Trèo lên luật pháp đái xuống đầu nhân dân

Hoàng Hải Vân

12-6-2019

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xử tập đoàn Vũ nhôm và 4 cán bộ cao cấp Bộ Công an, thẩm phán Nguyễn Vinh Quang đã thẳng thắn bác bỏ lập luận lòng vòng của các bị cáo. Ông nói, hoạt động tình báo phải tuân thủ pháp luật, rằng “đặc thù đặc biệt gì cũng không được trèo lên luật pháp”.

Tại phiên tòa này, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ các hoạt động, từ việc lập công ty bình phong cũng như tướng tình báo góp vốn vào công ty đó, việc ký các văn bản bảo kê cho Vũ nhôm thâu tóm công sản đến cái gọi là “nghiệp vụ tình báo” xung quanh đường dây này đều vi phạm pháp luật.

Những người trèo lên luật pháp trong vụ này không phải là các cán bộ bình thường mà là 1 thượng tướng, 2 trung tướng, 1 đại tá và 1 thượng tá. Trong đó, thượng tướng Trần Việt Tân từng là Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Thứ trưởng Bộ Công an, trung tướng Bùi Văn Thành từng là Thứ trưởng Bộ Công an. Họ nắm nhiều bí mật quốc gia, những bí mật mà ngay cả Bộ Chính trị và Chính phủ cũng không phải ai cũng được phép biết. Trèo lên luật pháp, họ không chỉ đái xuống đầu nhân dân mà còn đái xuống đầu Đảng và Nhà nước.

Lôi một tập đoàn siêu quyền lực như thế này ra ánh sáng để đưa ra xét xử công khai trước tòa án, là lần đầu tiên trong lịch sử kể từ sau năm 1945. Đừng nghĩ hễ có chức vụ cao nhất nước thì có thể làm được việc này. Dù ở vị trí nào mà không mưu trí, không dũng cảm và nhất là không trong sạch thì không thể làm được.

Có một chi tiết rất đáng lưu ý: Trong khi bị cáo Trần Việt Tân đổ lỗi cho cấp dưới thì bị cáo Bùi Văn Thành lại khẳng định sở dĩ bị cáo ký các văn bản bảo kê cho Vũ nhôm là “thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên chứ không phải do bị cáo tự ý” (theo Thanh Niên, 12-6).

Cấp trên của Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành là ai? Dù là ai, dù còn sống hay đã chết thì cũng phải đưa cái ông cấp trên thứ trưởng này ra ánh sáng. Nếu không thì việc trèo lên luật pháp đái xuống đầu nhân dân vẫn chưa thể nói là được ngăn chặn triệt để qua vụ án này.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Qua báo chí và cả qua những gì vô tình cá nhân tôi biết (nghe từ người đã từng làm việc với Trần Đại Quang) về tuổi của Trần Đại Quang (khi chết giữ chức Chủ tịch nước) đã biết có nhiều nghi vấn gian dối có thể nói khó chối cãi thay đổi tuổi 1950 biến thành 1956, mà xem ra có cả 1 hệ thống bảo vệ sự sai trái của Ông ta, và nếu nói đến dư luận thì ngồi trên 1 chiếc xe taxi tôi cũng đã nghe tiếng phàn nàn chê bai của lái xe. Và 1 sự gian dối này thì sau đó nhiều câu chuyện còn mang dấu hiệu phạm pháp nhưng đều bị bịt kín tương tự như vụ tiền cúng nộp của Dương Chí Dũng đêm 500 nghìn USD đến nhà tướng Phạm Quý Ngọ và những câu chuyện Dương Chí Dũng kể trước Tòa khiến Thẩm phán thất kinh phải yêu cầu Dũng không kể nữa. Tất nhiên thất kinh bởi vì ở Việt Nam có lệ bất thành văn là chớ động đến những người đứng đầu mà gặp oan gia, kể cả thẩm phán – và như thế là trái ngay với những nguyên tắc luật pháp cơ bản nhất như Điều 4 khoản 3 Hiến pháp: „Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.“. 1 chuyện vô tình mà biết nữa là việc Trần Đại Quang dùng quyền lực để ép 1 chủ đất phải bán mà tôi biết có nói ra thì tất cả những vị quyền lực nhất cũng tìm cách chối đây đẩy vì cho là không ai chứng minh nổi điều đó và tôi chỉ có thể lấy danh dự không phịa ra điều này. Và mới nhất là khu chôn cất cho Ông ta đã chứng minh những gì người cộng sản ghi trong Điều lệ với Ông ta và đa số hiện nay chỉ là lý thuyết và trong việc làm thì trái ngược: Điều lệ Đảng: Điều 1. „1. Đảng viên … là chiến sĩ … trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh … pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân …“ – và nơi an táng thì diện tích 2-3 héc ta đất https://www.voatiengviet.com/a/nguoi-dan-di-ung-voi-khu-lang-mo-khong-lo-cua-quan-chuc-qua-co/4586452.html
    Còn liên quan tới Vũ Nhôm thì tôi cũng đã xem vô khối hình ảnh Vũ Nhôm đi gần Trần Đại Quang và với cái tên bí danh của Vũ Nhôm: Trần Đại Vũ thì bạn đọc đã có thể hiểu sự gần gũi đến đâu giữa 2 con người này và thấy được những cái ô của Vũ Nhôm lớn đến đâu để từ đó đã khuynh đảo coi thường cả bộ máy Chính quyền Đà Nẵng như đã thấy như bèo bọt. Về nghiệp vụ tình báo mà Vũ Nhôm được lôi vào thì theo tôi hiểu chỉ là kiếm 1 kẻ láu cá với mục đích làm kinh tế cho nghành Công an (thấy Quân đội làm thì cũng không chịu ngồi yên) chứ chả tình báo nước nào đi kinh doanh trong nước buôn đi bán lại đất đai theo kiểu ép nhà nước bán rẻ rồi sau đó bán chênh lệch kiếm lời như thế được. Và sau các phi vụ đó thì cấp trên chối tội để cho Vũ Nhôm hay những kẻ cắm đầu làm theo sau này ngồi trong tù suy nghẫm đã ngu xuẩn thế nào khi cứ cắm đầu nghe những kẻ được gọi là cấp trên, nhưng tham lam và hèn hạ và khi gặp biến thì cũng chối tội như bất kể tội phạm hình sự nào.

  2. Nếu lưỡi không dẻo, hãy im lặng.
    Đây là cách lương thiện nhất để sở hữu vàng mà không phải tham nhũng của công, không phải đục khoét của dân.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây