Bắt Phạm Nhật Vũ để tìm tới “người tử tế”?

BTV Tiếng Dân

13-4-2019

Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT AVG, bị bắt

Chiều nay, website Bộ Công an đưa tin: Khởi tố, bắt tạm giam Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty AVG về tội “Đưa hối lộ”. Bộ Công an công bố quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty AVG về tội “Đưa hối lộ”. Ông Vũ là em trai tỉ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Báo Thanh Niên có clip: Bắt ông Phạm Nhật Vũ điều tra về hành vi đưa hối lộ trong vụ MobiFone – AVG.

Trang Đầu Tư Tài Chính VN có bài: Điều ít biết về cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ vừa bị bắt. “Điều ít biết” là: Trong giới tăng lữ, ông Vũ còn được biết đến với biệt danh “cư sĩ” Phạm Nhật Vũ và ông từng giữ chức Phó ban Truyền thông Giáo hội Phật Giáo VN. Điều này cho thấy, những lời đồn đoán của dân chúng lâu nay quả không sai, rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam thật ra là một trong những tổ chức rửa tiền cho các lãnh đạo, quan chức.

Cư sĩ Phạm Nhật Vũ. Ảnh trên mạng

Nhà văn Lưu Trọng Văn viết: Vì sao Phạm Nhật Vũ bị bắt? Ông Văn cho rằng, trong vụ AVG, khi hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt, thì ông chủ của AVG là Phạm Nhật Vũ vẫn vô sự, có lý do ông Vũ được anh ruột của mình là tỷ phú Nhật Vượng đã bỏ tiền ra khắc phục thiệt hại trong vụ mua bán này.

Tuy nhiên, bây giờ ông Vũ bị bắt, điều đó có nghĩa là vụ án đã được đẩy lên một mức cao hơn. Theo ông Văn: “Tội của hai tên bộ trưởng TTTT Son và Tuấn được chuyển qua bước ngoặt mới: Nhận hối lộ tức ăn cướp tiền Dân – khung hình chung thân và tử hình”.

Không chỉ thế, ông Văn còn chỉ ra rằng, phần lớn số tiền thất thoát từ ngân sách nhà nước trong vụ Mobifone mua AVG “được đầu tư vào các dự án ở Phú Quốc… Vì muốn làm đẹp mặt những thế lực ai đó ở Kiên Giang, Phú Quốc”. “Ai đó” mà ông Văn ám chỉ ở đây chính là “đồng chí X”.

Nhà báo Phạm Việt Thắng đặt câu hỏi: Xướng tên “người tử tế”? Ông Thắng dự đoán, diễn biến tiếp theo của vụ điều tra, khởi tố trong thương vụ Mobifone mua AVG, rằng sẽ có thêm vài người bị bắt. Ông Thắng không nói rõ là ai, mà chỉ nhắc tới họ Bùi, họ Lê và… “người tử tế”!

Ông Thắng viết: “Hai cựu quan chức họ Bùi và họ Lê sẽ được Vũ lập danh sách trình báo. Dự tiếp là: Sau khi họ Lê khai ra họ Nguyễn nào đó ép ký văn thư, thì họ Bùi cũng học theo bạn mà tấu… Dự tiếp nữa là: Ban vừa họp, ban này họp, rồi hội nghị toàn ban… Lúc này tên ‘người tử tế’ sẽ được xướng lên, tròn vành rõ chữ lắm”.

Đến đây, cần nhắc lại thông tin của Facebooker Phan Trí Đỉnh đưa ra ngày 11/4: “Mọi việc nghe nói đã chuẩn bị xong xuôi, chờ phút giây úp sọt. Thấy bảo rằng chục X cũng toi chứ dăm ba thì nhằm nhò gì. Nhưng ngày 29/3, khi gặp các cụ về hưu thì cái lò gặp mưa, một trận nước làm tắt lửa, ướt củi, khói mù mịt mà chưa thể bốc lửa lại được”.

Cuộc chiến giữa bác Cả với “đồng chí X” vẫn còn gay go, dù có người tưởng rằng, cuộc chiến này đã phân thắng – bại gần ba năm trước. Nhưng rõ ràng là mục tiêu cuối cùng vẫn chưa giải quyết xong. Có người cho rằng, “đồng chí X” sẽ an toàn sau khi thương lượng về vườn “làm người tử tế”, thế nhưng một số nhận định, bác Cả vẫn xác định “đồng chí X” là một trong các mục tiêu tối hậu và sẽ sớm giải quyết dứt điểm mục tiêu này.

Bây giờ thì không chỉ nhà văn Lưu Trọng Văn, nhà báo Phạm Việt Thắng mà nhiều cư dân mạng đồn đoán rằng, phe “đốt lò” của bác Cả vẫn đang đều đặn, từ từ tiến tới cửa nhà “đồng chí X”, thực hiện mục tiêu thanh trừng sạch sẽ vây cánh của cựu Thủ tướng VN, giai đoạn 2006-2016.

Cựu Giám đốc Công ty AMAX và nhân viên bị bắt

Ngoài ông Vũ, còn có thêm hai người khác bị bắt hôm qua là cựu Giám đốc Công ty AMAX Võ Văn Mạnh và Hoàng Duy Quang, nhân viên Công ty tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX. AMAX chính là công ty đã “thổi” giá trị AVG lên tới 16.565 tỉ đồng trong đó 13.448 tỉ đồng là giá trị tài sản vô hình. Hai bị can Mạnh và Quang bị bắt do có vai trò đồng phạm trong thương vụ Mobifone mua AVG.

Hoàng Duy Quang (trái) và Võ Văn Mạnh. Ảnh: Website Bộ Công an

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tổng giá trị tài sản của AVG ở thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp chỉ hơn 3.260 tỉ đồng, trong đó nợ phải trả là hơn 1.266 tỉ đồng, đầu tư ra ngoài ngành 2,473 tỉ đồng, thậm chí phải đi vay tiền để làm truyền hình, nhưng Công ty AMAX vẫn định giá doanh nghiệp này tới gần 17 ngàn tỉ đồng!

Hai cựu Bộ trưởng 4T bị khởi tố thêm tội

Website Bộ Công an cũng đưa tin: Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố bổ sung đối với hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Hai ông bị khởi tố thêm tội “nhận hối lộ” trong thương vụ Mobifone mua AVG, khiến ngân sách nhà nước thiệt hại ít nhất 7000 tỉ đồng.

Hai cựu Bộ trưởng Son và Tuấn đã bị bắt ngày 23/2/2019, tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 3 điều 220, Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, tội này có khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù.

Bây giờ hai cựu Bộ trưởng lại bị khởi tố thêm tội “Nhận hối lộ”, theo Khoản 4, Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015, tức là phải đối diện với mức án tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và ông Trương Minh Tuấn. Nguồn: VOV

Ngoài hai ông Son và Tuấn ra, hai ông Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, cựu lãnh đạo Công ty Mobifone, cũng bị khởi tố thêm tội “nhận hối lộ” và sẽ phải đối diện với khung hình phạt cao nhất.

____

Mời đọc thêm: Vụ MobiFone-AVG: Bộ Công an bắt ông Phạm Nhật Vũ (PLTP). – Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ về tội “Đưa hối lộ” (SGGP). – AVG thời ông Phạm Nhật Vũ được “thổi giá” ra sao khi về tay MobiFone (DV). – Toàn cảnh diễn biến AVG có liên quan gì đến anh em nhà Vũ, Vượng, Thanh Phượng (con gái 3X) (FB Tien Thinh/ TD). –  Sau thương vụ AVG: Hai cựu Bộ trưởng bị khởi tố thêm tội nhận hối lộ (TP).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Một thời yêng hùng với thói dung tục của loài súc vật “ăn, ngủ, đụ ỉa”, nay vào tù mầ đếm ngàn thu trong lúc tim gan phổi phèo tía máu mà không làm gì đc cụ cả. Sám hối, giận mình u mê ngu dại theo đảng hầu cụ thì đã quá muộn rồi Tuấn Son nhỉ. Thôi thì cùng đồng băng đảng với Đinh la Thăng thành con ma tù nhé, mà lại là con ma tù cộng sản do bác và đảng đã dày công vun đắp.
    Còn con Ễnh ương vẫn đang ngồi trong chảo nước trên cái lò của cụ cả, xem chừng chưa muốn nhảy ra.
    Nói cho bay biết cụ là cụ chúa ghét bọn ăn no bò cưỡi. Cụ Gato với bay. Cụ thái giám từ lâu r. Khoái cảm của cụ duy nhất là tiền, quyền và hành xác kẻ khác.

Comments are closed.