việt Nam đâu mà “Ngư ông đắc lợi”.

2. Hai là, ông Du vận dụng quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc không đúng chỗ. Một nhà thầu thi công, một nhà thầu giám sát, cả hai phía nhận tiền của chủ đầu tư Việt Nam, họ phải làm tốt công việc của mình, nếu không chủ đầu tư Việt Nam “đuổi cổ” họ đi. Có gì mà họ phải “cạnh tranh một mất một còn” ở đây?

3. Ba là, nhận xét của ông Du: “Trung Quốc có khả năng xây đường chi phí thấp và chất lượng cao” là mê muội.

Xin hỏi ông Du: Công trình nào của Trung Quốc trên đất Việt Nam có giá thành thấp và chất lượng cao? Có phải đó là đường sắt Cát Linh – Hà Đông không?

4. Bốn là, không ai ngu si mà rước hổ vào nhà rồi lại thuê người canh để nó khỏi ăn thịt mình cả!

Người dân đã khổ với mưu kế của quan. Nay lại thêm rợn người với mưu kế của những người dán mác có chữ.

Xin ông Huỳnh Thế Du đừng hiến kế nữa. Đất nước rồi sẽ bị tan nát nếu nghe theo mưu kế rước họa vào nhà của ông Huỳnh Thế Du.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. đọc nhiều bài của ông Huỳnh Thế Du, tôi biết ông là dư luận viên cao cấp. Tuy nhiên ông đánh giá thấp sự hiểu biết của dân Việt. Ai đó trả tiền công cho ông là uổng .

 2. Đọc bài ông Huỳnh thế Du
  Buồn vì ông nói điều ngu quá chừng
  Hay có người đẩy sau lưng
  để ông lảnh đạn của dân bắn vào
  Xin ông đừng nói tào lao
  dân không còn giống thuở nào u mê.

 3. -Khi ta đi mua 01 chiếc tivi, ta lựa chọn, kiểm tra những sản phẩm tivi của nhiều hãng rồi quyết định mua 01 chiếc. Với ngành xây dựng, thì ban đầu ta chưa có sản phẩm, ta chỉ biết trước sản phẩm qua bản vẽ thiết kế đã dc thẩm tra, phê duyệt. Trong quá trình thi công, theo tiến độ thi công, tiến độ giải ngân mà sản phẩm xây dựng hình thành dần dần. Như vậy, việc lựa chọn nhà thầu thi công rất quan trọng, vì chính họ là ng trực tiếp làm ra sản phẩm xây dựng. Còn như với: ng quyết định đầu tư, CDT, tư vấn: thiết kế, thẩm tra, giám sát; các ban ngành, …có ai đụng tay vào làm ra sản phẩm đâu? Họ chỉ là những ng kiểm tra, giám sát, hổ trợ, tư vấn,…. cho nhà thầu trong quá trình thi công thôi.
  -Lựa chọn nhà thầu thi công phải có uy tín trên thương trường; có chuyên môn, kinh nghiệm; có công nghệ xây dựng; có nguồn lực mạnh: tài chính, nhân sự, huy động thầu phụ; có đầy đủ lực lượng xe máy, thiết bị; có hệ thống tốt quản lý: chất lượng, nhân sự, kế hoạch vật tư, xe máy, thiết bị.
  -Nếu bác Du phát biểu với ý tốt, thì đánh giá bác Du là ng chỉ biết sơ sơ ngành xây dựng. Bác Du chưa va chạm với ngành. Bác còn non nớt, ngây thơ với ngành. Nên khuyên Bác nghe theo “Tục ngữ và ca dao Việt Nam” rằng: “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe” Bác nhé.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây