Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói để làm hay chỉ là hù dọa, chém gió?

Bá Tân

12-2-2019

Trước tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thông qua báo chí, nhất là VTV, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dõng dạc khẳng định: nơi nào phát sinh đốt pháo đón giao thừa tết Nguyên Đán 2019, người đứng đầu sẽ bị cách chức. Dân chúng đinh ninh, người đứng đầu chính phủ hùng hổ “tuyên” như vậy, các thuộc cấp chắc chắn sẽ phải răm rắp thực hiện để vừa giữ nghiêm phép nước, vừa khỏi bị mất chức – loại hình kinh doanh đặc biệt, chỉ có lãi, không bao giờ lỗ.

Lệnh cấm đốt pháo có từ thời cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt. Số đông người dân đồng tình, với lợi ích kép, vừa tiết kiệm chi tiêu trong dịp tết, vừa tránh được tai nạn do pháo gây ra. Nhiều năm trước lệnh này được tuân thủ khá nghiêm túc, tình trạng đốt pháo chỉ xẩy ra lén lút nơi hoang vắng.

Những năm gần đây, tại nhiều địa phương, thói quen đốt pháo đón giao thừa diễn ra theo chiều hướng gia tăng, thậm chí không ít nơi trở thành phổ biến. Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi vừa qua trở thành “mùa vụ” đốt pháo khắp nơi, đồng bằng, miền núi, khu vực đô thị.

Đốt pháo đón giao thừa, phát sinh ở nhiều nơi, chỉ trừ ai bị điếc, còn người bình thường không thể không nghe, không thể không biết. Người đứng đầu chính quyền các cấp, trừ kẻ bị điếc, còn (chắc chắn tai họ không bị điếc) không thể chối bỏ sự thật đanh thép như vậy.

Lúc giao thừa pháo nổ rền vang tại nhiều địa bàn, bằng cách “dựa vào dân” như vậy, chính quyền các địa phương “phản pháo” quyết liệt sự chỉ đạo của người đứng đầu chính phủ. Hóa ra, với nhiều địa phương, tuyên bố hùng hổ của ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành động tác chém gió, vô thưởng, vô phạt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chắc hẳn còn nhớ “lệnh” đã ban. Nói để làm hay chỉ là hù dọa, lẽ nào người đứng đầu chính phủ “lập ngôn” theo kiểu lời nói gió bay, chém gió.

Nói mà không làm là bất tín, vô tin. Ai cũng vậy, nhất là quan chức cỡ bự, nếu bất tín, vô tin, đừng trách dân chúng mất lòng tin. Qua những “vỡ diễn” thế này, bác Trọng càng hiểu thêm người đứng đầu chính phủ. Chẳng lẽ, kể cả việc trong sân chính phủ, bác Trọng cũng phải ra tay làm thay”

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Từ nay – cái biệt danh Phúc Niểng – nên đổi thành Phúc…..Nổ.

    Tuy Phúc Nổ như ….pháo, nhưng lại là pháo…..xịt, cho nên chỉ ngửi thấy thum thủm ….à quên, thoang thoảng mùi pháo mà đờ ….éo nghe thấy tiếng……đùng.

Comments are closed.