Đà Nẵng hay Sun city?

KTS Phan Quang Minh

7-5-2019

Thành phố không quyết tâm bảo vệ thương hiệu Tp Đà Nẵng thì một ngày nào đó sẽ đổi tên Thành phố Sun Gờ -rúp.

Biến của công thành của riêng

1/ Khi thành phố quyết định mở rộng tuyến đường Hồ Xuân Hương phải giải tỏa dân cư, huy động dân cư, khích lệ dân cư.. và đến mức cưỡng chế dân cư cùng đồng lòng để có tuyến đường đẹp thông ra biển. Tại sao trước đây quy hoạch định hướng, hứa hẹn nhân dân về con đường tuyệt đẹp thông ra biển như đã phê duyệt mà cuối cùng rồi cũng “lỡ tay” ký cho Sun group thuê đất làm Premier Village Resort!

Sau bao nhiêu kỳ họp hội đông nhân dân, sau bao nhiêu năm hứa hẹn với nhân dân rồi thành phố lại đi xin, năn nỉ Sun Group quy hoạch giải tỏa để có 1 con đường và 1 bãi tắm công cộng tiện ích cho dân. Việc năn nỉ xin mở rộng từ 7m, lên 10m, lên 15m… từng tất đất một cách bần tồi như vậy.

Tại sao cưỡng chế dân giải tỏa mở con đường này được mà không cưỡng chế được Sun Group? Thành phố đã ưu đãi quá nhiều cho Sun Group. Chỉ vì một doanh nghiệp mà ảnh hưởng lợi ích kinh tế của hàng ngàn dân khu vực đó và cả thành phố của người dân Đà Nẵng.

Hy vọng Lãnh đạo thành phố sáng suốt, không nên thương lượng, nhân nhượng là mất tất cả! Để về sau con cháu có 1 bãi tắm công cộng, khu dịch vụ, khu công viên cảnh quan cuối tuyến đường này để nhân dân phải hãnh diện vì có 1 thành phố biển đáng sống.

2/ Sun Group đã biến bờ Sông Hàn thành của riêng: Khu Euro Village biến bờ sông Hàn thành của riêng cho hàng trăm nhà lô phố và biệt thự trong khu biệt lập đẹp nhất nhì Đà Nẵng, chiếm trọn vẹn bờ sông.

Dự án tiếp theo là cả dãy đất ven đường Trần Hưng Đạo, Dự án INTERCONTINENTAL Resort cũng sẽ biến thành đất của Sun Group. Cho đến khu công viên Châu Á rồi đến khu Công viên Biển Đông cũng không tha, lấn vịnh, lấn biển, bê tông hóa mặt nền, rồi định làm cáp treo lên đỉnh, bao trùm cả khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Chà.

Đẩy Trung tâm Hành chính vào hóc kẹt

3/ Khi quy hoạch và xây dựng Trung tâm Hành chính thì vị trí tọa lạc trước mặt là 1 quảng trường rộng thênh thang ra bờ sông Hàn, Tòa nhà đứng 1 mình như ngọn Hải Đăng lộng lẫy bên bờ sông. Không biết cách nào Sun Group đã thu mua được lô đất xây dựng Novotel . Vậy là chễm chệ, tọa lạc đè bẹp tòa nhà trung tâm hành chính vào bên trong.

Chỉ sau hơn 2 năm (2011-2013), Novotel đã được xây lên đến 36 tầng. Lúc đó, Trung tâm hành chính mới lẹt đẹt lên đến được 1 nữa số tầng. Sau 6 năm từ 2008-2014 mới hoàn công. Khi thiết kế, tòa nhà hành chính chỉ cao 34 tầng. Sau này thành phố thấy thấp hơn Novotel nên mới tạo 1 hệ khung kính rỗng theo hình dáng bề mặt bên ngoài để có chiều cao xứng tầm hơn 1 tầng là 37, nhưng không ngờ, góc nhìn nào từ bờ sông cũng bị đè bẹp bởi tòa nhà Novotel.

Đến 1 ngày Sun Group lại mua được bản quyền Lễ Hội Pháo hoa Đà Nẵng (DIFF), biến toàn bộ vỉa hè Trần Hưng Đạo làm khán đài và đến khi tất cả các công trình, đèn điện giao thông tắt, pháo hoa rực sáng lên thì không phải tòa nhà TT Hành chính mà là Tòa Nhà Novotel trở thành diễn viên chính cho sân khấu trên bầu trời Đà Nẵng. Thật là một nỗi đau vô bờ bến của những người dân Đà Nẵng như tôi!

Phân lô và cưỡng chiếm đường lên Bà Nà

4/ Đại nạn quy hoạch phân lô khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Singapore quý từng tất đất thì Đà Nẵng lại xa xỉ. Lãnh đạo và nhân dân đã thừa biết là sai lầm phân lô từ thời trước rồi sao đến thời nay mà Sun Group vẫn xin được phê duyệt 1 dự án trong thời điểm như vậy. Rồi đến 1 ngày Thành phố sẽ trả giá rất đắt cho chuyện này!

5/ Bà Nà là tạo vật quý báu thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng nhưng Sun Group đã mua được trọn vẹn lãnh thổ mang tên Bà Nà Hill. Biến Khu bảo tồn thiên nhiên này thành mẻ bê tông khổng lồ trên đỉnh núi cao. Cưỡng chiếm con đường bộ lên núi để độc quyền cáp treo thu tiền. Rồi hằng ngày chúng tôi đi trên con đường Hoàng Văn Thái thì cán bộ công nhân của Sun Group đứng xếp hàng 2 bên dài đến hơn 10km để biến mảnh rừng, ngọn núi này thành của riêng mà dân không hề hay biết .

6/ Dự án tiếp theo là Condotel DIFFCOMPLEX Đà nẵng nằm ở đường Chương Dương, đường An Dương Vương. Dự án này mang tiếng là phục vụ DIFF nhưng thực ra đó là âm mưu quảng bá hình ảnh Sun. Dự án đã lấn lòng đường, lòng sông Hàn làm sân khấu và các dịch vụ phục vụ lợi ích cá nhân, đất của nhân dân nhưng không có đề cập nào đến 1 sân khấu, quảng trường phục vụ cho cộng đồng như Sân Khấu Ngoài Trời tại Đà Lạt hay Sapa. Phục vụ pháo hoa là phục vụ riêng cho cá nhân, đánh bóng tên tuổi của Sun Group mà lợi dụng để xây 1 tòa nhà tháp đôi để phục vụ cho chuyện DIFF này.

Đi đâu cũng thấy 1 chữ quảng bá Sun Group, từ rừng núi tới biển khơi, đến 2 bờ sông Hàn rồi sẽ lần vào các ngõ kiệt. Nếu người dân không cùng 1 tiếng nói, không cùng nhau bảo vệ tài sản quý giá của Đà Nẵng thì con cháu, du khách đến Đà Nẵng không biết Đà Nẵng có tài sản và hình ảnh nào của riêng và chỉ vài năm nữa thành phố ĐÀ NẴNG sẽ đổi tên thành THÀNH SUN GỜ-RÚP.

Phải biết tự hào quê hương, bảo vệ cái tên, thương hiệu Thành Phố Đà Nẵng và di sản thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng.

Nguồn: Trả lại đường lên Bà Nà – Giữ lấy Sơn Chà

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây