Những hiểu lầm về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Lê Hồng Hiệp

8-6-2019

Mặc dù rất thích các phân tích, câu chuyện mà chị Thuc Minh chia sẻ lâu nay, nhưng với tất cả sự tôn trọng, mình không đồng ý với phần lớn các phân tích và nhận định của chị Thục Minh trong status này.

Trong bài chị Thục Minh có ba kết luận chính thì mình đều không đồng ý với cả ba.

1. Có sự đổ vỡ “lòng tin chiến lược” giữa Singapore và Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Không hẳn vậy. Hợp tác mọi mặt của Singapore với Mỹ vẫn đang rất mạnh. Ông Lý cũng là một trong những lãnh đạo ASEAN đầu tiên tới thăm Mỹ sau khi Trump đắc cử. Về kinh tế Singapore vẫn rất coi trọng Mỹ, nhất là về đầu tư. Về chiến lược, Singapore vẫn là đối tác an ninh hàng đầu của Mỹ ở châu Á, thậm chí dân TQ gọi Singapore là “quasi-ally” của Mỹ. Singapore vẫn là cơ sở hậu cần quan trọng cho quân đội Mỹ và là nơi Mỹ triển khai các tài sản quân sự cho các hoạt động ở ĐNA, bao gồm Biển Đông.

Các hoạt động hợp tác khác như mua sắm vũ khí (như F35), đào tạo binh sĩ Singapore tại Mỹ… vẫn được tiến hành bình thường. Cho dù có những điểm Singapore không hài lòng với chính quyền Trump, nhưng không đến mức gọi là “đổ vỡ lòng tin chiến lược” giữa hai bên.

2. Singapore đang “xoay trục” vào Trung Quốc.

Cũng không phải nốt, Singapore chỉ muốn cân bằng 2 bên, không chọn phe, vì TQ cũng quan trọng đối với Sing về kinh tế. Gần đây họ nói hơi nhiều theo hướng là Mỹ nên công nhận vai trò của TQ để không gây căng thẳng cho khu vực. Chứ hợp tác kinh tế, an ninh với Mỹ rất mạnh, đối với Sing, Mỹ vẫn là một off-shore balancer cực kỳ quan trọng giúp đảm bảo trật tự khu vực mở và tự do dựa trên luật lệ mà Sing muốn duy trì. Nên chuyện xoay trục sang TQ là không thể. Họ không muốn 1 cường quốc nào áp đảo khu vực. Bài của Lý Hiển Long ở Shangri La có chỗ bênh TQ nhưng cũng có chỗ chỉ trích TQ, đối với Mỹ cũng vậy.

3. Singapore cố tình gợi lại quá khứ để gây nghi ngờ, làm giảm năng lực tập hợp của VN, gây mất uy tín của VN trước thềm năm chủ tịch ASEAN của VN.

Về các phát biểu của ông Lý dùng từ “invasion” làm dậy sóng dân mạng VN mấy hôm nay thì theo mình chủ yếu là do timing, hai phát biểu xảy ra sát nhau nên tạo ra hiệu ứng tiêu cực lớn. Thứ 2 là dù hàm ý đúng là có nói VN “xâm lược”, nhưng nên nhìn nó trong bối cảnh của hai phát biểu: cái 1 nói về vai trò lịch sử của tướng Prem, cái 2 nói về ý nghĩa của sự ổn định khu vực đối với thịnh vượng mỗi nước. Họ không có chủ định tấn công VN một cách có chủ đích.

Hơn nữa, mình không tin những lời đó là của chính LHL mà chỉ là do phụ tá/speech writer viết, theo kiến thức lịch sử mà họ biết lâu nay. Mình cũng không nghĩ LHL cố tình hạ uy tín VN vì trong ASEAN, VN có vai trò quan trọng đối với Sing về cả kinh tế lẫn chiến lược. Hơn nữa đối với Sing vai trò của ASEAN rất quan trọng, họ không có lợi ích gì khi gây mâu thuẫn với VN hay làm ASEAN thêm chia rẽ.

Chính vì vậy, theo mình những bài viết thế này chỉ gây thêm hiểu lầm và chia rẽ giữa VN và Sing, không có lợi cho VN lẫn ASEAN, chỉ có lợi cho TQ mà thôi. Thay vì giúp bảo vệ và nâng cao lợi ích cho VN, nó lại vô tình làm hại lợi ích của chính chúng ta. Phía Sing đã giải thích, vì thế chúng ta nên dừng câu chuyện này lại để nó không đi quá xa. Nếu muốn tiếp tục, nên để phía Campuchia lên tiếng.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Vì “ta” đem quân tràn vào Nam Vang là do “nghĩa vụ quốc tế”, mà Lý Hiển Long dám bảo là “xâm lược” thì “ta” có toàn quyền phản ứng, trả đũa bằng cách CẤM VẬN,TRỪNG PHẠT KINH TẾ ….đối với Singapore.

  1/ Chúng ta sẽ vời đại sứ Sing tới bộ ngoại giao của ta để “phản đối” và yêu cầu TT Lý Hiển Long phải đích thân xin lỗi.
  2/ Ngưng xuất cảng hàng hóa của ta sang Sing (để cho dân Sing sống thiếu thốn cho biết thân)
  3/ Ngăn chặn tức thì đám thanh niên nam nữ Sing “du lịch trá hình” vào VN để làm cu li, làm osin, ăn cắp ở siêu thị và làm …..đĩ
  4/ Cấm tuyệt đối cán bộ / lãnh đạo cao cấp của Sing không được đến VN chữa bệnh.
  5/ cấm các quan chức Sing và gia đình không được vào VN để du….hí, chụp hình tự xướng và để tìm đường “tẩu vi thượng sách”.
  6/ Ngưng tất cả các chương trình viện trợ nhân đạo cho Sing (nếu có)……

  Nếu ta không làm được những điều “giản đơn” này, mà chỉ to mồm thì sẽ bị mang tiếng là CÀO ĐẦU ĂN VẠ, GÁI ĐĨ GIÀ MỒM, VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG……thì nhục lắm !

  (Còn nếu không thì ta cứ đem quân chí nguyện của ta GIẢI PHÓNG mẹ nó cái đảo quốc bằng bàn tay này đi – đế quốc Mỹ xừng xỏ thế mà ta còn đánh cho phải chạy tụt cả quần cơ mà !).

 2. Hai người nhẹ nhàng trò chuyện mà cái người thứ ba lại cứ gào lên là sao nhỉ?

 3. Làm uỳ viên KHÔNG THƯƠNG TRỰC của các uỷ ban LHQ. thì nước nào
  cũng đến lượt,chứ Singapore được cái lợi ích gì mà ngăn cản VNCs.làm
  “ủy viên”,trong khi hiện nay VN.cùng Singapore nằm trong ASEAN với
  quan hệ lọi ích hỗ tương 2 bên đều có lợi ?
  Đúng là suy diễn sự việc một cách cảm tính và chủ quan !

 4. Thật mắc cười. Trước đây mỗi lần cha con nhà họ Lý phun châu nhả ngọc (nói nôm na là nói văng nước miếng), dạy dỗ đảng và nhà nước cách vận hành, kiến thiết đất nước theo kiểu tàu-sing, thì các “quan chức” lẫn đội ngũ dư luận viên anh hùng ngồi nghe như đám học trò ngoan, sau đó trầm trồ khen ngợi.
  Rồi bây giờ cũng chính nhà họ Lý này phun châu nhả…nước miếng vào mặt đảng và nhà nước về vụ “nghĩa vụ quốc tế” ở Nam Vang thì đảng “ta” và các dư luận viên (mà người ta âu yếm gọi là dư lợn viên vì sự ngưỡng mộ ưu ái) lại nhảy dựng lên như đỉa phải vôi, phản ứng như sóng thần trên trang mạng XH nhà họ Lý bằng những ngôn từ không đẹp đẽ bằng tiếng…Việt! Thật là nực cười, vì các độc giả nước ngoài dù không thể hiểu mấy người Việt viết gì, còn Lý Hiển Long có lẽ chỉ cười khẩy, thương hại cho thái độ cào c. ăn vạ nhưng không mấy hiệu quả này vì 2 lẽ:
  1. Nếu chỉ viết tiếng Việt sẽ chỉ có người Việt “ta với mình” hiểu, người khác có hiểu không?
  2. Những lập luận thiếu cơ sở, thậm chí thông tin mà đám dlv kia thu thập được từ báo chí quốc doanh hoặc từ ban tuyên láo của đảng liệu có bao nhiêu % là sự thật? Ở diễn đàn quốc tế mà đem những chuyện ruồi bu đó ra mà thuyết phục được ai, hay chỉ làm trò cười cho người đọc đã có những thông tin trung thực và chính xác?
  Tóm lại, sân chơi quốc tế không phải chuyện tề gia trị nước theo kiểu “cha mẹ đóng cửa dạy con cái” như quan niệm ngây ngô của nhà lý luận ĂCQG-TMCS Tôn Nữ Thị Nịnh, mà phải dựa trên sự thật và khả năng lập luận có văn hoá một chút mới lọt lỗ tai người ta. Những người gốc Việt có khả năng dường như đã đang âm thầm làm chuyện này, và họ là những người rất có lòng với đất nước chứ không phải là thứ dlv gà-què -ăn- quẩn- cối- xay của đảng ta, chỉ già mồm rủa sả những ai chống đảng còn trên sân chơi quốc tế thì lại ú a ú ớ đến tội nghiệp!

Comments are closed.