Đi tìm chân dung Trương Duy Nhất, kẻ cơ hội! (Phần 2)

Hồng Hà

9-2-2019

Tiếp theo phần 1

Khi làm “đệ” của Bá Thanh và hợp tác “làm ăn” với Vũ Nhôm,  Duy Nhất trở nên giàu có. Nhất có xe hơi, nhà lầu, uống rượu Tây, vi vu ra nước ngoài.

Trương Duy Nhất bên hổ nguyên con nhồi, tại nhà riêng. Ảnh: tác giả gửi tới

Kết hợp với Nhất, Vũ Nhôm trở nên ranh ma hơn. Từ một kẻ được xem là tội phạm, Vũ đi ngang hàng với một “cây bút có số má” bước ra từ ngành Công an.

Vũ thấy rằng, nếu được khoác một “vỏ bọc” của BCA, quyền lực và an toàn sẽ đến với mình. Vậy là, cuối năm 2008 cùng sự nhờ vả chạy chọt thông qua ông Quyền (đã mất) một đại gia khai thác vàng tại Quảng nam, Vũ đã “bắc cầu” được với các tướng ở BCA. Vũ cũng thông qua quan hệ bà con “gần xa” để tiệm cận với Trần Đại Quang, lúc này là Thứ trưởng phụ trách An ninh Tình báo BCA.

Có thông tin Vũ Nhôm và Nhất góp một phần không nhỏ trong việc “tham mưu” và giúp Nguyễn Bá Thanh đưa Thiếu tướng, Chánh thanh tra BCA ra toà, thân bại danh liệt; đưa nhà báo Trung tá Dương Tiến (Trưởng đại diện báo CATP tại Hà nội) nếm mùi lao tù với bản án gần 2 năm, chỉ vì dám đấu với Bá Thanh.

Ngày tướng Trần Văn Thanh hầu toà trên cáng cứu thương, thở oxy hồi tháng 7/2009, cũng là ngày Vũ Nhôm trở thành cán bộ tình báo của Tổng cục 5 BCA với lon Thiếu tá; cty Bắc Nam 79 (thành lập năm năm 1997) của Vũ trở thành Cty bình phong của Cục  B61, Tổng cục Tình báo BCA.

Thẻ chứng nhận sĩ quan TC 5 của Vũ Nhôm

Từ 2009, Nhất lập trang blog “Một góc nhìn khác” để viết những gì mình muốn. Nhất tung lên blog đủ thứ bài, từ nhân sự chính trường, quan điểm chính trị, bình luận, phiếm đàm. Nhất nâng ông này, chê bà kia, mắng chửi kẻ nọ…

Nhất bên Phạm Minh Thông, trùm tham ô, đưa hối lộ cho Bá Thanh trong vụ án năm 2000. Ảnh: tác giả gửi tới

Tất nhiên, lãnh đạo báo ĐĐK sợ liên luỵ. Và rồi, Trương Duy Nhất phải rời khỏi báo ĐĐK đầu năm 2011.

Trương Duy Nhất viết trên blog thật nhiều, nhưng tựu trung thế này:

– Trang “Một góc nhìn khác” mới đúng là báo chí, tất cả những tờ báo còn lại (nhất là báo Đảng) chỉ nên “ném vào sọt rác”.

– Muốn một nhà nước với những người cộng sản giỏi giang, liêm khiết (tầm như bố y năm xưa) lãnh đạo.

– Các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước hiện tại đều không đủ năng lực, giáo điều, yếu kém…

– Bôi nhọ, tấn công trực diện ông Nguyễn Tấn Dũng.

– Nguyễn Bá Thanh quyết đoán tài ba, xứng đáng ngồi vào vị trí Tổng Bí thư, hay Thủ tướng để điều hành đất nước.

– Các nhà đấu tranh dân chủ, trong và ngoài nước, chỉ là một đám “khoác áo”, khoác lác và chả biết gì…

“Một góc nhìn khác” của Trương Duy Nhất mắng xả thóa mạ bằng thứ ngôn từ hàng chợ, chửi xỉa bằng những lời nói chợ búa, ngôn từ thô tục bẩn thỉu…

Nhất chửi từ lãnh đạo Đảng, quan chức bộ ban ngành, tỉnh thành… đến cả những người hoạt động “dân chủ, nhân quyền” Nguyễn Hưng Quốc, Châu Xuân Nguyễn, Bùi Minh Hằng…

Thậm chí cả Ls Cù Huy Hà Vũ (bào chữa cho tướng Trần Văn Thanh) cũng bị Nhất bêu réo, chỉ trích; giáo sư khả kính đoạt giải Fields (xem như Nobel toán học) Ngô Bảo Châu cũng bị Nhất gọi là “giáo sư cừu gặm cỏ”… Rồi y gộp tất cả mọi người khác vào một cái “rọ khoác danh dân chủ”.

Giọng điệu cao ngạo, dạy đời của Nhất đã gây sửng sốt trong làng báo và tranh cãi dữ dội trên các  diễn đàn mạng xã hội trong và ngoài nước.

Nhiều người, có cả bạn bè Nhất, cho rằng y là người của An ninh nên nói gì cũng không ai dám bắt; rằng y được “cài cắm” để phát hiện các phần tử phản động; rằng Nhất là người của TC 2 ( Tổng cục tình báo QĐND Việt Nam).

(Còn nữa)
Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Tôi không ưa TDN, chẳng bao giờ tôi xem TDN là người tranh đấu hay khao khát dân chủ. Tuy nhiên, tôi thấy rằng nếu HH tưởng mấy bài viết kiểu này có thể thuyết phục được người đọc, thì HH quá ngu. Nếu HH tưởng mọi người sẽ xem trọng mình như một ngòi bút sắc sảo thì HH ngu quá. Ở cái chốn gió tanh mưa máu này, mỗi đứa đều có chủ mà thờ. Chủ ngã thì đầy tớ ngã theo. HH có dám chắc thằng chủ mình đang thờ sẽ muôn năm trường trị không? Người đọc như tớ đọc mấy chuyện này chỉ như là xem một bầy linh cẩu cắn xé lẫn nhau, con nào thắng, con nào thua cũng vậy thôi. Bầy đặt thuyết phục, chứng minh, dẫn chứng làm gì cho rườm rà. Buồn mửa!

 2. Chửi bới người thất thế thì quá dễ. Giống như Hồng Hà (tác giả bài này) chửi TDN vậy thôi.
  Và cũng hèn nữa.
  Dẫu sao, Trương Duy Nhất (hay Ô Sin) đều là những người có tên và họ công khai, nhân thân rõ ràng…
  Chớ cái tên Hồng Hà thì “mồm ngang, mũi dọc” ra sao, ai mà biết?

 3. “tất cả những tờ báo còn lại (nhất là báo Đảng) chỉ nên “ném vào sọt rác”

  Tớ đồng ý

  giáo sư khả kính đoạt giải Fields (xem như Nobel toán học) Ngô Bảo Châu cũng bị Nhất gọi là “giáo sư cừu gặm cỏ”

  Tớ nhất trí

  “Rồi y gộp tất cả mọi người khác vào một cái “rọ khoác danh dân chủ”

  Họ không “khoác danh dân chủ” 1 cách cố ý, họ chỉ không biết dân chủ là gì nên đấu tranh cho 1 cái gì khác nhưng cứ tưởng mình đấu tranh cho dân chủ . Người bình thường thì bảo họ “khoác danh dân chủ”. Hey, ít nhất TDN biết họ không đấu tranh cho dân chủ .

  “Muốn một nhà nước với những người cộng sản giỏi giang, liêm khiết (tầm như bố y năm xưa) lãnh đạo”

  Các “trí thức đáng kính” & những “giáo sư khả kính” cũng muốn thế

  “Bôi nhọ, tấn công trực diện ông Nguyễn Tấn Dũng” & “người dám ghép hình thủ tướng 3D vào thùng rác và đưa lên trang cá nhân”

  Somebody gotta do it . Hóa ra đồng chí Hồng Hà nghĩ ô Nguyễn Tấn Dũng thuộc loại “khả kính”

  “Giọng điệu cao ngạo, dạy đời của Nhất đã gây sửng sốt trong làng báo”

  Nếu suy từ HH ra, làng báo VN sửng sốt là phải . Chắc HH cũng “sửng sốt” trước những hành động “bôi nhọ” ô Nguyễn Tấn Dũng của TDN.

  “rằng y được “cài cắm” để phát hiện các phần tử phản động”

  Cây ngay không sợ chết đứng . Tớ nghĩ làng báo nhà mềnh, không ai phản động cả . TDN đúng, “tất cả những tờ báo còn lại (nhất là báo Đảng) chỉ nên “ném vào sọt rác”

  Đồng chí Hồng Hà nên coi lại tư tưởng của mềnh . Theo tớ thì nó đang dao động theo chiều hướng “suy thoái về tư tưởng chính trị”. Đồng chí vừa bênh cả bên Đảng (báo & lãnh đạo) & giới “đấu tranh dân chủ” bằng cách tố cáo TDN. Hóa ra 2 thứ đó có 1 kẻ thù chung là Trương Duy Nhất . Not the first, and definitely not the last either. Cái lộ ra là đồng chí Hồng Hà cũng có vẻ mên mến giới “đấu tranh dân chủ”. Làm báo, nhất là báo Đảng, không nên có những tình cảm không rõ ràng thế lày . Không có lợi cho đường công danh .

  Riêng ý tớ, có thể lúc đầu TDN là vậy, phò Nguyễn Bá Thanh đủ cả . Không trách được . Lũ làm báo ở VN luôn có 1 lãnh đạo để thờ phụng . Mai Quốc Ấn thờ Đinh La Thăng là 1. Nhưng khi viết blog, sẽ sa đà vào con đường “suy thoái về tư tưởng chính trị”. Lý do ? Hắn bắt đầu biết đọc & biết suy nghĩ . Và cùng với “suy thoái” là những hệ lụy sẽ gặp phải; mất chức, đi tù … Đồng chí Hồng Hà nên lấy TDN làm gương, luôn luôn là nhà báo trung thành với Đảng, chỉ sủa khi được chủ cho phép sủa . Khéo lại biến thành TDN II thì sẽ có 1 nhà báo khác viết bài chửi như đồng chí đang làm .

 4. Đảng viên hay người có chút lợi quyền nào mà không cơ hội dưới
  chế độ CS.nhưng vấn đề là có kẻ cơ hội thành công và có kẻ phải
  hứng chịu thất bại vì chọn lầm phe cánh vì may rủi mà thôi !
  Đáng lên án và kết tội nặng nhất là kẻ cơ hội vì lợi danh của mình
  và đảng mình mà coi rẻ quyền lợi đất nước và dân tộc !
  Đó chính là tên Trọng lú,tội phạm của thời đại !

 5. Chuyện TDN là gia nô NBT thì ai cũng biết rồi! Chỉ đám ăn của hời của NBT thì vào hùa với TDN: Nếu đọc Blog của TDN trước đây thì thấy rõ. Tên này viết văn thô lỗ cộc cằn, chả có văn chương chữ nghĩa gì cả! Cái đám học sinh mà cha mẹ là “việt cọng nằm vũng” ở VNCH! Tục ngữ Pháp có câu:”Le style est l’home” “Văn tức là người” để biết rõ con người của hắn! Thế mà đám đệ của NBT thời đó đua vào đế comment blog của hắn. còn hắn đi chơi bằng xe hơi có viết logo TDN thật to ở tấm gương sau có đang lên blog của hắn thời đó! Đến khi bị X bỏ tù 2 năm (chế độ việt cọng bỏ tù bất đồng chính kiến ít nhất là 5 năm nhé!) hắn về hậm hực gở hết các bài báo cũ nhưng cũng có viết bài đến thăm mộ anh NBT. Đến bây giờ thì loe ngoe mới có vài comment đế với hắn! Thế mà một số người cho ràng hắn là bất đồng chính kiến. Ngây thơ mấy cũng biết rằng hắn đánh hơi thấy chuẩn bị đưa hắn vào lò vụ Vũ Nhôm nên trốn sang Thái Lan xin tỵ nạn thôi! Đám đệ của hắn thì tung tin là hắn ở Quãng Nam nên biết rõ tay chân của NXP nên bị P bắt! Còn mấy vị nói là không có mặt TDN mới viết là sai rồi Trước đây có một số bài trên báo này cũng viết về TDN rồi và trước khi TDN bị X bắt bỏ tù thì blogger Phươc Beo cũng đã nói thẳng với TDN về chuyện hắn dính líu đến NBT trên blog của mình.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây