Trump đã cản trở công lý

  •  
  •  
  •  
  •  

Slate

Tác giả: Mark Joseph Stern

Dịch giả: Mai V. Phạm

18-4-2019

Bản báo cáo của Mueller đã chứng minh điều đó và yêu cầu Quốc hội xem xét luận tội Trump.

Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã tìm thấy nhiều bằng chứng kết tội Tổng thống Donald Trump cản trở công lý, còn gọi cản trở tư pháp công chánh (obstruction of justice). Cuộc điều tra của Mueller đã đưa ra nhiều bằng chứng liên quan đến các nỗ lực nhằm cản trở cuộc điều tra các hành vi sai trái của Trump và các cộng sự. Bằng chứng là vô cùng xấu đối với Trump và dường như sẽ đáp ứng quy định của tội cản trở công lý.

Mueller viết rõ trong bản báo cáo của mình từ chối truy tố tổng thống vì theo quy định của Bộ Tư pháp, Tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố. Thay vào đó, Mueller đã trình bày một cách tỉ mỉ các bằng chứng trong bản báo cáo, cung cấp cho Quốc hội một lộ trình để xem xét các thủ tục luận tội (impeachment). Dường như có quá nhiều bằng chứng về việc phạm tội cản trở công lý của Trump để Hạ viện có đủ lý do xem xét việc luận tội.

Tất cả những bằng chứng là rất rõ ràng từ một vài trang đầu tiên của tập II trong bản báo cáo dài 448 trang của Mueller, trong đó nêu chi tiết về cuộc điều tra của ông. Tất cả những bằng chứng dường như quá rõ ràng đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Barr đến nỗi ông tìm cách che đậy toàn bộ bản báo cáo của Mueller. Tất cả những điều này sẽ rõ ràng đối với đa số dân biểu tại Hạ viện một khi họ đọc bản báo cáo. Không có lý do gì để Hạ viện loại việc luận tội Trump. Báo cáo của Mueller là một điềm rất xấu cho cả Trump và các đồng minh, đủ khiến họ phải lo sợ.

Tội cản trở công lý có ba yếu tố: một hành vi cản trở, một vài mối quan hệ giữa hành vi cản trở công lý, và một thủ tục tố tụng chính thức và ý định lạm quyền. Bản báo cáo của Mueller điều tra hàng loạt các hành vi của Tổng thống và phân tích từng hành vi, dựa trên 3 yếu tố của tội cản trở công lý. Mueller kết luận rằng, năm hành vi sau chứng minh một cách hợp lý về tội cản trở công lý. Năm hành vi đó bao gồm:

1. Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã nói dối FBI về các mối liên hệ với Đại sứ Nga, Sergey Kislyak. Sau khi Tổng chưởng lý Sally Yates thông báo cho Nhà Trắng rằng, Flynn có thể đã nói dối, tổng thống đã không sa thải Flynn, nhưng dường như tức giận với ông ta. Ngày hôm sau, Trump đã có một bữa ăn tối với Giám đốc FBI lúc bấy giờ là James Comey và nói với ông ấy, “Tôi cần sự trung thành, tôi mong đợi sự trung thành”.

Vào ngày 13/2, chánh văn phòng Nhà Trắng lúc đó là Reince Priebus yêu cầu Michale Flynn từ chức và Trump nói với Flynn: “Chúng tôi sẽ chăm sóc ông“. Một ngày sau, Trump có cuộc nói chuyện riêng với James Comey và nói với Comey rằng: “Tôi hy vọng anh có thể thấy rõ con đường của mình để Flynn được thoát tội“. Mueller kết luận rằng, các nỗ lực của Trump nhằm bao che Flynn khỏi một cuộc điều tra của FBI bằng cách gây áp lực với Comey đáp ứng các yếu tố của tội cản trở công lý.

2. Vào ngày 17 tháng 6 năm 2017, sau khi biết rằng Mueller đang điều tra Trump tội cản trở công lý, Trump đã yêu cầu cố vấn Nhà Trắng, Don McGahn, sa thải Mueller. (Trước đây, Trump đã yêu cầu McGahn ngẫm nghĩ cách để đánh bại Mueller). “Ông phải sa thải Mueller“, Trump nói, nhưng McGahn từ chối thi hành. Trump tiếp tục gây áp lực lên McGahn, nói: “Mueller phải ra đi“. Một lần nữa, McGahn từ chối can thiệp vào cuộc điều tra của Mueller.

3. Vào ngày 19 tháng 6 [năm 2017], hai ngày sau khi yêu cầu McGahn sa thải Mueller, Trump đã yêu cầu người quản lý chiến dịch cũ của mình là Corey Lewandowski gửi một thông điệp tới Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, là người đã tự rút lui khỏi cuộc điều tra Nga. Thông điệp của Trump yêu cầu Jeff Sesions không được rút lui khỏi cuộc điều tra và giới hạn cuộc điều tra của Mueller, chỉ cho phép Mueller điều tra can thiệp bầu cử trong tương lai, chứ không phải cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016. Lewandowski đã không truyền thông điệp của Trump đến với Jeff Sessions. Thông điệp của Trump đã không bao giờ được Lewandowski gửi đến Jeff Sessions. Vào tháng 7, Trump đã yêu cầu Priebus sa thải Jeff Sessions, nhưng sau khi tham khảo ý kiến ​​với cố vấn McGahn, chánh văn phòng Nhà Trắng Priebus đã không tuân theo.

Trump liên tục chỉ đạo cố vấn McGahn nói dối bằng cách phủ nhận rằng Trump yêu cầu ông sa thải Mueller. Ông lên án McGahn vì đã nói sự thật với các nhà điều tra tư vấn đặc biệt. Theo lệnh của Trump, thư ký Nhà Trắng Rob Porter đã yêu cầu McGahn viết một tuyên bố rằng ông chưa bao giờ nhận được lệnh sa thải Mueller từ Trump, nếu không, McGahn sẽ bị sa thải. Nhưng, McGahn đã từ chối làm theo.

4. Sau khi Flynn bắt đầu hợp tác với văn phòng Mueller, luật sư cá nhân của Trump, đã để lại cho luật sư của Flynn một tin nhắn như sau trong hộp thư thoại: “Tôi hiểu hoàn cảnh của ông, nhưng hãy để tôi xem liệu tôi có thể nói rõ điều đó hay không. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ông đạt được một thỏa thuận với chính phủ. Nếu có thông tin liên quan đến Tổng thống Trump, thì chúng ta có một vấn đề về an ninh quốc gia, vì vậy, ông biết đấy, chúng tôi cần thông báo trước. Chỉ vì mục đích bảo vệ tất cả lợi ích của chúng ta nếu có thể. Hãy nhớ những điều mà chúng ta đã luôn nói về tổng thống và cảm xúc của tổng thống đối với Flynn, và điều đó vẫn còn“.

Luật sư Flynn từ chối chia sẻ thông tin về chiến lược pháp lý với Nhà trắng. Cố vấn cá nhân của Trump xem sự từ chối này như một dấu hiệu thù địch của Flynn đối với Trump và dự định sẽ nói với Trump.

5. Mueller cũng trích dẫn lời biện hộ của Trump cho cựu giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cựu luật sư Michael Cohen. Trump công khai rêu rao sẽ ban lệnh ân xá cho cả hai người sau khi họ bị truy tố. Trump cũng gửi tin nhắn riêng hỗ trợ tinh thần cho Cohen, nói với Cohen hãy “cố lên” và “mạnh mẽ”. Tuy nhiên, kể từ khi Cohen bắt đầu hợp tác với các công tố viên, Trump đã gọi Cohen là “kẻ phản bội” và “một người yếu đuối”. Trump trả lời không nhất quán về kế hoạch xây dựng bất động sản của Cohen tại Moscow cho tổ chức của Trump. Cuối cùng, bản báo cáo bao gồm một đoạn dài, dường như phân tích về sự hỗ trợ của Trump cho Roger Stone, người cũng bị truy tố, mặc dù nó đã được bôi đen.

Mỗi trong số 5 hành vi trên, Mueller đều kết luận, xác minh tội cản trở công lý. Các hành vi này được cho là đã đáp ứng cả ba yếu tố của tội cản trở công lý: Trump đã thực hiện các hành vi cản trở tư pháp để ngăn cản một cuộc điều tra hiện tại hoặc đang chờ xử lý với mục đích lạm quyền, biến chất. Mueller dường như có cơ hội thắng rất lớn cho việc buộc tội Trump cản trở tư pháp.

Tại sao Muller không “bóp cò” truy tố Trump? Bằng chứng rõ ràng là Mueller đã muốn như thế. Nhưng Muller viết trong bản báo cáo rằng ông cảm thấy bị hạn chế vì Văn phòng Pháp lý của Bộ Tư pháp đã khẳng định rằng một tổng thống đang tại chức thì không thể bị truy tố. Vì vậy, Mueller đã không thẳng thắn tuyên bố rằng Trump cản trở công lý, mà kết thúc bản báo cáo bằng lập luận chắn chắn: “Quốc hội có thể áp dụng luật cản trở công lý đối với sự lạm quyền của Tổng thống theo nguyên tắc tam quyền phân lập của Hiến pháp và nguyên tắc Không một ai đứng trên pháp luật“.

Rõ ràng, bản báo cáo của Mueller là một bản giới thiệu đề nghị Quốc hội xem xét việc luận tội Donald J. Trump. Nếu Quốc hội phớt lờ việc luận tội, nó sẽ gây thất vọng với cố vấn đặc biệt Mueller và người dân Mỹ. Bản báo cáo của Mueller, tràn ngập bằng chứng về các hành vi phạm tội của Trump, bao gồm thông tin mới, xác nhận những nỗ lực nhằm cản trở cuộc điều tra và làm thay đổi lời khai của các nhân chứng. Tổng thống Trump đích thực đã cản trở công lý.

Và nhờ những hạn chế áp đặt đối với quyền lực của Mueller, chỉ có Quốc hội mới có thẩm quyền khắc phục sự bất hợp pháp này bằng cách loại bỏ Trump khỏi văn phòng Tổng thống. Tại thời điểm này, ngoài việc luận tội Trump, các hành động khác sẽ là câu trả lời bất cập đối với báo cáo buộc tội của Mueller.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Nói toạc một câu cho nhanh: cái trò điều tra để chứng tỏ ông Trump cộng tác với Nga thì phèo mẹ nó rồi, nó đã chứng tỏ ông nói đúng ngay từ đầu là cuộc điều tra này chỉ là là trò săn phù thủy, tốn kém rất nhiều và làm giảm nội lực của đất nước và có thể ông đã dại miệng khuyến cáo nên ngừng cuộc điều tra. Bây giờ, Đảng DC quá tẽn rồi nên lại lấy mấy câu khuyến cáo ấy để vu vạ là ông “cản trở công lý” chăng!?. VẬY THÌ: Tịt pẹ túng pay nhé…hãy chờ thằng chủ trang Wikileaks nó công bố chuyện email nhé!

  2. Đảng DC và bọn văn nô, báo nô của chúng bây giờ chỉ còn hy vọng bới bản báo cáo ra cái gì đó theo kiểu “bới bèo ra bọ” để xuyên tạc thôi, chứ chẳng nên cơm cháo gì nữa!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây