Mạng xã hội “Ma-dze-in-Việt Nam” sẽ thay thế Bê-tê-bốc?

BTV Tiếng Dân

12-6-2019

Bê tê bốc “Ma-dze-in-Việt Nam”

Báo quốc doanh đưa tin: Ban Tuyên [giáo] ra mắt mạng xã hội VCNET. Cư dân mạng thắc mắc cái tên VCNET, có phải là Việt Cộng Net hay không. Theo trang Kinh tế Đô thị, VCNET là sản phẩm của Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp cùng Tập đoàn Viettel, nhằm mục đích “định hướng dư luận xã hội”, trong công tác tuyên giáo.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh cho biết, mạng này không dành cho người Việt hải ngọai, chỉ dành riêng cho người trong nước, vì chỉ có số điện thoại của Việt Nam mới đăng ký được. Ông Khanh viết: “Nghe nói lệnh ngầm là tất cả các cơ quan phải sắp xếp ít nhất một người tham gia mạng này. Và đặt biệt lực lượng hồng chuyên AK đóng ở QK7 phải trực chiến“.

Liệu lực lượng 47 và các DLV sẽ bỏ Bê tê bốc, rút qua mạng xã hội VCNET của Ban Tuyên giáo Trung ương? Nếu như vậy thì rất tốt vì người dân sẽ không phải tốn quá nhiều tiền để nuôi lực lượng hại dân này. Ngoài ra, nếu lượng 47 và DLV rút hết qua mạng “Ma-dze-in Vietnam”, các Facebooker cũng sẽ bớt bị làm phiền vì tài khoản của họ sẽ bớt bị báo cáo, bài vở của họ bớt bị Facebook gỡ bỏ vô lý.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng (thứ 3 từ phải sang) tham dự khai trương mạng Bê tê bốc Ma-dze-in-Vietnam. Ảnh: Lao Động

Nhưng cũng có ý kiến khác về mạng xã hội này. RFA đặt câu hỏi: Mạng xã hội VCNet, thêm nỗ lực kiểm soát từ chính quyền?  TS Nguyễn Quang A bình luận: “Tôi nghĩ mục đích của họ đúng là như thế đấy, họ muốn gần dân để tuyên truyền cho dân những đường lối của họ. Mục đích của họ rất rõ ràng, họ muốn gần dân để thu phục dân, để truyền bá cho dân những điều họ muốn nói. Điều đó chứng tỏ đường lối tuyên truyền của họ từ trước đến nay không còn hiệu quả cho lắm”.

Mạng “Ma-dze-in-Việt Nam” khác sẽ lên sàn chứng khoán Mỹ!

Bên cạnh mạng xã hội của Ban Tuyên giáo nói trên, còn có mạng xã hội khác nổ to hơn: Mạng xã hội Việt Nam muốn đạt 2 tỷ thành viên, niêm yết sàn chứng khoán NASDAQ, theo ICTNews. Đó là mạng Hahalolo, một mạng xã hội mới thành lập của VN, với tham vọng có được 2 tỷ người dùng trong 5 năm tới, đồng thời sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ của Mỹ.

Sáng 10/6, Công ty Cổ phần Mạng xã hội du lịch Hahalolo đã tổ chức họp báo, ra mắt mạng xã hội du lịch Hahalolo. Nhưng theo thông tin trong bài, các chức năng của MXH này không có gì mới: “Hahalolo có các chức năng cơ bản cho phép người dùng kết bạn, giao lưu và trò chuyện trực tuyến. Người dùng Hahalolo có thể tương tác với nhau thông qua những tính năng đăng bài, bình luận, chia sẻ, bộc lộ cảm xúc”.

Báo Lao Động đặt câu hỏi: Mạng xã hội Việt Hahalolo sẽ “đè chết” Facebook, đánh bại Twitter? Để trả lời câu hỏi này, bài viết đưa ra các số liệu mang tính chất “thống trị” của Facebook ở Việt Nam: “Số người dùng thường xuyên mạng xã hội Facebook là 60 triệu người/tháng với thời gian trung bình 3,55 giờ/ngày (thống kê 2018 của Bộ TT và TT). Cũng trong năm 2018, quảng cáo chi tiêu cho Facebook tại Việt Nam chiếm đến 235 triệu Mỹ kim”.

Hai mạng xã hội “Ma-dze-in-Việt Nam” nói trên đều có điểm chung là để đạt được mục tiêu cơ bản của mình, họ bắt buộc phải đánh bại sự hiện diện của Facebook ở VN, cho thấy thêm một “nỗ lực” của các lực lượng truyền thông “lề đảng” VN trong chuyện học tập và làm theo “bạn vàng”. Tuy  nhiên, TQ có tiềm lực kinh tế, hạ tầng rất mạnh nên đã xây dựng được rất nhiều mạng xã hội thay thế được Facebook ở nước này, Việt Nam không phải muốn là bắt chước được.

_______

Mời đọc thêm: Việt Nam đang trỗi dậy thành ‘mối đe dọa an ninh mạng’VN khai trương mạng xã hội ‘tuyên giáo’VCNET của Ban Tuyên giáo là ‘vẽ dự án, tiêu tiền’? (VOA). – Khai trương hệ thống thông tin điện tử VCNET (Zing). – Ra mắt hệ thống thông tin điện tử tuyên giáo VCNET, mời người dân tham gia (ANTĐ). – Người dân có thể tham gia mạng xã hội của Ban Tuyên giáo Trung ương (VNN). – Hahalolo khai trương chi nhánh mới tại Hà Nội (VNE). – Quản lý vi phạm trên mạng xã hội: Cần có chế tài đủ mạnh (NB&CL).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Ngày 3/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 362/QĐ-TTg Phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Tiếp theo, ngày 4/6/2019 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ký ban hành Kế hoạch số 1738/KH-BTTTT triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, trong đó: Trước ngày 31-12-2019 hai trung tâm báo chí lớn nhất cả nước là Hà Nội, TP.HCM phải có đề án thực hiện việc sắp xếp theo quy hoạch còn tối đa 5 cơ quan báo chí, không tính các cơ quan báo chí thuộc tổ chức tôn giáo. Các cơ quan báo chí thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ cũng phải hoàn thành đề án sắp xếp theo quy hoạch gửi Bộ TT-TT trước 31/12/2019. Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước rà soát, hoàn thành sắp xếp cơ quan báo chí ngay trong năm 2019.
    Vậy là sau khi qui hoạch báo chí xong thì các bài viết của “BTV Tiếng Dân” sẽ ko còn những đường link dẫn đến các trang web của nhiều báo hiện nay để làm dẫn chứng sinh động cho bài viết nữa, vì nhà nc dẹp hết rồi. Chỉ còn lại số ít báo nói theo định hướng Ban tuyên giáo thì sự thật đời sống xã hội càng bị bưng bít chặt hơn.
    Bổ sung thêm, sáng 28/5/2019, UBND TP Đà Nẵng đã công bố quyết định thí điểm hợp nhất ba văn phòng: Đoàn đại biểu quốc hội, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân. Ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, nguyên Chánh Văn phòng UBND thành phố được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND thành phố. Đoàn ĐBQH đại diện cho “Lập pháp”, HĐND là cơ quan giám sát thuộc “Tư pháp” lại đặt dưới quyền UBND là “Hành pháp” quản lý? Sao lại thế dc? Vậy tiếng nói ng dân còn có trọng lượng? Tại TP HCM thì sáng 12/3/2019, UBND TP HCM công bố quyết định tổ chức lại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) và HĐND thành phố thành Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố lớn nên đã xin ý kiến Trung ương việc hợp nhất này thực hiện thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sáp nhập 2 văn phòng được thực hiện thí điểm trong 1 năm. Sau đó sẽ thực hiện hợp nhất 3 văn phòng, gồm cả Văn phòng UBND Thành phố.
    Sắp xếp lại VP Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND thành phố; Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; ra mắt mạng xã hội VCNET nhằm mục đích “định hướng dư luận xã hội”; rồi tiếp theo còn gì nữa? Các bác CS chỉ lo việc xiết chặt tư tưởng, đời sống công dân, còn nhân dân sống sao thì bà con cứ hãy đợi đấy. Đọc bài viết: ““Việt Nam sẽ không thể là Trung Quốc” của An Viên có dòng viết về lãnh đạo TQ: “Bắc Kinh thành công trong việc tạo ra một thế hệ mất trí nhớ (thế hệ không biết gì về sự kiện Thiên An Môn), cũng như bản thân nước này thiết lập thành công hệ thống chấm điểm công dân – biến công dân trở thành một con súc vật trong cái chuồng xã hội lớn,…” mà nghĩ lại cho tương lai VN thấy thật đáng sợ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây