Tại sao Vượng, Quang, … thành công ở Việt nam?

Lý Trần

15-3-2019

Vụ đòn bẩn của nước mắm công nghiệp đánh vào nước mắm truyền thống đã cho người Việt thêm một ví dụ về thành công của các “soái đông Âu-Nga”. Người Việt trong nước buộc phải hỏi tại sao chỉ những tay “đại gia” từng ở Đông Âu-Nga mới thành công khi về Việt Nam.

Nguyễn Đăng Quang và Phạm Nhật Vượng. Ảnh trên mạng

Kiểm lại thì Vượng (Phạm Nhật Vượng) và Quang (Nguyễn Đăng Quang) là hai ví dụ đình đám nhất trong số “soái” này. Tạm lấy bọn Vượng-Quang làm ví dụ điển hình.

Ngoài hai kẻ này còn nhiều người có xuất thân hoàn cảnh tương tự đang hoành hành ở mức độ khác  nhau trong nhiều ngóc ngách của xã hội Việt Nam, từ kinh tế đến giáo dục, khoa học, … Họ thậm chí là TSKH, GS ở trường đại học nào đó tại Hà Nội.

Khi học ở Đông Âu-Nga những người này chủ yếu đi buôn. Họ buôn đủ thứ từ ngoại tệ đến cả … vũ khí, nhất là khi chế độ CS ở các nước này cáo chung. Họ trở nên rất giàu có và thừa tiền thuê viết luận án, mua người chấm. Trưởng Khoa Q. của ĐH Quốc gia Hà Nội là một ví dụ. Ai không tin thì hỏi chính ông TSKH này để biết ông ta thuê mất bao nhiêu (vì ông ta trót kể khi mới về nước và không nghĩ mình sẽ làm quan chức Giáo dục).

Trong lúc các nước Đông Âu-Nga đang tranh tối tranh sáng, bọn Vượng-Quang hành động như lũ cò mò nước đục, theo đúng nghĩa “đục nước, béo cò”. Tài sản công bị tẩu tán, công chức quan lại ở nước sở tại ăn đút lót, nhận hối lộ. Đây chính là cơ hội cho bọn “thần đút lót”.

Chúng không thể tồn tại được nếu không có những tên quan chức nước sở tại bảo kê. Nhiều vụ người Việt bị công an, … địa phương cướp trắng chỉ vì không biết hoặc không hối lộ đẫy cho bọn quan chức địa phương, cùng với sự xúi bẩy của những tên người Việt muốn hại đồng loại.

Khi các nước Đông Âu-Nga bắt đầu ổn định, bọn Vượng-Quang không còn đất dụng võ. Chúng về Việt Nam “đầu tư”, chứ không ở lại các nước đó. Bọn chúng càng không thể đầu tư ở các nước tây Âu, nơi pháp luật về chống tham nhũng, hối lộ nghiêm minh hơn rất nhiều.

Chúng biết chỉ ở những môi trường “tù mù” nước đục, thì chúng mới có đất dụng võ. Một trong những yếu tố quyết định cho thành công của chúng là bộ máy nhà nước tham nhũng và trộm cắp. Vượng dùng bọn quan chức ăn hối lộ để cướp đất của quốc gia. Quang mua chuộc bọn quan tham để khuynh đảo chính sách, như đang xảy ra.

Mô hình của bọn Vượng-Quang chính là mô hình mafia nhập khẩu nguyên từ Đông Âu-Nga về Việt Nam.

Cho dù khôn ngoan và rút tỉa được bài học của những đàn anh đi trước, như Bầu Kiên, Vượng-Quang đừng quên rằng khi còn “chén chú, chén anh” thì các ngươi vẫn còn được yên thân làm con bò sữa. Khi có sự, các ngươi sẽ trở thành con dê tế thần, cho dù các ngươi có bao nhiêu tiền đi nữa, vì các ngươi và “bề trên” của các ngươi đều biết sự giàu có của các ngươi phần nhiều bằng sự bẩn thỉu, chứ nhân dân có thể không biết.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Chính phủ bẩn sinh ra tư bản đỏ
  Chính phủ bẩn thì ngân khố sạch
  Tư bản đỏ sẽ sinh ra quá nhiều dân đen.
  Chỉ có thằng già làng tiến sĩ xây dựng đảng hưởng lợi, ngậm miệng ăn vàng, chính quyền và đảng phái là gì, hai miệng ăn nhưng chỉ có một thằng dân trồng lúa nhưng lại phải ăn thóc lép.
  Nông dân tôi cạn nghĩ không thể nghĩ cao xa hơn.

 2. Không chỉ vì xã hội (XHCN) VN.tù mù nên Vượng Quang thành công
  mà còn là sự phất lên của họ liên hệ chặt chẽ với “tư bản nhà nước”
  hay nói khác đi là có sự cấu kết giữa bọn này với quan chức cao cấp
  ở thượng tầng lãnh đạo (BCT.) của chế độ.
  Cả 2 bên đều có đặc quyền đặc lợi để gắn bó với nhau.Cả 2 bên đều
  phải hổ trợ lẫn nhau với tham vọng “CS.muôn năm trường trị” !

 3. Chỉ mỗi chi tiết “Họ trở nên rất giàu có và thừa tiền thuê viết luận án, mua người chấm. Trưởng Khoa Q. của ĐH Quốc gia Hà Nội là một ví dụ. Ai không tin thì hỏi chính ông TSKH này để biết ông ta thuê mất bao nhiêu (vì ông ta trót kể khi mới về nước và không nghĩ mình sẽ làm “ cũng đáng để xem bài viết này.Cảm ơn tác giả.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây