Quảng Ngãi: Chính quyền cấu kết với doanh nghiệp cướp đất của dân?!

Đàm Ngọc Tuyên

5-4-2019

Kì 1: Công ty Đồng Khánh, doanh nghiệp Ngọc Bảo Viên là sân sau của quan chức nào?

Tôi đến Quảng Ngãi vào sáng ngày 27/3/2019, cũng là ngày chính quyền TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân tại phường Trần Phú để giao cho công ty Đồng Khánh làm khu dân cư.

Được người dân cho biết, dự án này hiện đang có nhiều khiếu nại của những hộ dân bị cưỡng chế, vì lí do chính quyền cấu kết với công ty Đồng Khánh thu hồi đất đai hợp pháp của dân nhưng lại đền bù với giá rẻ mạt. Cho nên, người viết sẽ thay thế từ “cưỡng chế” bằng từ “cướp đất”, như vậy mới đúng bản chất của sự việc.

Trước khi đi vào chi tiết câu chuyện người dân ở phường Trần Phú bị cướp đất một cách trắng trợn vào sáng ngày 27/3, bài viết kì 1 này, chúng tôi gởi đến quý vị về việc dư luận của người dân Quảng Ngãi đồn đoán, nghi vấn hai Công ty TNHH Xây dựng Đồng Khánh, và Doanh nghiệp Ngọc Bảo Viên thực chất là của quan chức nào tại tỉnh Quảng Ngãi mà có thể nhận được những gói thầu, những dự án béo bở đến như vậy?

Dư luận người dân đồn đoán về sự dính líu của các quan chức tới dự án này không phải mới xảy ra bây giờ, mà từ nhiều năm qua cho rằng: Cả hai công ty, doanh nghiệp ấy đều là sân sau của Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ?!

Mọi chuyện đều có căn nguyên của nó. Để xác minh điều này không quá khó đối với CQĐT cấp Bộ, và Thanh tra Chính phủ. Vì, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói về vấn đề sân trước, sân sau của quan chức: “Không những 1 sân trước mà 4, 5 sân sau. Có ông 14 -15 cái sân sau, đừng nói Thủ tướng không biết” kia mà!

Tìm tư liệu trên Google, sẽ có kết quả nhân thân của ông Lê Viết Chữ như sau: Ông Lê Viết Chữ sinh ngày 20/01/1963 tại xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Ông từng là Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015-2020, ông Chữ được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Còn công ty Đồng Khánh là của ai trên giấy tờ, và công ty này đã được nhận những “ưu ái” như thế nào từ phía chính quyền để trúng thầu xây dựng những công trình tại địa phương, hay những dự án bất động sản liên quan đến việc cướp đất của người dân?

Công ty TNHH Xây Dựng Đồng Khánh do ông Nguyễn Văn Hiền (quê Trà Bồng) làm Giám đốc. Công ty Đồng Khánh đặt trụ sở tại địa chỉ số 151 Nguyễn Đình Chiểu, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Đó là trên giấy tờ, chứ với người dân Quảng Ngãi thì lại cho rằng, thực chất ông Hiền chỉ là người làm thuê cho ông Lê Viết Chữ nói riêng và những quan chức khác, nói chung.

Có rất nhiều dự án tại Quảng Ngãi mà công ty Đồng Khánh được trúng thầu một cách mờ ám. Điển hình như công ty này trúng thầu xây dựng cây cầu Thạch Bích bắc qua sông Trà Khúc (còn gọi là cầu Trà Khúc 3) do UBND tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 643 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn điều lệ của công ty Đồng Khánh thời điểm trúng thầu (năm 2016) chỉ có 17 tỷ đồng mà thôi.

Liên quan đến việc trúng thầu, xây dựng cây cầu Thạch Bích này, còn phải nhắc đến sự ưu ái kì lạ của ngân hàng Vietcombank (VCB) chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi. Khi ngân hàng này cho công ty Đồng Khánh vay 40 tỷ đồng để thực hiện dự án. Trong khi đó, ngân hàng bảo trợ cho công ty Đồng Khánh lại là ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Quảng Ngãi. Xét duyệt cho công ty Đồng Khánh vay số tiền trên chính là bà Nguyễn Thị Thúy Kiều – Giám đốc VCB chi nhánh Quảng Ngãi, vào ngày 24 và 25/4/2017.

Vậy tại sao bà Kiều lại “phóng khoáng, rộng rãi” cho công ty Đồng Khánh vay như vậy?! Việc này liên quan đến một vụ cướp đất khác vào năm 2017, cũng trên địa bàn phường Trần Phú, nạn nhân là bà Trần Thị Lành, kẻ cướp trực tiếp chính là bà Kiều. Còn phía sau hậu thuẫn cho bà Kiều cướp được đất của bà Lành, chính là chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, đại diện là ông Hồ Kỳ Phương, Chủ tịch phường Trần Phú đã ký lệnh cưỡng chế để cướp thửa đất số hiệu 1012/2 của bà Trần Thị Lành để giao cho bà Thúy Kiều vào năm 2016.

Vụ việc cướp đất trắng trợn này, chúng tôi cũng đã gặp được bà Trần Thị Lành (ở tổ 21, phường Trần Phú, Quảng Ngãi), được bà cho biết: lô đất của bà bị cướp là đất thổ cư, gần 500m2, vào thời điểm bị cướp có trị giá trên 5 tỷ đồng.

Không những công ty Đồng Khánh được chính quyền hậu thuẫn, mà còn có những băng nhóm xã hội đen khoác áo doanh nghiệp cấu kết với nhau để giúp, mới có thể tiến hành trót lọt những phi vụ cướp đất của người dân. Điều này, khi đến Quảng Ngãi, được rất nhiều người dân cho chúng tôi biết, chỉ có Thanh tra Chính phủ, Trung ương ở quá xa nên không biết chăng?

Tương tự, doanh nghiệp Ngọc Bảo Viên cũng được ưu ái khi chính quyền cho trúng thầu, thực hiện dự án nhà ở có tên gọi “Ngọc Bảo Viên” nằm trên địa bàn hai phường Nghĩa Lộ, Chánh Lộ. Khu nhà ở này đã được hình thành, mà hầu hết người đến mua đất để xây dựng nhà cửa đều là quan chức nhà nước. Ở đây, có hẳn một con đường được đặt tên “Biệt Thự”.

Để thực hiện dự án khu nhà ở của quan chức giàu có này, doanh nghiệp Ngọc Bảo Viên đã được sự hậu thuẫn từ phía chính quyền, xã hội đen, để tiến hành cướp đất của người dân địa phương nơi đây. Khu nhà quan chức được hình thành sang trọng, hào nhoáng, nguy nga, tráng lệ bao nhiêu, thì những người dân bản địa nghèo khó phải than khóc, mang nỗi căm hờn, uất hận bấy nhiêu. Và người dân lại nói: doanh nghiệp này cũng là sân sau của ông Bí thư Lê Viết Chữ?!

Trở lại vụ việc công ty Đồng Khánh kết hợp với chính quyền TP. Quảng Ngãi tiến hành cướp đất của dân vào sáng ngày 27/3/2019 tại phường Trần Phú, để thực hiện dự án khu dân cư IV-B3. Được biết, có tất cả 21 hộ dân đã và sẽ bị cướp. Vị trí đất bị cướp là đất vàng, nằm trên ba mặt tiền đường: Hai Bà Trưng (view sông Trà Khúc), Trần Cao Vân và đường An Dương Vương.

Muốn thực hiện dự án này, công ty Đồng Khánh uy quyền đến mức, gởi văn bản đề nghị vào ngày 16/10/2017 và các căn cứ khác đến chính quyền sở tại, thì ngày 20.11.2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định số 865 về chủ trương đầu tư dự án khu dân cư IV-B3 kết hợp chỉnh trang đô thị, thành phố Quảng Ngãi, rồi giao ngay cho Đồng Khánh. Trong tháng 12 năm đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn đưa dự án này vào kế hoạch sử dụng đất năm 2017…

(Còn tiếp…)

Tam Ân

Từ phải sang trái: Những dân oan gồm bà Trần Thị Lành, Nguyễn Thị Hải, Đào Thị Huệ, Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Đàm Ngọc Tuyên
Chủ tịch phường Trần Phú, Hồ Kì Phương trong buổi họp ngày 23/3 để vận động người dân giao đất cho Đồng Khánh. Nguồn ảnh: Dân oan Nguyễn Thị Hoàng cung cấp.
Các quan chức tỉnh Quảng Ngãi dự Lễ khởi công xây dựng cầu Thạch Bích. Nguồn: Báo Giao thông Vận tải.
Cầu Thạch Bích chưa được đưa vào sử dụng. Ảnh chụp áp phích chiều ngày 2/4/2019.
Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Cảm ơn bài báo rất nhiều! Hãy cứu giúp chúng tôi “những người dân mất đất, cổ ngắn kêu không thấu trời”

Comments are closed.