Bao giờ Việt Nam giải tán Chính phủ và giải tán Quốc hội?

Nguyễn Ngọc Chu

22-5-2019

Các thành viên Chính phủ và các Đại biểu Quốc hội Việt Nam nghĩ gì khi đọc bài phát biểu nhận chức của tổng thống Ukraina Zelenski?

Thêm một lần khẳng định, rằng lựa chọn của đa số cử tri mới là phương thức duy nhất để chọn ra một lãnh đạo tài năng, chứ không phải là quy hoạch cán bộ của một nhóm người.

Bài phát biểu nhận chức của TT Ukraina đã gây chấn động trên truyền thông thế giới. Đến bây giờ thì những ai đã xem thường ông Zelenski xuất thân là danh hề và không có kinh nghiệm chính trị cũng phải thay đổi định kiến.

Đến nhận chức tổng thống hôm 20/5/2019, ông Zenlenski đã từ bỏ đoàn xe hộ tống và đi bộ giữa đông đảo nhân dân đón chào ông, chụp ảnh selfie với nhân dân. Thông điệp của ông rất rõ ràng. Vì dân thì chẳng gì phải sợ, sẽ không có ai ám sát ông cả. Và rằng ông phải cắt bỏ những chi phí lấy từ tiền thuế của dân – tốn kém khổng lồ nhưng vô nghĩa.

Quá nhiều điều hay trong bài phát biểu nhận chức của TT Zelenski mà nhiều người đã thốt lên là kỳ diệu. Ở đây chỉ nói đến hai vấn đề vì có liên quan đến Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV khai mạc cũng hôm 20/5/2019.

1. TỪ CHỨC NHƯỜNG GHẾ CHO NGƯỜI KHÁC

– Nói về sự phá hoại của các thành viên Chính phủ, TT Zelenki thốt lên:
“Nhân dân đã mệt mỏi bởi những chính khách lọc lõi, những kẻ trong suốt 28 năm đã xây dựng nên một đất nước chuyên ăn hoa hồng, cướp phá, tư lợi cá nhân”.

– Nói về sự bất tài của các thành viên Chính phủ: “Tôi không hiểu nổi chính phủ của chúng ta, những người chỉ biết buông xuôi và nói, “Chúng tôi không thể làm gì được””.

– Và TT Zelenski đề xuất: “Không đúng. Các bạn có thể làm đươc. Ít nhất các bạn có thể rời bỏ cái ghế các bạn đang ngồi để nhường chỗ cho những người nghĩ về những thế hệ tương lai chứ không chỉ nghĩ về kỳ bầu cử sau như các bạn. Các bạn hãy từ chức đi, và nhân dân sẽ đánh giá cao các bạn.”

Liên hệ đến Việt Nam, quả thật, điều mà các vị bộ trưởng Việt Nam hiện nay có thể làm tốt nhất là từ chức!

Các thành viên Chính phủ Việt Nam có dám từ chức không?

2. TỪ BỎ CÁC ĐẶC ÂN CỦA NGHỊ SĨ QUỐC HỘI VÀ GIẢI TÁN QUỐC HỘI

– TT Zelenski nói với các ngị sĩ Quốc hội: “Các vị nghị sĩ Quốc hội kính mến! Các vị ấn định ngày tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày thứ Hai, một ngày làm việc. Và tôi thấy đây là một điều tốt, nó chứng tỏ rằng các vị đã sẵn sàng làm việc”.

– Ông đề xuất: “Vậy thì tôi xin đề nghị các vị thông qua Luật gỡ bỏ quyền bất khả xâm phạm của nghị sĩ, thông qua luật Chịu trách nhiệm hình sự về việc làm giàu bất chính, luật bầu cử công khai”!

– Rồi ông hành động: “Cũng xin bãi nhiệm các chức vụ: Bộ trưởng quốc phòng, Chủ tịch ủy ban an ninh Ukraine, Chánh công tố viện kiểm sát Ukraine. Đấy chưa phải là tất cả, nhưng hiện nay là tạm đủ. Các vị có hai tháng để thông qua những bộ luật này và thực hiện những quyết định trên. Hãy đeo tất cả các huân chương lên và bắt đầu chuẩn bị tìm kiếm sự ủng hộ của nhân dân cho kỳ bầu cử quốc hội sắp tới. Tôi tuyên bố giải tán Quốc hội khóa 8.”

Các Đại biểu Quốc hội Việt Nam có dám từ bỏ các đặc quyền của mình không? Quốc hội Việt Nam có dám tự giải tán không?

BAO GIỜ THÌ ĐẾN VIỆT NAM?

Qua 74 năm tồn tại của thể chế này, chưa có một ông bộ trưởng nào từ chức, chưa một lần giải tán Chính phủ, chưa một lần giải tán Quốc hội.

Bộ trưởng không làm được việc thì phải từ chức. Chính phủ không làm được việc thì phải giải tán – như Cụ Hồ đã nói “chính phủ làm hại dân thì đuổi cổ chính phủ đi”. Còn Quốc hội vô dụng thì phải giải tán bàu Quốc hội mới.

Các thành viên Chính phủ và các Đại biểu Quốc hội Việt Nam nghĩ gì khi đọc bài phát biểu nhận chức của tổng thống Ukraina Zelenski?

Thêm một lần khẳng định, rằng lựa chọn của đa số cử tri mới là phương thức duy nhất để chọn ra một lãnh đạo tài năng, chứ không phải là quy hoạch cán bộ của một nhóm người.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Khi nào thì giả tán cuốc hội và chính phủ???? Khi nào toàn dân nổi dậy????
  Nếu cứ theo bất bạo động thì thằng đảng cứ rung đùi hát ca. Hãy thực tế vì chế độ của vn rất khác. Hãy học cs về vấn đề bạo lực đấu tranh lúc này.

 2. Không biết lãnh đạo cộng sản và đám nghị gật bù nhìn ở cuốc hội VN nghĩ gì khi đọc bài phát biểu nhậm chức của một danh hề vừa được bầu vào chức tổng thống ở Ukraine?
  Đặc biệt, không hiểu nhân vật Nguyễn Thị Quyết Tâm, người từng đi vào lịch sử của lãnh đạo chính quyền cộng sản lại được dư luận bình bầu là tên hề kém cỏi nhất thời đại vì câu nói nông cạn như cơi đựng trầu tại kỳ họp thứ 10 QH khoá 8 “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc cho dân tộc” nghĩ gì trước tin ông Zelenski đắc cử tổng thống?

 3. Đảng chó khác gì bọn cướp ô tô nhưng không biết lái, cố thủ trong buồng lái và không biết gì khác ngoài việc làm trò con heo trong xe.
  Đừng nói chuyện từ chức hoặc giải tán, một thân già ôm hai ghế còn chưa ưng nữa là.
  Câm hay ngóng, ngọng hay nói, đó là slogan dành cho đảng chó csvn.

 4. Ukraina may mắn có một chính trị gia can đảm, minh bạch, không mù quáng và trên tất cả: Biết Vì Dân.
  Việt Nam có một bầy Mafia vô đạo, tham lam, quyết tâm mang đất nước hiến vào tay ngoại bang..và có đến 19 người mù mắt nhưng cực kỳ ích kỷ…

  Đảng chó, vi lời hứa trung thành với con sâu mọt, không thể có một hành động từ chức như người ta, mà nó còn ra sức thủ tiêu nhau vỡ đầu.

  Muốn đập bỏ CS, phải tự hành động, và đừng sợ hãi!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây