Chiến dịch “đốt lò”: Vẫn quyết liệt, dù Tổng – Chủ biệt tăm

BTV Tiếng Dân

6-5-2019

Chiều 5/5/2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết quả của kỳ họp 35 diễn ra từ ngày 24 đến 26/4, dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú. Theo đó, hàng loạt cựu lãnh đạo và sĩ quan quân đội cấp cao đã bị đề nghị kỷ luật. Từ khi chiến dịch “đốt lò” được phát động vào cuối năm 2017 đến nay, lần đầu tiên có hàng loạt nhân vật cấp cao của chế độ CSVN bị xướng tên như vậy.

Trường hợp đáng lưu ý: Nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh bị đề nghị kỷ luật, VnExpress đưa tin. Đề nghị kỷ luật này liên quan đến kết luận về sai phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải. UBKTTƯ chỉ ra, cựu Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh “có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải”.

UBKTTƯ cũng xướng tên Ông Phạm Viết Muôn, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bởi sai phạm trong việc tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ về chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT, cùng với 4 Thứ trưởng GTVT là các ông Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Nhật và cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng.

Trước đó, mặc dù lò lửa đã tạm ngưng vài tuần qua, do “người đốt lò vĩ đại” lâm trọng bệnh, nhưng có vẻ như cái lò vẫn chưa tắt. Hôm 28/4, nhà báo Phạm Việt Thắng viết: “Dự là trung tuần tháng 5, một tướng quân sẽ thành củi. Sau khi củi hải quân này được ‘bó buộc’ gọn ghẽ, thì sẽ cho vào lò. Tưởng tướng quân lẫm liệt thế nào, thì ra cũng chỉ là tướng… đớp“.

“Tướng đớp” đã lộ ra trên mặt báo. Theo đó, UBKTTƯ đã xem xét kỷ luật nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, VTC đưa tin. Đô đốc Nguyễn Văn Hiến phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân; chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng và trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Cấp dưới của ông Hiến là Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình và Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo cũng bị xướng tên. UBKT Trung ương xác định, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân đã gây thiệt hại lớn về tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Nguồn: Internet

Tư lệnh Quân khu 9 Nguyễn Hoàng Thủy bị cảnh cáo, theo báo Tuổi Trẻ. UBKTTƯ đã xem xét, thi hành kỷ luật cảnh cáo trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Tư lệnh Quân khu 9 và cách chức đại tá Trương Thanh Nam, Phó tham mưu trưởng Quân khu 9, vì những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại Sư đoàn 8.

Từ lúc chiến dịch “đốt lò” bắt đầu, đây là lần đầu tiên một tư lệnh quân khu đương nhiệm và một cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bị xướng tên. Nhiều người lưu ý, Quân khu 9 là quân khu kiểm soát vùng Tây Nam Bộ, mảnh đất “khởi nghiệp” của “đồng chí X”, cũng là “lãnh địa” của cố Đại tướng Lê Đức Anh, một trong các cựu lãnh đạo đã nâng đỡ để “đồng chí X” từ một y tá đã không ngừng thăng tiến và trở thành Thủ tướng VN giai đoạn 2006 – 2016.

Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, tư lệnh Quân khu 9. Nguồn: QĐND/TT

UBKTTƯ còn đề nghị Ban Bí thư kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh, VnEconomy đưa tin. Ông Nguyễn Bá Cảnh, con trai của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, bị cho là đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Ông Cảnh bị UBKTTƯ đề nghị Ban Bí thư Đảng CSVN xem xét, thi hành kỷ luật. Hôm 12/4, Thành ủy Đà Nẵng cũng đã tiến hành bỏ phiếu kín, thống nhất cách các chức vụ trong Đảng của ông Cảnh.

Nhiều người suy đoán rằng, chuyện Tổng – Chủ Trọng lâm trọng bệnh chưa hẳn là tin vui cho phe “đồng chí X” và các phe phái khác là mục tiêu của cuộc thanh trừng nội bộ. Phe “đốt lò” từ lâu đã ngầm “quy hoạch” hai nhân vật với khả năng kế thừa ông Trọng là Trần Quốc Vượng và Trần Cẩm Tú. Cho nên, dù ông Trọng gặp vấn đề sức khỏe, thậm chí cả trong trường hợp ông không thể tiếp tục dẫn dắt chiến dịch “đốt lò”, thì phe “đốt lò” cũng không vì thế mà trở thành “rắn mất đầu”.

Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Cảnh cáo Bí thư và Chủ tịch huyện Ba Vì liên quan đến đất đai. Ông Hà Xuân Hưng, Bí thư Huyện ủy và ông Bạch Công Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy bị cảnh cáo; ông Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy bị khiển trách vì những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng ở huyện Ba Vì. UBKTTƯ cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Mời đọc thêm: Vi phạm của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đến mức phải kỷ luật (VOV). – Xem xét kỷ luật nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh (TN). – Ông Đinh La Thăng chịu trách nhiệm chính trong vi phạm của Bộ Giao thông vận tải (VTC). – Con trai ông Nguyễn Bá Thanh bị đề nghị kỷ luật (VNF). – Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh (DT).

Kết luận của Kỳ họp 35 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (QĐND). – UBKT Trung ương đề nghị kỷ luật các đô đốc, tướng quân đội vi phạm (Infonet). – Kết luận về sai phạm của 1 nguyên Phó Thủ tướng, 1 Bộ trưởng, 5 Thứ trưởng (DT). – Đô đốc Nguyễn Văn Hiến vi phạm trong quản lý đất quốc phòng (TT). – Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến vi phạm trong quản lý đất quốc phòng (LĐ).

Kỷ luật cảnh cáo Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy và cách chức Đại tá Trương Thanh Nam (VTC). – Cảnh cáo Tư lệnh Quân khu 9, xem xét kỷ luật nhiều sĩ quan cao cấp Hải quân (GT). – Hàng loạt cựu tướng lĩnh cấp cao của Bộ Quốc phòng có vi phạm (PLTP). – Nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 9 cùng sai phạm liên quan đến đất quốc phòng (DT).

Tổng – Chủ Trọng vẫn biệt tăm

Sau quốc tang ông Lê Đức Anh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình, Hà Nội. Báo Tiền Phong đưa tin: Cử tri mong Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mau bình phục.

Cử tri Trần Viết Hoàn nói: “Người dân đã rất lo lắng trước thông tin về sức khỏe của ông. Thế nên mọi người rất mừng khi vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri Cần Thơ là sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã ổn định. Người dân mong đồng chí sớm bình phục. Người dân cũng thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối trong việc chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng”.

TS Nguyễn Ngọc Chu có bài phân tích về “cử tri” Trần Viết Hoàn, cho thấy, ông “cử tri” này đã liên tiếp xuất hiện trong các buổi tiếp xúc từ… cuối năm 2012 đến nay. Đơn vị bầu cử số 1 gồm ba quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, là ba quận quan trọng nhất của trung tâm Hà Nội, có dân số năm 2018 hơn 550 ngàn người. Trong suốt 7 năm qua chỉ có ông Hoàn này luôn “dẫn đầu” trong chuyện phát biểu và đặt câu hỏi. Đó là một trường hợp “diễn viên quần chúng điển hình” thường được bộ máy tuyên truyền CSVN tận dụng.

Tin chưa được kiểm chứng từ nhiều nguồn khác nhau, cho rằng ông Trọng hiện vẫn đang trong giai đoạn hồi phục, nhưng chuyện hồi phục sau tai biến mạch máu não không thể chỉ trong thời gian ngắn là xong. Vụ “đốt lò” quyết liệt vừa diễn ra cho thấy phe “đốt lò” đang tìm cách tự vận hành mà không cần ông Trọng ra mặt chỉ đạo.

Sau dòng tin ngắn ngủi trên báo Dân Việt về vụ ông Trọng gửi vòng hoa trong lễ tang Lê Đức Anh, thông tin duy nhất tiếp theo trên báo “lề đảng” về hoạt động của ông Trọng là chuyện Tổng – Chủ chúc mừng Quốc vương Thái Lan vừa đăng quang.

Báo Người Lao Động đưa tin: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc mừng Quốc vương Thái Lan đăng quang. Cả hai “hoạt động” này không thể chứng minh ông Trọng vẫn còn khả năng lãnh đạo, vì chuyện gửi vòng hoa hay gửi thư chúc mừng, cấp dưới ông Trọng đều có thể làm thay.

Nhưng ông Trọng không thể vắng mặt lâu hơn nữa, bởi Hội nghị Trung ương 10 lẽ ra phải được tổ chức đầu tháng 5/2019. Hội nghị này sẽ thông qua danh sách dự kiến nhân sự đại hội đảng 13. Hội nghị Trung ương 10 lẽ ra phải được tổ chức đầu tháng 5, để thông qua kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14.

Hiện vẫn chưa thấy lên lịch cho Hội nghị Trung ương 10, nhưng đã có lịch của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14, từ ngày 20/5/2019 đến ngày 13/6/2019. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông Trọng không thể xuất hiện trong Hội nghị Trung ương 10? Liệu sẽ không có Đại hội Đảng lần thứ 13?

______

Mời đọc thêm: Cử tri Hà Nội: “Dân mong đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mau bình phục để tiếp tục trọng trách” (SGGP). – Cử tri Hà Nội đề nghị không để những kẻ “nhúng chàm” lọt vào Trung ương (VOV). – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mừng Quốc vương Thái Lan đăng quang (PLTP). – Thư chúc mừng Quốc vương Thái Lan đăng quang  (Tin Tức). – Việt Nam Quốc tang: Ông Trọng ‘‘biến mất’’, ‘‘tranh đoạt quyền lực’’ bắt đầu? (RFI).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Ngày xưa có Lê Ngọa Triều, thời này có Vệ Ẩn Vương . Bác Tổng-Chủ chưa bị bại não, nhưng hình hài “not half the man i used to be” (bài Yesterday Paul McCartney). Bác Tổng-Chủ ở đâu, triều đình ở đó . Chiện này đã xảy ra thời Tiberius người đỡ đầu cho Caligula. Ông ta không muốn dự triều chính ở Rome nên để Rome cho cuốc hội, còn triều đình của mình thì nhóm họp ở Capri. Louis 14 của Pháp không thích ở Paris, rời toàn bộ hoàng triều về Versailles.

    Đám nhà báo muốn biết ở đâu, cứ theo dõi đoàn xe của những “tai to mặt lớn” trong triều đình . Họ sẽ ghé nhiều 1 địa điểm đặc biệt, có thể ngoài Hà Lội . That would be the one. Bác Tổng-Chủ không/chưa hồi phục sức khỏe, không đi lại được nhiều, nên chắc ngồi cố định đâu đó ngoại thành Hà Lội .

  2. UB kiểm tra TW là một thứ quái thai trong thế giới hiện tại, tại sao chúng nó không đốt hiến pháp, giải tán quốc hội, tòa án bù rìn và xóa bỏ pháp luật vĩnh viễn để Đảng mặc quần đùi thi hành pháp luật.

  3. Tổng – Tịch Tọng sẽ gửi công điện chúc mừng nhân dịp lễ các bà mẹ ngày 12 tháng 5. Nhân thời đại công nghiệp 4.0, Tổng Tịch Tọng sẽ tham gia Hội nghị Trung ương 10 bằng công nghệ viễn thông skype, zoom, đọc bài diễn văn khai mạc quan trọng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI và avatar.

Comments are closed.