Người Việt và Văn Hóa Tranh Luận

Thạch Đạt Lang

10-3-2019

Từ ngày internet trở nên phổ biến, báo chí, truyền thông online phát triển mạnh tới mọi tầng lớp dân chúng trong xã hội. Nhiều Forum, diễn đàn, trang mạng, hội, nhóm… được thành lập, tin tức được cập nhật nhanh chóng, rộng rãi, đồng thời phát triển văn hóa tranh luận vốn dĩ thiếu thốn trong cộng đồng người Việt, trong nước cũng như hải ngoại.

Với những tờ báo, diễn đàn, hội, nhóm… kín chỉ cho đọc, không cho đóng góp ý kiến phê bình, tranh luận thì không có vấn đề gì phải bàn. Tuy nhiên, sự tranh luận ở những tờ báo, diễn đàn – như Tiếng Dân, Đàn Chim Việt, báo Người Việt, Dân Làm Báo… mở ra để độc giả đóng góp ý kiến, nẩy sinh ra một vấn đề gây nhức nhối, khó chịu cho ban biên tập, đồng thời cho thấy lỗ hổng về kiến thức, nhận thức, lập luận… ở một số người Việt.

Đó là sự phê bình, chỉ trích, vu khống, nhục mạ, chửi bới… của một số độc giả với lời lẽ rất mất lịch sự, vô văn hóa, thiếu giáo dục. Họ không chỉ tấn công ban biên tập, tác giả, dịch giả bài viết, mà ngay cả người khác chính kiến cũng bị họ ném đá tối tăm mặt mũi.

Điều đầu tiên mà người đóng góp ý kiến thường quên rằng, các tờ báo, diễn đàn mạng bằng Việt ngữ thường là báo chùa theo nghĩa bóng – ai cũng có thể đọc được, không phải trả tiền, đọc bất cứ lúc nào (trừ khi tờ báo bị hacker phá hoại), thích thì đọc, không thích thì đi ra, không có bổn phận, trách nhiệm gì với tớ báo, diễn đàn.

Thế thì độc giả lấy tư cách gì để phỉ báng, bôi nhọ, vu khống ban biên tập và cộng tác viên hay người khác chính kiến?

Suy đoán nhân thân, lý lịch, tuổi đời, giới tính, nhận thức chính trị, hiểu biết, kiến thức… của tác giả, dịch giả bài viết hoặc ném đá, nhục mạ, phỉ báng, vu khống ban biên tập thay vì phân tích, lý luận, chứng minh những sai lầm trong bài viết của tác giả, dịch giả bằng lý luận, dữ kiện, con số, link dẫn… là thói quen của nhiều người trong các diễn đàn, báo chí Việt Nam trên mạng.

Thử điểm qua vài ý kiến trên các tờ báo như Tiếng Dân, Đàn Chim Việt, Người Việt…

Ý kiến của độc giả QX lúc 10/03/2019 at 10:12 am, viết như sau: “Dịch dzật Mai V Phạm a.k. Thạch Đạt Lang không lo làm ăn, tối ngày đi nghe bọn báo lá cải nói nhảm. Vừa rồi Melania kiện một tờ lá cải của Anh trắng mắt, coi chừng nay mai gia đình lão Trump kiện đám lá cải kia cho trắng mắt luôn. Nhưng mà kệ bọn báo kia đi, gia đình Trump mà kiên Báo Tiếng Dân với cộng tác dziên Thạch Đạt Lang thì có mà chết. Không tiền trả thì dzô tù ngồi. Dzô tù rồi thì có faux trong lý lịch. Có faux trong lý lịch thì bị trục xuất. Hai dà, đừng tưởng xứ Mỹ muốn a tòng mạt sát thoải mái nha, coi chừng lãnh đủ đó.”

Nguồn: https://baotiengdan.com/2019/03/10/chu-tiem-mat-xa-ban-ve-tiep-can-trump-cho-cac-doanh-nhan-trung-quoc/

Bài viết này, dịch giả Mai V. Phạm bị độc giả QX gọi là Dịch Dzật, bị đổi giới tính, bị biến thành Thạch Đạt Lang, lại còn bị hăm dọa, cảnh cáo, coi chừng bị Trump kiện ra tòa, bị trục xuất về Việt Nam. Không biết độc giả này sống ở đâu mà trình độ nhận thức không khác gì Donald Trump?

Phê bình một tác phẩm, bản dịch từ một ngôn ngữ khác, người đọc chỉ có thể kết luận là tác phẩm, bản dịch hay hoặc dở, dịch có chính xác hay không, dịch giả có diễn tả đúng ý tác giả hay không…, thay vì chỉ trích nhân thân, giới tính hoặc lên án người dịch.

Báo Đàn Chim Việt ngày 25.02.2019 đăng bài của tiến sĩ Âu Dương Thệ tựa đề “Đầu năm Kỷ Hợi, VN và thế giới đang chứng kiến: Heo tìm heo, ngưu tìm ngưu!” có độc giả Đỗ Thị Phương bình luận ngày 28/02/2019 at 2:55 am:

“Nếu đảo chánh TT Trump, thành công bọn Dân Chủ đã làm rồi, nếu thành công thì bọn dân chủ vui mừng đại thắng, nhưng đừng quên rằng mừng nhiều hơn vẫn là Tập Cặn Bình, và bọn CSVN mừng ké. Nói rằng TT Trump không làm được gì qua 2 năm, chỉ toàn khoác lác, chỉ toàn tệ hại. Đúng là người đui, điếc, một tầm nhìn cao ‘không quá ngọn cỏ’.”

Vẫn Đỗ Thị Phương 28/02/2019 at 2:58 am viết: “Một tựa đề vô giáo dục, mất dạy”.

Cũng trên Đàn Chim Việt, ca sĩ Mai Khôi, trong bài “Tại Sao Mai Khôi (lại) Phản Đối Trump”, bị ném đá tới tấp, độc giả Charlie bình luận, nội dung như sau: “Vòng một của Mai Khôi hơi bị mẩy đấy, nếu Mai Khôi cứ lột trần ra để biểu đạt quan điểm chính trị chính em thì mọi người chả ném đá em làm gì. Còn ông Trump biết đâu ổng lại chẳng mời em qua Mỹ thăm và VC có cơ hội ăn theo”. Nguồn: Charlie 05/03/2019 at 10:49 pm

Độc giả kimkiến viết lúc 28/02/2019 at 6:57 pm: “Hết chuyện rồi nen DCV lại dở chuyện củ đưa con ĐƯỢI mai khôi lên tô c** bôi nước đ** cho NÓ. Thối hoẳng cả diển đàn . Chim dù là CHIM Việt cũng chào THUA?.Câu hoi của 01 phản hồi viên là “so sanh vói nhưng bạn trẻ đấu tranh khác,chưa ra quân đã bị tóm gọn mà sao con MK lại dược đối xử khác.Hay no lấy Tây? Hay Nó có nhiều “địa” ? Hay Nó, mặc dầu có chông TÂY,vẫn “xã giao rộng rải ,thông thoáng” vói mọi cấp ?. Hay đây là hình thức chống Mỹ kiểu mới?

Nguồn: http://www.danchimviet.info/vi-sao-mai-khoi-lai-phan-doi-trump/02/2019/13986/

Bài viết của Mai Khôi nhận được nhiều lời thô tục, vô văn hóa khác, độc giả muốn tìm hiểu thêm có thể vào link ở trên để đọc.

Một bài của tác giả Cổ Lũy tựa đề “Tổng Thống Donald Trump Hụt Vốn Chính Trị” trên báo Người Việt, có bình luận của Minh Khánh chụp mũ tờ báo là tay sai của đảng Dân Chủ Mỹ:

“Đây là cách tuyên truyền dối trá của đám truyền thông thổ tả. Nào là ông Trump khùng điên, nào là ông Trump nói năng bậy bạ, nào là ông Trump kỳ thị chủng tộc v.v… làm truyền thông theo cách nầy bị ông Trump gọi là “Fake News”, nhứt là đài CNN một thời đứng đầu ngành truyền thông ở Mỹ, hiện tại nhiều người Mỹ không còn xem nữa, số khán giả của đài nầy sụt giảm thảm hại. Cách đưa tin sai sự thậtvì lý do đảng phái đã bị chính khán giả của họ tẩy chay !”

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/nhin-tu-hoa-ky/tong-thong-trump-hut-von-chinh-tri/

Những trích dẫn trên chỉ là một số rất ít, tiêu biểu cho văn hóa tranh luận của một số người Việt ồn ào nhất, to tiếng nhất, thường xuyên có mặt, góp ý trên báo mạng, diễn đàn online. Không ít người trong đó là trí thức, có học, có bằng cấp, kiến thức sâu rộng, hiểu biết uyên bác hoặc từng ở tù cộng sản vì tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Đặc biệt là đối với phụ nữ, một số các tác giả, dịch giả như Mai V. Phạm, Lam Kiều Lam, Mai Khôi… khi bài viết có quan điểm chính trị khác biệt hoặc đụng chạm đến thần tượng của một số người như Donald Trump, lập tức sẽ bị ném đá, vu khống, nhục mạ không tiếc lời.

Những ngôn từ thô tục, vô văn hóa thuộc loại đầu đường, xó chợ, những phỉ báng cá nhân thấp kém, những chụp mũ đê tiện được những độc giả trên sử dụng để tấn công các tác giả này, đánh phá quyền tự do ngôn luận mà họ đang kêu gào, tranh đấu, đòi hỏi chế độ cộng sản VN phải thực thi.

Tại sao vậy? Phải chăng chỉ có đàn ông Việt Nam mới có thẩm quyền tranh luận, nêu ý kiến, viết bài… về chính trị? Nếu đúng như thế thì đàn ông VN như họ quả thật mang tâm lý bệnh hoạn cần được chữa trị.

Trong một đất nước tự do, dân chủ, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được luật pháp bảo vệ nhưng khi lên tiếng thực thi quyền hạn của mình người ta cần phân biệt nhân vật công chúng (public figure) và cá nhân độc lập (personal).

Chỉ trích, phê bình, lên án một nhân vật công chúng khác với bôi nhọ, vu khống, nhục mạ cá nhân. Sự chỉ trích, phê bình, chế diễu một nhân vật công chúng như Donald Trump không có giới hạn, hoàn toàn khác với sỉ nhục, bôi nhọ Mai Khôi, Mai V. Phạm, Lam Kiều Lam… là những cá nhân độc lập, có thể bị kiện tụng, đưa ra tòa xử phạt hành chính…

Núp sau màn hình, ẩn danh, không dám sử dụng tên thật để được tự do nhục mạ, vu khống, chụp mũ, bôi nhọ người khác, có phải là phương thức tranh luận chính thống của những người thật sự muốn đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho đất nước, dân tộc Việt Nam?

Độc giả có thể vào link này để coi Lễ Hội Xe Hoa Karneval 2019 ở Đức và những hình ảnh chế diễu Donald Trump, hoặc xem clip dưới đây:

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Thạch đạt Lang mới chỉ đúng một nửa thôi. Đó là đúng vói Mai khôi, mai v phạm và với đám tri thức nhà mình đang yên ổn nơi trời Tây cùng gia đình ( tức là đã lót ổ từ lâu r). Còn với dân mình, chẳng còn gì để mất, chỉ còn mỗi chửi bới, chửi liên tu bất tận cho tới khi thằng đảng Ta lăn ra chết, chửi văng cả lăng hồ sang tận quê cha nó là Trung hoa đại lục, tức là giặc Tàu. Hãy tự hỏi tại sao Mai v Phạm luôn dịch các bài đả phá Trump như vậy????! để cho đám dân đen sáng mắt sáng lòng à???!Đấu tranh lờ nhờ chẳng nước non mẹ gì cả, hay đây là âm mưu của đảng Ta.Đảng Ta nó đang rung đùi.

  • Từ khi biết bạn Mai V. Phạm là một phụ nữ còn trẻ mà đã tích cực đóng góp cho trang báo TD thì tôi thấy đáng phục lắm, mặc dù tôi muốn khuyên bạn ấy hãy bớt thời giờ và công sức vào việc tìm tòi & dịch thuật những bài báo đả kích ông Trump (người của phe CH) để tránh gây sự tranh cãi dẫn đến bất hoà. Thay vào đó bằng những bài nghiên cứu hay phân tích tình hình thời sự VN và quốc tế liên quan đến VN thì tốt nhất. Tôi không muốn nhìn thấy những bạn đọc có hiểu biết và nhiệt tình với đất nước phải rời bỏ trang này, đáng tiếc lắm!

   • Đồng ý với O/B Bút Bi.
    Người VN.không nên sa đà vào việc đấu đá có tính phe đảng của người Mỹ
    vì mỗi dân tộc có quyền lợi riêng cũng như những nguy cơ cần quan tâm
    trên hết,thay vì a dua kiểu bầy đàn ! Điều này tôi đã góp ý từ đầu.

   • Thiết nghĩ, chuyện của nước Mỹ cũng chính là chuyện của Việt Nam. Nếu nước Mỹ không có dân chủ, nhân quyền, không có tự do ngôn luận, TT Mỹ tấn công báo chí, gọi báo chí là “kẻ thù của nhân dân”, thì VN có nằm mơ cũng không thấy những giá trị nói trên.

    Rất cần những bài viết đưa tin đa chiều như những bài viết đưa tin sự thật về nước Mỹ, về tổng thống Mỹ mà chúng ta tìm thấy ở đây, không thể tìm thấy ở báo nhà nước. Quý cô chú bác có sự lựa chọn đọc những bài này hay không đọc, thay vì tìm cách ngăn chặn thông tin đa chiều, những người trẻ tuổi như thế hệ chúng cháu rất cần để biết đâu là sự thật.

 2. Xin hỏi ông TĐL.là những người phò hay đảng viên đảng DC.Mỹ thì thực ra
  họ có “văn hoá tranh luận” hay không ?
  Theo tôi,đảng DC.Mỹ ngày nay đang có những thủ đoạn ty tiện không khác
  đảng CS.ở vài nước bao nhiêu về phuơng diện tuyên truyền.Họ to mồm cao
  giọng chưởi bới nhục mạ Trump với nhiều ngôn từ hạ cấp.Thay vì phê bình
  đàng hoàng và thẳng thằn,họ ra mặt khinh bỉ Trump tức là chĩa mũi dùi tấn
  công vào nhân cách của ông ta.
  Họ xem ông ta chỉ là “đứa bé” trong cái trục gòi là “trục người lớn”! Báo giới
  thiên tả không những tìm đủ cách bôi nhọ ông ta mà còn ngang nhiên chưởi
  bới những người bầu ông ta lên làm tổng thóng là bọn thiếu học thức (dân trí
  thấp),nghèo hèn trong xã hội Mỹ v.v.và v.v.
  Thế thì phải chăng là họ có “văn hóa tranh luận” hơn người VN.ta ?

  • Tôi chẳng theo dân chủ hay cộng hòa, chẳng thiên tả hay thiên hữu, nhưng tôi xem ông Trump như một đứa bé vì tư cách ông ta chỉ bằng 1 đứa bé. Ai đời tổng thống mà lên twitter chửi như hàng tôm hàng cá, hễ thấy công dù không phải của ông ta, ông ta cũng nhận, trách nhiệm thì ông ta đổ thừa cho người khác, người như thế không xứng đáng làm tổng thống. Vì sao người ta xem Trump như một đứa bé, vì ông ta chưa trưởng thành, unmatured, dù ngoài 70 nhưng tư cách ông ta có khác gì 1 đứa trẻ?

 3. Tác giả Thạch Đạt Lang có vẻ không được khách quan & công bằng trong bài này lắm . Níu tớ hổng lầm, TĐL chính là người kiu gọi mọi người nên dùng những ngôn ngữ vừa phải, lịch sự … khi nói về đảng Cộng Sản, chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Mác, Bác Hồ kính yêu & những thứ hầm bà lằng sắn cấu như vậy . Đơn giản vì cuộc “đấu tranh” này cần sự tham gia của mọi người, kể cả những người tôn thờ những thứ như trên, aka “đảng Cộng Sản, chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Mác, Bác Hồ kính yêu …”. Hóa ra tác giả Thạch Đạt Lang cũng rất thiên vị, muốn gộp những người tôn thờ “đảng Cộng Sản, chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Mác, Bác Hồ kính yêu …” nhưng lại sẵn sàng loại bỏ những người, theo Thạch Đạt Lang, “thiếu văn hóa tranh luận”. Nghĩa là mai mốt lỡ dại -chỉ “lỡ dại” thui, tức là khả năng gần như không thể- đảng Cộng Sản này đổ thật -chắc những người “có văn hóa” như Thạch Đạt Lang sẽ khóc nức nở- những người “thiếu văn hóa tranh luận”, ngoại trừ những người tôn thờ “đảng Cộng Sản, chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Mác, Bác Hồ kính yêu …”, ắt hẳn không có chỗ đứng ở Việt Nam .

  Thui thì tớ lói thế lày, ngay cả ở Mỹ, tôn thờ bác Hồ Ít Le hoàn toàn không có tội, nhưng đúng là sẽ bị những kẻ “thiếu văn hóa tranh luận” dùng những từ ngữ miệt thị, chợ búa nguyền rủa . Khốn nỗi, trong những kẻ “thiếu văn hóa tranh luận” chuyên nguyền rủa những người tôn thờ & biện hộ cho bác Hồ Ít Le có không ít khoa bảng ngoài này . Và ngôn ngữ “thiếu văn hóa tranh luận” cũng có quyền được bảo vệ ngang với ngôn ngữ văn hoa bóng bẩy của trí thức khoa bảng nhà mềnh, trong cũng như ngoài nước, ngoại trừ physical threats. Verbal terrorism là một mảng xám -gray area, phải có sự thẩm định của chuyên gia . Tóm nại nà dư thế lày, tất cả mọi người, ai cũng có quyền yêu Đảng & ngược lại . Nhưng để cho rõ mọi thứ, ai yêu hay ghét Đảng nên nói rõ “chính kiến” của bản thân lên . Vỗ ngực xưng là “bất đồng chính kiến” nhưng viết ra thì rõ ràng tôn thờ tất cả những giá trị & biểu tượng của “chính kiến” thì bất đồng chỗ nào ? Oh, Việt Lam mình ló thế . Neverfreakin’mind.

  Còn về Đô Năm Trăm, chỉ cần viết rằng thì là mà Đô Năm Trăm phải dư thế lào trí thức đáng kính nhà mềnh mới viết 1 lá thư ngỏ trân trọng đến thế chớ, mà nhớ, trí thức nhà mềnh rất yêu Đảng lắm cơ. Bảo đảm chỉ cần viết thế, dân mềnh sẽ buông tha ngay .Tác giả Thạch Đạt Lang có vẻ không được khách quan & công bằng trong bài này lắm . Níu tớ hổng lầm, TĐL chính là người kiu gọi mọi người nên dùng những ngôn ngữ vừa phải, lịch sự … khi nói về đảng Cộng Sản, chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Mác, Bác Hồ kính yêu & những thứ hầm bà lằng sắn cấu như vậy . Đơn giản vì cuộc “đấu tranh” này cần sự tham gia của mọi người, kể cả những người tôn thờ những thứ như trên, aka “đảng Cộng Sản, chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Mác, Bác Hồ kính yêu …”. Hóa ra tác giả Thạch Đạt Lang cũng rất thiên vị, muốn gộp những người tôn thờ “đảng Cộng Sản, chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Mác, Bác Hồ kính yêu …” nhưng lại sẵn sàng loại bỏ những người, theo Thạch Đạt Lang, “thiếu văn hóa tranh luận”. Nghĩa là mai mốt lỡ dại -chỉ “lỡ dại” thui, tức là khả năng gần như không thể- đảng Cộng Sản này đổ thật -chắc những người “có văn hóa” như Thạch Đạt Lang sẽ khóc nức nở- những người “thiếu văn hóa tranh luận”, ngoại trừ những người tôn thờ “đảng Cộng Sản, chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Mác, Bác Hồ kính yêu …”, ắt hẳn không có chỗ đứng ở Việt Nam .

  Thui thì tớ lói thế lày, ngay cả ở Mỹ, tôn thờ bác Hồ Ít Le hoàn toàn không có tội, nhưng đúng là sẽ bị những kẻ “thiếu văn hóa tranh luận” dùng những từ ngữ miệt thị, chợ búa nguyền rủa . Khốn nỗi, trong những kẻ “thiếu văn hóa tranh luận” chuyên nguyền rủa những người tôn thờ & biện hộ cho bác Hồ Ít Le có không ít khoa bảng ngoài này . Và ngôn ngữ “thiếu văn hóa tranh luận” cũng có quyền được bảo vệ ngang với ngôn ngữ văn hoa bóng bẩy của trí thức khoa bảng nhà mềnh, trong cũng như ngoài nước, ngoại trừ physical threats. Verbal terrorism là một mảng xám -gray area, phải có sự thẩm định của chuyên gia . Tóm nại nà dư thế lày, tất cả mọi người, ai cũng có quyền yêu Đảng & ngược lại . Nhưng để cho rõ mọi thứ, ai yêu hay ghét Đảng nên nói rõ “chính kiến” của bản thân lên . Vỗ ngực xưng là “bất đồng chính kiến” nhưng viết ra thì rõ ràng tôn thờ tất cả những giá trị & biểu tượng của “chính kiến” thì bất đồng chỗ nào ? Oh, Việt Lam mình ló thế . Neverfreakin’mind.

  Còn về Đô Năm Trăm, chỉ cần viết rằng thì là mà Đô Năm Trăm phải dư thế lào trí thức đáng kính nhà mềnh mới viết 1 lá thư ngỏ trân trọng đến thế chớ, mà nhớ, trí thức nhà mềnh rất yêu Đảng lắm cơ. Bảo đảm chỉ cần viết thế, dân mềnh sẽ buông tha ngay .

 4. Hay ,ong TdL rat vui khi dua hinh post len mang de chung minh cho doc gia thay bai viet cua ong dung?phai khong?Ai la nguoi boi nho ?toi biet y kien nay se no xoa,dung hen nhu the,Td
  Tran trong.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây