“Việt Nam xâm lược Campuchia”, luận điệu xuyên tạc đã được phơi bày trên báo Đại Đoàn Kết từ 2016

Bá Tân

8-6-2019

Mấy ngày gần đây, báo chí Việt Nam đồng loạt lên tiếng phản đối phát ngôn của ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore. Nguyên do là ngày 31/5/2019, trên trang mạng cá nhân, Thủ tướng Singapore đưa ra ý kiến cho rằng Việt Nam “xâm lược” và “chiếm đóng” Campuchia.

Với số đông người dân Việt Nam, từ dân thường cho đến quan chức, ý kiến của ông Lý Hiển Long được coi như sự xuyên tạc phản nghịch. Dư luận xã hội, báo chí sôi sục phản đối ý kiến của Thủ tướng Singapore là điều dễ hiểu.

Vì sao Thủ tướng Singapore phát ngôn như vậy? Người đưa ra câu trả lời chính xác nhất phải là ngài Thủ tướng Singapore. Không thể có chuyện lỡ miệng, không thể là vô tình khi phát ngôn về một vấn đề “động trời” như vậy.

Phát ngôn của người đứng đầu chính phủ Singapore được hồ hởi đón nhận, đặc biệt tán đồng từ phía giới cầm quyền Trung Quốc. Bọn bành trướng hả lòng hả dạ với phát ngôn “mang màu sắc Trung Quốc” của ông Lý Hiển Long.

Báo chí Việt Nam không thể không lên tiếng phản đối phát ngôn của Thủ tướng Singapore, kể cả không có chỉ đạo, đây là vấn đề gây chấn động dư luận vì thế báo chí quốc doanh nhận được sự chỉ đạo “tế nhị” nhưng rất quyết liệt.

Đồng loạt lên tiếng phản đối ý kiến của Thủ tướng Singapore là cần thiết, vừa tuân thủ sự chỉ đạo, vừa đồng điệu với dư lận xã hội. Tuy nhiên, qua vụ việc này, báo chí quốc doanh để lộ sự không công bằng.

Ý kiến của Thủ tướng Singapore bị báo chí Việt Nam sục sôi phản đối, thật ra chuyện “động trời” ấy đã được một tờ báo trong nước phơi bày trên mặt báo. Cùng nội dung ấy, xét về thời điểm công bố, Thủ tướng Singapore còn đi sau báo Đại Đoàn Kết.

Đại Đoàn Kết là tờ báo gan to hơn cả “khu công nghiệp” chùa Tam Chúc, khi công khai đăng tải thông tin: “Việt Nam xâm lược Campuchia”. Ngày 12/9/2016, trong bản tin nhanh, ấn phẩm của báo Đại Đoàn Kết, trắng trợn công bố thông tin: “Việt Nam xâm lược Campuchia”. Rất dễ nhận ra thông tin choáng váng này của báo Đại Đoàn Kết mang đậm “màu sắc Trung Quốc”.

Dư luận xã hội phẫn nộ, phản đối, lên án báo Đại Đoàn Kết. Một số lão thành cách mạng, kể cả cựu tù Côn Đảo, có tâm thư gửi cơ quan chuyên trách trung ương đề nghị xử lý sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của báo Đại Đoàn Kết.

Một số người chân chính ở báo Đại Đoàn Kết đã dũng cảm “vượt tường lửa” cấp báo sai phạm với cơ quan chủ quản. Thay vì xử lý kịp thời và nghiêm khắc, cơ quan chủ quản chọn cách giải quyết theo kiểu hù dọa, biến sai phạm đặc biệt nghiêm trọng thành “cơ hội” cho thuộc cấp… chạy tội.

Biết rõ sai phạm tày trời của báo Đại Đoàn Kết nhưng, rất kỳ lạ, cả làng báo quốc doanh ngậm miệng như hến. Có hai loại ý kiến trái chiều, hoặc là ngậm miệng bao che cho đồng nghiệp, hoặc là vô chính trị.

Cùng hành vi như nhau, đưa ra thông tin xuyên tạc Việt Nam xâm lược Campuchia, báo chí quốc doanh đồng loạt “nã pháo” vào Thủ tướng Singapore, nhưng lại lờ tịt với báo Đại Đoàn Kết. Nếu đưa lên bàn cân xem xét, sai phạm của báo Đại Đoàn Kết còn nặng hơn gấp bội.

Ý kiến của ông Lý Hiển Long đăng tải trên trang cá nhân. Thông tin xuyên tạc của báo Đại Đoàn Kết đăng tải trên mặt báo của một cơ quan báo chí chính thống, có sự chỉ đạo dày đặc của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, cơ quan chủ quản…

Sẽ là công bằng, nhân dịp này, báo chí quốc doanh phanh phui sai phạm tày trời của báo Đại Đoàn Kết. Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông rất nên “bật đèn xanh” để báo chí lôi ra ánh sáng vụ việc sai phạm đặc biệt nghiêm trọng này.

Đành rằng là muộn, nhưng muộn còn hơn không. Phớt lờ cho qua sai phạm tày trời này, đó là “chứng chỉ” vô chính trị, là biểu thị rõ rệt của “tự diến biến” và “tự chuyển hóa”.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Ông Lý Hiển Long hoàn toàn đúng khi nhận định rằng CSVN xâm lược CPC. Xâm lược là hành động xua quân tiến chiếm và kiểm soát một quốc gia (“occasion when an army or country uses force to enter and take control of another country”). CSVN đã làm đúng như vậy, xua quân xâm chiếm, ăn cướp, và dựng nên một bộ máy cầm quyền theo chỉ thị của CSVN. Đó là hành động xâm lược. Không thể dùng từ nào khác.

  Các nước ASEAN phải chống CSVN, vì thái độ xâm lăng và sự vênh váo của Hà Nội. Trung Cộng phải dạy CSVN vì Hà Nội là một tập đoàn bội ước và xảo trá. CPC có lý do ghét CSVN vì bản chất lưu manh và bá quyền của Hà Nội.

  CSVN rêu rao rằng họ “cứu” CPC, nhưng thì 1 mà chiếm đóng thì 9 phần. CSVN cũng là kẻ xâm lược VNCH. Chỉ có những kẻ bị nhồi sọ và đui mù mới không thấy bản chất xâm lược của CSVN. Tác giả bài này là một người như vậy.

 2. Bọn cầm quyền qủa là lưu manh đến độ xảo quyệt !
  Chúng đang vận động tính bầy đàn của giới dân trí thấp nhảy xổ vào đánh
  đấm thủ tướng LHL.của Singapore nhằm định hướng họ quên mất việc giặc
  Tàu cộng được quyền chỉ định thầu con đường cao tốc Bắc Nam vì đảng Việt
  Cộng đã ký nghị định thư với đảng Trung Cộng trước đó rồi !
  Thăn ôi “độc lập,chủ quyền” chỉ là bánh vẽ của chúng bắt nhân dân phải ăn !
  .

 3. Điều mà VN bất bình, phản đối, đòi Singapore phải xin lỗi, vì đã kết luận VN xâm lược Capuchia… là điều không thể có được. Vì VN và các nước khác không có cùng quan điểm!
  Ông Lý Hiển Long có quan điểm của các nước láng giềng không cộng sản, VN có quan điểm của thể chế độc tài. Cùng với Trung Cộng, Khmer Đỏ – VN khi đó là một mối nguy cơ xâm lược khôn lường với Thái Lan, Singapore…, cho dù VN khi đó không có thực lực.
  Người VN không hiểu tại sao ông Lý Hiển Long nói được ra câu đó, cũng như sẽ không hiểu, nếu ông ta nói thêm ra sự thật nữa:
  – Nhân dân VN không có nhân quyền, mà chỉ là nô lệ cho Đảng độc tài CSVN! Cái gọi là “dân chủ”, “độc lập” của VN – chỉ là sự bịp bợm của ĐCSVN.
  Đảng CSVN càng bất bình với Singapore, càng làm nhân dân tỉnh ngộ, nhanh chóng nhận ra thân phận của mình, thoát khỏi giấc mơ của các nô lệ da vàng cho đảng CSVN – đảng của lũ lợn!

Comments are closed.