Ông chủ Nhật Cường sẽ lái “khúc củi” nào vào “lò”?

BTV Tiếng Dân

22-5-2019

Bí thư Thành ủy Hà Nội trả lời việc Tổng giám đốc Nhật Cường bỏ trốn, Thông Tấn Xã VN đưa tin. Bí thư Hoàng Trung Hải nói: “Cho đến nay, tôi được báo cáo hoạt động bình thường của thành phố không bị ảnh hưởng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đều bảo đảm việc này”.

Nhưng ông Hải cũng thừa nhận rằng, chính quyền Hà Nội đã có vài lần yêu cầu Nhật Cường phải chuyển hệ thống cho họ vận hành, tuy nhiên vì một số lý do, Nhật Cường vẫn chưa chuyển, và đơn vị có trách nhiệm sẽ phải báo cáo Thành ủy và việc cung cấp dịch vụ phải có hợp đồng.

VTC có clip: Bí thư Hà Nội nói về Nhật Cường Mobile.

Một người thạo tin đưa ra nhận định với Tiếng Dân rằng, Bùi Quang Huy, TGĐ Nhật Cường có khả năng lái hai “khúc củi” to nhất ở Hà Nội vào lò của bác Cả. Vụ bố ráp công ty Nhật Cường để lôi ra chuyện buôn lậu hàng Tàu, thật ra là các thiết bị gián điệp, được bọn Trung Cộng cài vào để theo dõi chính quyền Hà Nội và Trung ương, từ đó sẽ lôi ra những kẻ đã tiếp tay làm gián điệp cho Trung Nam Hải.

Trang Viet Times có bài: Báo động nguy cơ đối với chủ quyền quốc gia Việt Nam nhìn từ vụ án Công ty Nhật Cường. Bài viết bàn về một khái niệm trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, là “chủ quyền thông tin”, hoặc “chủ quyền trong không gian số”, là hiện tượng “có ý nghĩa quan trọng, thậm chí là then chốt, đối với sự phát triển và tồn vong của một quốc gia trong thời đại mới, đang làm thay đổi căn bản khái niệm chủ quyền quốc gia”.

Từ các khái niệm này, bài viết đặt câu hỏi: Vì sao nhiều viện nghiên cứu của Bộ quốc phòng, Bộ Công an, Bộ khoa học và Công nghệ, cùng nhiều công ty công nghệ thông tin giàu tiềm lực lại không được UBND TP Hà Nội mời tham gia, “mà lại cấp phép cho một công ty tư nhân là Nhật Cường software mới chỉ thành lập được vài năm, để thực hiện những dự án có tầm quan trọng liên quan tới chủ quyền quốc gia?”

Báo Lao Động viết: Phải điều tra có lộ tin giúp ông chủ của Nhật Cường bỏ trốn. Thiếu tướng Lê Văn Cương, cựu Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an, cho biết, theo quy trình tố tụng, khi cơ quan Cảnh sát điều tra đến nhà hoặc cơ quan của bị can để đọc lệnh bắt tạm giam, thông thường sẽ bắt bị can luôn.

Vụ ông Huy bỏ trốn trước khi công an kịp bắt, tướng Cương lặp lại câu hỏi mà nhiều người đặt ra từ trước: “Việc bỏ trốn này cần làm rõ trong quá trình giải quyết vụ án, cần phải điều tra xem có việc lộ thông tin để ông này bỏ trốn hay không?”

***

Vụ Nhật Cường Mobile: Kiến nghị thông tin chính xác, tránh suy diễn, theo trang Đầu Tư Tài Chính VN. Đó là một trong các điểm được ông Phạm Quý Tiên, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Hà Nội, nhấn mạnh:

“Ngày 10/5, UBND TP. Hà Nội đã có công văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác theo thông tin của cơ quan điều tra Bộ Công an, tránh suy diễn để dư luận hiểu sai về các dự án công nghệ thông tin của thành phố Hà Nội”.

Vụ công an đột ngột khám xét Nhật Cường rồi truy nã ông Bùi Quang Huy, TGĐ Nhật Cường, sau khi ông ta bỏ trốn, khiến người dân rất thắc mắc, vì nó phát lộ nhiều sai phạm ở thủ đô. Người dân có quyền được biết, nhưng đáp lại chỉ là thái độ coi thường dân của các quan chức Hà Nội như ông Tiên.

Báo Thanh Niên đưa tin: Người phát ngôn UBND TP. Hà Nội né tránh nhiều câu hỏi về Nhật Cường. Chiều 21/5/2019, UBND TP Hà Nội đã chịu lên tiếng về vụ công an bố ráp Nhật Cường, nhưng trong một báo cáo rất vắn tắt. Ông Phạm Quý Tiên, người phát ngôn của Hà Nội không trả lời thêm bất kỳ câu hỏi nào của báo giới, sau khi kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí đưa thông tin chính xác.

Bài viết lưu ý, phóng viên báo Thanh Niên đã đặt nhiều câu hỏi về thông tin được chính quyền Hà Nội cho rằng, báo chí đưa tin “chưa chính xác, chưa khách quan, chưa đầy đủ”, vụ Hà Nội có yêu cầu Nhật Cường chuyển giao hệ thống để vận hành khi người đứng đầu doanh nghiệp này đã bỏ trốn hay không? Tuy nhiên, ông Tiên vẫn chỉ nhắc lại nội dung đã được trình bày trước đó, nghĩa là trả lời như không trả lời.

Báo Người Đưa Tin dẫn lời ĐBQH Dương Trung Quốc bình luận vụ ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn: Không điều tra ra thì người dân có quyền suy luận. Ông Quốc nói: “Điều này có một cái gì đó không bình thường, còn không bình thường ở đâu, như thế nào thì các cơ quan có trách nhiệm phải nói, phải điều tra nguyên nhân, lý do tại sao. Còn nếu không làm ra, điều tra ra thì người dân có quyền suy luận”.

Thậm chí, ngay cả khi công an đã điều tra và chấp nhận công khai nhiều thông tin, nhưng người dân không tin, thì họ vẫn có quyền suy luận trước một vụ doanh nghiệp “sân sau” thao túng hệ thống dịch vụ công ở thủ đô như vậy. Đây không còn là cái thời quan bảo dân im lặng thì dân phải im nữa.

____

Mời đọc thêm: Người phát ngôn Hà Nội nói về phần mềm dịch vụ công của Cty Nhật Cường (LĐ). – Người phát ngôn Hà Nội né tránh nhiều câu hỏi về Nhật Cường Mobile (VOV). – Họp báo về Nhật Cường, đại diện UBND Hà Nội không trả lời câu hỏi nào (Zing). – Vụ Nhật Cường Mobile: Người phát ngôn Hà Nội yêu cầu “không suy diễn” (DV). – UBND TP Hà Nội “né” trả lời việc nhiều năm liền không tổ chức họp báo (NLĐ).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói gì về vụ Nhật Cường Mobile (GĐ&XH). – Bí thư Hoàng Trung Hải nói về phần mềm dịch vụ công của Nhật Cường Mobile (LĐ). – Bí thư Hoàng Trung Hải: Việc TP Hà Nội thuê phần mềm phục vụ dịch vụ công là hoạt động thông thường (KTĐT). – Hà Nội đang rà soát việc chỉ định thầu cho Công ty Nhật Cường (Tin Tức). – Hà Nội rà soát tất cả dự án công nghệ liên quan đến Nhật Cường (VNN). – Hệ thống thông tin của TP. Hà Nội đang hoạt động bình thường (CT).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. ĐMCS, thằng Linh dê xồm lặn không xủi tăm giờ đến lượt thằng Huy trốn trại, đúng là csvn làm xiếc bậc thày.
    Tên bí thư thành Hà, Hoàng trung Hải tàu và Trung Nam Hải tuy hai nhưng chỉ là một. Ai trồng khoai đất này!

Comments are closed.