Quốc hội làm luật như đùa

Huy Đức

5-6-2019

Các đại biểu vote luật rượu bia. Ảnh: VNF

Bà Chủ tịch QH nói, “Rất tiếc dư luận hiểu nhầm rằng Quốc hội chưa muốn chế tài, chưa muốn xử lý với người sử dụng phương tiện giao thông uống rượu bia”. Thưa bà, không chỉ dư luận, theo cách tường thuật và chất vấn hôm 4-6 thì nhiều nhà báo và có cả không ít đại biểu ngồi trong hội trường cũng tưởng vậy.

Tôi không nghĩ bà nói dối; nhưng, nếu một chế tài đã có trong luật pháp hiện hành và QH không có ý định sửa nó thì sao Luật Bia rượu không làm một việc đơn giản là đề nghị dẫn chiếu hoặc trích nguyên văn.

Ngày 3-6, Ban soạn thảo trình 2 phương án biểu quyết đều là “luật nội dung” với chế tài không hoàn toàn giống như Luật Giao thông. Cách làm luật như vậy mà dân chúng không nhận thức là QH vừa bỏ quy định uống rượu chạy xe mới lạ.

Một ngày họp của QH là tiền tỷ của dân, đừng làm luật như đùa như vậy.

PS: Cả đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an cũng hiểu thế này đây: “Tôi xin trả lời các câu hỏi của các đại biểu. Trên cơ sở khảo sát đánh giá những vấn đề này về pháp luật chúng tôi kiến nghị Quốc hội sẽ hình thành luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông với nhiều chế tài. Thậm chí về kiểm soát sử dụng chất kích thích, hiện nay đang đứng trước những thách thức rất lớn.

Quốc hội cho ý kiến là biện pháp kiểm soát những người uống rượu bia như thế nào đối với tai nạn giao thông với biểu quyết của Quốc hội hôm qua cũng là khó khăn khi lực lượng giao thông hiện đang phải triển khai.

Ví dụ những biện pháp để đo nồng độ cồn từ ngày hôm nay trở đi có thể không được thực hiện vì luật và các biện pháp của chúng ta không cấm những người lái xe sử dụng rượu bia nên việc đo cái đó rất khó khăn. Những điều chỉnh này chúng tôi sẽ đưa vào trong luật về tổ chức, luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông để làm sao đáp ứng các yêu cầu về vấn đề này, chứ không phải điều chỉnh trong luật về sử dụng rượu bia nữa để tính pháp lý, tính hiệu lực cao hơn về những vấn đề đó.”

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Uống rượu bia ở mức độ nào khi lái xe là vi phạm thì đã có quy định, và nguy hiểm như thế nào thì không ai có thể giải thích tốt hơn thầy dạy lái xe (nếu thực sự hiểu biết). Vn cần cụ thể hơn về mức độ phạt tùy theo nồng độ vi phạm :phạt tiền, treo bằng, hủy bằng rồi phải học lại, cấm lái xe vĩnh viễn…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây