Donald Trump và giấy vệ sinh

Thạch Đạt Lang

19-5-2019

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội Facebook loan truyền hình ảnh tổng thống Mỹ Donald Trump được “vinh hạnh” in lên… giấy chùi dùng trong nhà cầu. Theo đó, loại giấy này được sản xuất, bán và đang tiêu thụ rất mạnh ở Trung Cộng.

Người bán hàng trên trang mạng Taobao khuyến mãi cho không cuộn giấy vệ sinh có hình Trump, cho người mua bàn chải bồn cầu có hình Trump. Ảnh: Daily Mail

Thật ra trên Amazon đã có bán loại giấy vệ sinh này từ năm 2015 cũng như tại hội chợ Edingburgh Fringe nhưng ít người để ý và mua về sử dụng, ngoại trừ ở Anh. Không hiểu tại sao việc tiêu thụ loại giấy vệ sinh này bất chợt bùng nổ ở Trung Cộng.

Theo Zing, giấy chùi và bàn chải bồn cầu có hình Trump đang là mặt hàng “nóng” được tìm kiếm nhiều nhất trên trang mạng Taobao, một trang mạng riêng của Trung Cộng.

Có lẽ đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ, lãnh đạo cao nhất của cường quốc số một trên thế giới bị người dân đất nước khác sỉ nhục nặng nề khi đem hình ảnh của ông in lên trên giấy vệ sinh dùng trong toilet.

Trước đó, ở Trung Cộng đã có những vật dụng khác dùng trong nhà vệ sinh như cây cọ bồn cầu, chổi quét, lau chùi sàn nhà… hay bồn tiểu có hình ảnh của Donald Trump. Tuy nhiên lần này, sự sỉ nhục đã đi rất xa, vượt hẳn sự chế nhạo, khinh bỉ bình thường vì được kích động bằng cả một chiến dịch.

Việc tổng thống một đất nước bị kẻ thù giở trò hèn hạ, quậy phá trong các cuộc gặp gỡ hay nhục mạ sau lưng là chuyện bình thường. Trước đây ông Barack Obama khi qua Trung Quốc, từng phải lên phi cơ bằng cửa sau ở Bắc Kinh cũng như bị tổng thống của Philippines – Rodigro Duterte chửi là “son of a bitch”, nhưng đó chỉ là lời nói, hành động lỗ mãng, thiếu giáo dục, vô văn hóa nhằm trả thù cá nhân của Duterte và Tập Cận Bình.

Chế độ chính trị của Trung Cộng hiện nay vẫn do đảng CS lãnh đạo duy nhất và toàn diện, do đó có thể nói chuyện nhục mạ Donald Trump lần này khác hẳn, không phải là hành vi một cá nhân hay một nhóm nhỏ, mà là cả một chiến dịch bôi nhọ được chuẩn bị, được trung ương đảng CS Trung Cộng chấp thuận hoặc chí ít là làm ngơ.

Nhưng đâu là lý do khiến người dân Tàu lại bất ngờ tham gia trò chơi tiểu nhân, đểu cáng này một cách cuồng nhiệt như vậy? Chẳng có gì khó hiểu, nguyên nhân chỉ là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gây ra những thiệt hại mà người dân hai nước đã phải gánh chịu. Tuy nhiên nếu không có lệnh hoặc được sự đồng ý của đảng CS Tàu, chẳng người dân Tàu nào dám tham gia vào vụ này.

Khá nhiều Facebooker Việt Nam lên án, chỉ trích hành động đem in hình ông Trump lên giấy vệ sinh của người dân Trung Cộng là thiếu văn hóa, giáo dục, thế nhưng khi Rodigro Duterte nhục mạ Barack Obama là “son of a bitch” thì chính những người này lại thích thú, cười khoái trá, hả hê và khi Obama im lặng không phản ứng trước lời sỉ nhục này thì họ đánh giá Obama là hèn nhát, nhu nhược, không có dũng lược của tổng thống một cường quốc như Mỹ, để cho lãnh đạo một nước nhỏ như Philippines chửi bới mà không dám làm gì.

Vẫn không rõ, đến lúc này Trump và nội các trong tòa Bạch Ốc có biết chuyện hình ảnh của Trump, vị lãnh đạo tối cao của nước Mỹ đang nằm trên những cuộn giấy vệ sinh trong các nhà cầu khắp nơi trên đất Trung Cộng chưa? Có thể Trump chưa biết, nhưng người trong nội các của Trump chắc chắn phải biết. Biết nhưng không thể báo cáo với Trump hoặc không thể phản ứng. Nói ra cũng kẹt, mà không lên tiếng thì nhục.

Đã có một số người Việt cuồng Trump lên tiếng bênh vực sự im lặng của Trump và của nội các ông ta, cho rằng đó là chuyện nhỏ, không đáng để ý, không cần phản ứng vì chỉ có thiểu số người Tàu ghét Trump nên làm bậy và họ cho rằng không nên làm lớn chuyện, khiến khuôn mặt Trump càng dễ bị bôi bẩn thêm.

Căn cứ vào cá tính, lời nói, hành động của Trump hơn 2 năm qua từ khi vào tòa Bạch Ốc, có thể nói rằng Trump chưa biết chuyện bị nhục mạ này. Nếu Trump biết, chắc chắn ông ta sẽ nổi điên, chửi rủa tơi bời hoa lá trên mạng xã hội Twitter.

Quá khứ cho thấy, Trump là con người có bản chất nhỏ nhen, ti tiện, thù vặt, luôn ăn thua đủ từng lời nói với bất cứ ai phê bình, chỉ trích mình, cho dù là một phóng viên tàn tật, hay một phụ nữ… Dường như chưa có người nổi tiếng nào phê phán, bài xích Trump mà không nhận lại một lời công kích thô lỗ, nặng nề.

Ác giả ác báo, Trump là người không có tự trọng, thường có lời nói, hành động hạ nhục, chỉ trích, chê bai, chửi rủa, vu khống người khác thì giờ đây có bị người dân Tàu nhục mạ thì cũng rất tương xứng, không có gì oan uổng.

Chịu khó suy nghĩ xa hơn, khi Tập Cận Bình mở chiến dịch bẩn này đánh Trump, khuyến khích dân Tàu sử dụng giấy vệ sinh có hình Trump, có thể Tập đang gửi thông điệp cảnh cáo, rằng Trump chớ có đùa với lửa, đi xa hơn trong cuộc chiến thương mại.

Cho dù Trump có nịnh hót, ca tụng Tập Cận Bình là một lãnh đạo tài giỏi, thông minh, từng có những cuộc điện đàm thân mật, thông hiểu nhau hay gì gì đi chăng nữa thì dưới mắt họ Tập, Trump chỉ là một kẻ háo thắng, già tuổi đời nhưng hành xử như một con ngựa non háu đá và đây là phép thử của Tập dành cho Trump.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả chỉ căn cứ vào một hành động nhục mạ đối phương mà viết nguyên bài với những hả hê nhằm mục đích Nâng bi Tàu Cộng- xem ra, cái hay của bài này tìm không thấy. Chỉ thấy cái khôn lỏi láu cá ha nhục người khác na ná như chuyện Trạng Quỳnh nước Việt.
  Không phải a Trump mà là guồng máy của chính phủ Hoa Kỳ đang gây sức ép trực tiếp và gián tiếp để BUỘC Trung Cộng phải tuân theo các luật chơi đã ký kết khi gia nhập vào WTO. Thứ đến là kềm TC cả về quân sự. Và chặn ảnh hưởng gián điệp ăn cắp kỹ thuật cũng như cyber war.
  Mỹ đâu cần phải làm trò hèn hạ với Tàu làm chi?
  Hỏi tác giả có thấy giữa a Trump và anh Obama, anh Tập ngán ai hơn?

  Nhiều độc giả góp ý mà tác giả vẫn không chịu nắn bút cho ngay… nói thật đọc bài của anh, nản quá!

 2. Trump có nhiều tính xấu nhưng ng tài phải có lắm tật là đương nhiên. Dù làm gì nhưng Trump vẫn lầm lũi đi theo con đường mình đã vạch là: ‘Nước Mỹ trên hết’ + “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Thực tế với lãnh đạo của Trump ta thấy:
  1/Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đều dc Thượng viện & Hạ viện ủng hộ
  2/Các nước đồng minh của Mỹ cũng ko phản đối cuộc chiến này
  3/Kinh tế Mỹ vẫn đang đi lên, thất nghiệp giảm, tiền USD có giá
  4/Trong năm 2018, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước gần 634 tỷ USD thì thặng dư thương mại TQ-Mỹ đã hơn 323 tỷ USD. Cuộc chiến này đã chia chiếc bánh lớn trước đây TQ ôm hết thì nay phải chia lại cho nhiều nc cùng hưởng. Quá tốt
  5/Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ ko chỉ nhắm về kinh tế mà có mục đích chính là loại bỏ chế độ CS độc tài toàn trị TQ chỉ nuốn bành trướng thống trị thế giới. Trump sẽ chia TQ thành nhiều nc nhỏ (07 nước x 200tr dân/nước = 1.4 tỷ người) như Ronald Reagan làm sụp đổ Đông Âu & Nga kết thúc chiến tranh lạnh
  Việc in hình ông Trump lên giấy vệ sinh của người dân Trung Cộng là do lãnh đạo CS TQ bật đèn xanh. Dân TQ có quyền làm việc này & Trump vẫn tiếp tục cuộc chiến thương mại đến khi dân TQ ko có giấy vệ sinh mà chùi như dân Venezuela.

 3. Điều này chứng tỏ giới lãnh đạo trung quốc thất bại, nói lên đúng bản chất của giới cầm quyền bắc kinh

 4. Thủ đoạn hạ cấp này có thể xem như dùng “gậy ông đập lưng ông”
  khi chính những người Mỹ qúa khinh thường lãnh đạo của mình nên
  bọn Tàu mới …”tương kế tựu kế” mà nhục mạ Trump một cách tiểu
  nhân đến tận cùng như thế ! Còn hơn cả Saddam Hussen nhục mạ
  cố TT.Bush cha !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây