Đi tìm chân dung Trương Duy Nhất, kẻ cơ hội! (Phần 3)

Hồng Hà

11-2-2019

Tiếp theo phần 1phần 2

Trương Duy Nhất tự hào “gông cùm không làm người ta sợ hãi”, “sự thật và công lý phải được bảo vệ”. Vậy thử hỏi, ngày thủ trưởng cũ của mình, cựu GĐ CAĐN Trần Văn Thanh ra toà trên cáng cứu thương; đồng nghiệp của mình Trung tá nhà báo Dương Tiến bị bắt giải về ĐN… sao không thấy Nhất lên tiếng?

Trương Duy Nhất luôn cho rằng mình đứng về phía người dân “thấp cổ bé họng”, luôn đấu tranh cho công bằng lẽ phải. Vậy thì cái ngày 04/5/2010, Nhất ở đâu?

Cái ngày mà Bá Thanh (Bí thư Thành uỷ) và Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND – đã bị bắt giam 2018) chỉ đạo cho lực lượng hàng trăm cảnh sát với súng, dùi cui, các công cụ hỗ trợ mức tối đa… đàn áp đẫm máu những giáo dân Cồn Dầu không một tất sắt trong tay.

Giáo dân Cồn Dầu bị đàn áp, lên tiếng phản đối nhà cầm quyền. Ảnh: Internet

Cảnh giáo dân hoảng loạn kêu gào, thánh đường réo lên những hồi chuông đớn đau và phẫn uất. Ngày đó Nhất vẫn đang hiện diện giữa lòng Đà nẵng!

Giáo xứ Cồn Dầu vốn bình yên bên ruộng lúa  bờ tre, bỗng dưng nhốn nháo, sợ hãi, không biết kêu ai, bám víu vào đâu.

Giáo dân người chết, người bị thương, người bị bắt giam, người phải bỏ chạy sang Thái Lan lánh nạn.

Trang đầu của các hãng thông tấn tên tuổi, như AP, của VOA và đặc biệt trên BBC gọi tên “Thánh đường nhuộm máu”. Còn Nhất, nhất hoàn toàn im lặng.

Ảnh chụp trang đầu BBC, bài báo về giáo dân Cồn Dầu bị đàn áp, ngày 04/5/2010

Hai trong nhiều câu chuyện như thế, để thấy rõ Nhất “công tâm” đến nhường nào!

Tháng 01/2011 tại Đại hội đảng khoá 11, Bá Thanh không được bầu vào Bộ Chính trị gồm 16 vị; ngược lại ông Nguyễn Xuân Phúc (Quảng nam) lại trúng Uỷ viên BCT. Cay cú vì Bá Thanh trượt, Trương Duy Nhất ném mọi hằn học lên blog MGNK.

Nhất bắt đầu tấn công ông Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Xuân Phúc, bà Nguyễn Thị Doan và một số vị khác… Ngược lại, thời gian này, Nhất chủ yếu đề cao Bá Thanh trong công cuộc chỉnh trang đô thị ĐN; một phần “bóng gió” chê bai nhiều Uỷ viên Trung ương, có cả UVBCT.

Trong khi những cây bút “máu mặt”, những nhà hoạt động chỉ trích chính quyền lần lượt bị bắt giam (Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị bắt 2008, Lê Công Định 2009, Cù Huy Hà Vũ 2010, Tạ Phong Tần 2011, Phạm Chí Dũng 2012)  thì người ta vẫn thấy Trương Duy Nhất bình an vô sự.

Nhất tự tin cũng đúng thôi. Vì Nhất kết thân với Uỷ viên TW Bí thư thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Bá Thanh, Uỷ viên TW Trần Văn Minh (Phó Ban Tổ chức TW  từ 8/2011); và đặc biệt Nhất  tay trong tay với “sĩ quan tình báo” cấp tá Vũ Nhôm.

Và sếp của Vũ Nhôm là các tướng Tổng Cục tình báo, lẫn Tổng Cục Cảnh sát  BCA: Trần Việt Tân, Phan Hữu Tuấn, Bùi Văn Thành, Phạm Quý Ngọ, Ksor Nham…; thậm chí các “tai to mặt bự” cao hơn nữa.

Vũ Nhôm với Trần Việt Tân (trái) và Bùi Văn Thành. Ảnh trên mạng

Lời lẽ đao to, búa lớn đến… ngạo nghễ; Nhất phán quyết “tội trạng” của bà này, ông kia. Rằng đất nước này kinh tế suy sụp, mãi nghèo, tham nhũng tràn lan… là do lãnh đạo dốt nát, bất tài. Rằng nếu những Cộng sản cấp tiến, giỏi và mưu lược hơn, như tầm Bá Thanh ở ĐN và Nguyễn Sự ở Hội an… thì mọi việc đã khác.

Trước thềm Hội nghị Trung ương 6 khoá 11, diễn ra vào tháng 10 năm 2012; cuộc chiến Ba-Tư “vô tiền khoáng hậu” diễn ra đến đỉnh điểm. Các cây bút phụng sự anh Ba và anh Tư công kích nhau dữ dội. Nhất cũng cuốn vào “cuộc chiến” này, hoà theo đồn đoán rò rỉ từ “cung đình” rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị kỷ luật và bị phế truất tại HN 6 diễn ra vào trung tuần tháng 10.

Tham vọng chính trị của Bá Thanh và hy vọng của Duy Nhất vẫn chưa dừng lại.

(Còn nữa)

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Pà con đang được xem màn mở một trong nhiều hũ mắm thối của ưu vịt đảng ta

Comments are closed.