Ý kiến về vụ Nhật Cường Mobil bị khám xét

LS Trần Vũ Hải

10-5-2019

Mấy ý kiến nhân vụ Nhật Cường Mobile bị khám xét, đúng thời điểm Diễn đàn doanh nghiệp phát triển công nghệ Việt nam!

Theo tôi, lẽ ra Bộ Công an cần phải thông báo ngay từ hôm qua cho công chúng biết lý do khám xét đồng loạt các cửa hàng Nhật Cường Mobile và trụ sở công ty, mang đi rất nhiều hàng hoá của hệ thống này. Thậm chí theo báo Tuổi trẻ, nhiều nhân sự của Nhật Cường cũng được ô tô của Bộ Công an chở đi.

Nhiều doanh nghiệp tỏ ra rất bất an về những cuộc kiểm tra, khám xét tuỳ tiện, họ có tâm trạng như “cá nằm trên thớt”. Ở những nước văn minh, những cuộc khám xét như thế này đều có sự phê chuẩn trước của Toà án (tức đã kiểm tra căn cứ, lý do khám xét, để giảm thiểu việc lạm dụng). Tôi hy vọng, muộn nhất chiều nay Bộ Công an cần thông tin đầy đủ về vụ khám xét Nhật Cường, nêu những lý do căn cứ xác đáng về việc khám xét này, tránh những tin đồn thổi sai lạc, ác ý.

Sáng hôm qua, đồng thời với cuộc khám xét quy mô lớn này, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam “Make in Vietnam”, bàn về phát triển và đổi mới công nghệ cao. Nhật Cường, được coi là một trong 50 doanh nghiệp IT hàng đầu Việt nam năm 2017, chắc chắn được tham dự, nếu không có gì bất thường.

Trong diễn đàn đó, ông chủ tịch UBND TP Hà nội Nguyễn Đức Chung đã nêu nhiều việc làm và thành tựu của Hà Nội trong ứng nghệ công nghệ cao trong quản lý nhà nước, trong hoạt động của nhiều cơ quan tại Hà nội trong mấy năm qua. Nhật Cường Software, một công ty của ông chủ Nhật Cường Mobile, có vẻ có công lớn trong những việc trên của Hà Nội, khi được giao cung cấp khá nhiều dịch vụ công nghệ liên quan cho các ban, ngành, đơn vị của Hà Nội.

Tối hôm qua, trong một sự kiện ngoại giao, tôi tình cờ gặp ông Nguyễn Đức Chung. Chúng tôi bắt tay thân mật, ông Chung có nói “đề nghị luật sư ủng hộ các chính sách và sự phát triển của Hà Nội”. Tôi đáp, “tôi luôn ủng hộ sự phát triển của Hà nội”.

Cá nhân tôi tuy không đồng ý ông Chung về một số vấn đề, nhưng tôi đánh giá cao ông Chung về nhiều việc, trong đó có việc đẩy mạnh áp dụng ứng dụng công nghê thông tin tại các cơ quan, đơn vị thuộc nhà nước và việc trồng 1 triệu cây xanh tại Hà Nội (mà tôi sẽ nêu vào dịp khác).

______

Tham khảo thêm: Nhật Cường: Doanh nghiệp mới 3 tuổi đã được chỉ định thầu dự án 11 tỉ (LĐ). – 12 tiếng khám xét liên tục tại trụ sở Công ty Nhật Cường (TT). – Nhật Cường là ai, kinh doanh những gì? (TT). – Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ (TN). – Điều ít biết về Nhật Cường: Top50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu cả nước với khách hàng chính là Thành phố Hà Nội ().

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Luật ANM khiến cho lịch trình mua sắm online trở thành tài nguyên cho sự nhào nặn của công an, nên có thể đưa TMĐT về vạch xuất phát. So với việc Google, hay yahoo đóng cửa văn phòng để tránh chế tài, thì liệu Amazon có sang Việt nam để chui đầu vào luật.

Comments are closed.