Tại sao tôi viết?

Dương Quốc Chính

1-5-2019

Mình viết về chiến tranh VN nhưng chưa bao giờ có nửa lời trách móc những người lính. Thậm chí cả những lãnh đạo Cộng sản thời đó họ cũng tin vào lý tưởng CS, có lẽ đa số cũng không vụ lợi, cá nhân.

Cái mình muốn viết ở đây là về bản chất chế độ, thứ mà có thể ngay chính những người CS cao cấp thời đó cũng không rành. Bởi vì, chế độ CS ở VN hoàn toàn khác với ở Đông Âu, nó được che lấp dưới ánh hào quang của chủ nghĩa dân tộc. Người dân theo Việt Minh là để giành độc lập dân tộc, chứ họ đâu biết CS là gì. Sau đó, theo quán tính, họ đánh Pháp, rồi đánh Mỹ cũng vì mục đích thống nhất đất nước. Họ coi Mỹ giống hệt Pháp, cũng xâm lược VN, cướp nước VN. Thời đó người dân nghĩ thế là thường, nhưng thời nay bò đỏ vẫn nghĩ thế mới lạ.

Tất cả những sai lầm trong quá khứ của CS đều được người dân dễ dàng chấp nhận, bỏ qua, như CCRĐ hay Nhân văn giai phẩm, Xét lại chống đảng. Họ bắt người, thậm chí giết người, không cần xét xử, dân cũng bỏ qua. Đó là vì chính quyền thời chiến, nhân tâm đều hướng ra chiến tuyến. Vì mục tiêu độc lập, thống nhất, vì thế nên mấy trăm ngàn mạng người cũng là chuyện nhỏ. Dẫu phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải quyết giành cho được độc lập mà.

Thế nên mình mới viết, đảng CSVN càng mạnh, càng uy tín với dân nếu chiến tranh càng kéo dài. Vì chiến tranh càng lâu thì chế độ càng chứng minh được sự ưu việt (CS tối ưu cho chiến tranh nhưng không tốt khi hòa bình), tạo được ơn huệ với nhân dân, cũng như tích tụ được lòng căm thù của nhân dân với thế lực thù địch.

Anh em bò đỏ, thậm chí nhiều anh em dân chủ bây giờ có kiến thức vô cùng lệch lạc về chế độ cũ. Cơ bản là do não trạng bị cái quán tính “yêu nước” kia. Vì lòng yêu nước bị lợi dụng, biến thành yêu chế độ. Anh em yêu chế độ bây giờ chủ yếu bằng ơn huệ. Coi chế độ là ân nhân cứu mạng dân tộc. Thế nên nguyện trung thành mãi mãi.

Là người có lý trí thì cần phải biết đảng CS có công đánh đuổi thực dân, đó chỉ là 1 con đường để dẫn tới độc lập, tự do, hạnh phúc. Không thể vì con đường đánh đuổi thực dân đã hoàn thành mà có quyền xỉ nhục những người đã chọn con đường khác. Mục đích cuối cùng cũng là để có tự do, độc lập.

Ông Nguyễn Ái Quốc khi đọc luận cương của Lenin cũng chỉ thấy mặt trời chân lý là CNCS sẽ là con đường để giải phóng dân tộc. Chắc chắn lúc đó, kể cả những năm chiến tranh sau này ông cũng không thể biết được những khiếm khuyết của chế độ trong việc quản trị quốc gia, trong phát triển kinh tế…

Điều quan trọng nhất là phải thấy rằng chúng ta đang ở đâu so với khu vực và thế giới. Mình không chọn cách chửi bới hằn học, vì chửi bới cũng không thể quay ngược lại được bánh xe lịch sử. Mình chỉ muốn nhận thức của người dân cần thay đổi, cần hiểu được bản chất của các vấn đề lịch sử. Biết đúng sai để biết lựa chọn đúng cho hiện tại và tương lai, chứ không phải để quay ngược lại quá khứ.

Liệu bây giờ có bao nhiêu % người Việt biết được đảng CS chỉ tối ưu cho chiến tranh tự vệ mà không thể tối ưu trong việc phát triển kinh tế, không thể tạo nên 1 xã hội tự do, bình đẳng, bác ái vì con người?

Bò đỏ vẫn nghĩ như nhi đồng, đánh nhau giỏi là giỏi cai trị, tồn tại là hợp lý, đánh nhau giỏi là vì được lòng dân.

Sao họ không tự hỏi: Được lòng dân mà sao dân lại không được tự do bầu cử?

Hỏi tức là trả lời.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây