Trưởng BTG bàn về mạng xã hội và Facebooker bị phạt 7,5 triệu đồng

BTV Tiếng Dân

18-6-2019

Bài viết “ấn tượng” của Trưởng ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng về mạng xã hội, đăng trên báo Thanh Niên: Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam. Bài viết thể hiện sự lo lắng của người đứng đầu Ban Tuyên giáo đối với mạng xã hội, cũng như báo hiệu sự đàn áp khốc liệt trên thế giới mạng ở Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Photo Courtesy

Bài viết có đoạn: “Với nhiều thủ đoạn tinh vi được hỗ trợ bởi công nghệ, chúng tập trung chống phá nền tảng tư tưởng, phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, gieo rắc tư tưởng cực đoan, tạo bất đồng, xung đột trong nội bộ Đảng và nhân dân.

Chúng cường điệu những hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, quản lý để khoét sâu vào xung đột lợi ích, làm chia rẽ xã hội, suy giảm lòng tin, thực hiện ‘diễn biến hòa bình’, đòi lật đổ chế độ. Từ đó, lôi kéo, tập hợp lực lượng, kích động biểu tình trái phép, chống đối, bạo loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự xã hội như trong các vụ lợi dụng vấn đề môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, phản đối Dự luật về Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng...”

BBC viết: Bài ‘ấn tượng’ về mạng XH của ông Võ Văn Thưởng được chú ý. Nhà báo tự do Sương Quỳnh bình luận: “Phải phân biệt việc xử phạt tin giả và bịt miệng sự thật. Ở các nước đã có chế tài đối với tin giả. Nhưng trong bối cảnh ở Việt Nam với sự tuyên truyền một chiều và bưng bít sự thật, những ai dám nói sự thật đều bị phạt, bị đàn áp, bị bỏ tù. Đó là vi phạm hiến pháp Việt Nam cũng như tuyên ngôn quốc tế nhân quyền của Liên Hiệp Quốc”.

Nhà quan sát Lê Trọng Vũ chỉ ra: “Bằng lối áp đặt thường thấy của giới Tuyên giáo, ông Võ Văn Thưởng quy chụp mạng xã hội chính là nguyên nhân chính dẫn đến bất ổn ở các xã hội tự do, từ phong trào áo vàng đến phong trào chiếm phố Wall ở Mỹ”.

Thêm một người bị phạt hành chính vì viết trên Facebook

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 13/6/2019 ông Nguyễn Văn Vũ đã bị Sở 4T tỉnh Trà Vinh ra quyết định xử phạt 7,5 triệu vì tội “Xúc phạm Đảng, Nhà nước trên Facebook”. Báo này nói rằng, ông Vũ thừa nhận hành vi vi phạm.

Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà cho biết, ông Vũ đang nhờ các luật sư làm đơn khởi kiện quyết định xử phạt nói trên. Bà Trà nói rằng, ông Vũ đã “xúc phạm” đảng và nhà nước khi viết: “Cộng sản là một lũ ô hợp ngu dốt và tham lam, chúng làm lãnh đạo thì tất nhiên con cháu tụi nó cũng làm lãnh đạo”.

Quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Văn Vũ – Ảnh: H.T/ TT

Trước đó, đã có hai Facebooker khác bị xử phạt tương tự như ông Nguyễn Văn Vũ. Đó là thầy giáo Đặng Nguyên Triết, “đăng ba status trên Facebook, bị phạt 7,5 triệu đồng” và ông Quách Duy, chuyên viên văn phòng UBND thành Hồ cũng bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng bài trên Facebook về chống tham nhũng.

Nhưng ông Quách Duy đã kiện quyết định của Sở 4T thành Hồ. Mặc dù tòa đã thụ lý vụ kiện này và chưa giải quyết, nhưng ông Quách Duy vẫn liên tục có những bài viết chống tham nhũng như bài đã bị Sở 4T phạt. Hôm qua, ông Quách Duy có đăng Bản Kiểm Điểm dài 7 trang, gửi Đảng ủy Văn phòng UBND Thành phố và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Văn phòng UBND Thành phố, khẳng định sẽ tiếp tục viết những gì ông đã và đang viết.

Trong Bản Kiểm Điểm, ông Duy viết: “Theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước: tôi sẽ tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực để bảo vệ danh dự của chính mình là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân“.

_____

Mời đọc thêm: Nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng do lên facebook xúc phạm Đảng, Nhà nước (DT). – Xúc phạm Đảng, Nhà nước trên mạng, nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng (VNN). – Lên mạng nói xấu Nhà nước, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng (PT).

Mời đọc thêm: CSVN cảnh cáo đảng viên chớ ‘bắt tay với âm binh’ (NV). Báo “lề đảng”: Trên mạng xã hội, không loại trừ có cả những cái “bắt tay với âm binh” (GDVN). – Không để thế lực thù địch lợi dụng, chiếm lĩnh truyền thông xã hội (TP). – Sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm (TT). Bài của Lê Doãn Hợp, cựu Bộ trưởng 4T: ‘Xã hội ảo phản ánh xã hội thật’ (VNN).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Muốn người khác nghe mình thì mình phải nói đúng làm đúng. De quá mà sao phải mất thời dân bán cải

  2. Đòi hỏi ông Thưởng phải viết hay nói một cách khoa học là ảo tưởng.
    – Học ĐH tôn giáo CS
    – Làm công tác đoàn
    – Bây giờ là tuyên giáo CS
    Lấy đâu ra khoa học

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây