Chung tay chống bụi nano cho trẻ em vùng ô nhiễm

FB Mai Quốc Ấn

2-1-2019

Bụi PM2.5, bụi PM1.0 (hay bụi nano) rất mịn, chỉ bằng 1/28-1/40 đường kính sợi tóc nên các loại khẩu trang thường bị chúng “vô hiệu”. Độ mịn ấy sẽ đi đến tận đáy phổi, ngấm vào các mao mạch máu và tích tụ để chờ phát thành bệnh khi đủ lượng.

Một cậu em tên Hưng ở Vĩnh Tân có con gái nhỏ 6 tuổi. Cháu rất gầy. Hôm đi lấy mẫu tro xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân, tôi nói lần sau bác Ấn sẽ mang quà cho con nha. Nó dạ ran, ánh mắt vui thấy rõ. “Quà” tôi nói chính là loại khẩu trang này.

Cháu của cô Sáu (một phụ nữ có uy tín ở địa phương) chưa đầy 1 tuổi nhưng đã viêm phổi. Lý do rất rõ là do bụi và chất bay hơi. Nhiều trẻ em ở Vĩnh Tân cũng bị căn bệnh này. Nghĩa là thể chất của tụi nhỏ từ lúc bé xíu đến lớn lên, già đi cũng gắn với căn bệnh ấy. Nó là 1 thứ hạn chế tương lai của bọn trẻ.

Nghĩ đến tụi nhỏ và nghĩ đến những đứa con của mình, của bạn bè mà xót lắm. Người lớn, trẻ con ở đô thị bây giờ cũng bị bụi nano tấn công. Tôi chia sẻ điều này và được bạn bè ủng hộ để làm Crowdfunding cho tụi nhỏ.

Cụ thể là tổ chức phi lợi nhuận GreenID sẽ phụ trách địa bàn Hà Nội, Đà Nẵng, nơi họ có văn phòng; tôi sẽ ở Tp.HCM để làm đầu mối nhận khẩu trang. Tôi đã thử cái khẩu trang chống bụi PM2.5 cho chuyến đi 40km hôm qua và thấy khá ổn. Loại khẩu trang N95 này nguồn gốc Tây Ban Nha (link ở comment).

Giá một khẩu trang như vậy là 50.000 đồng/cái, loại có thể giặt để tái sử dụng. Khẩu trang người lớn và trẻ em giá như nhau, chưa tính ship. Cứ 3 khẩu trang như vậy được mua thì có 1 đứa trẻ ở vùng nhiệt điện Vĩnh Tân sẽ có khẩu trang tới trường.

Tôi đã liên lạc với UBND xã Vĩnh Tân và GreenID để có thể triển khai nhanh nhất cho các cháu. Có khoảng 1.200 cháu trong độ tuổi mẫu giáo, cấp 1, cấp 2 sẽ nhận các khẩu trang này. Rất hoan nghênh nếu có bạn nào đó cũng muốn tham gia tình nguyện viên để cùng ra Vĩnh Tân triển khai cho các cháu. (Không khuyến khích các bạn có vấn đề về phổi đi cùng ra đấy ạ.)

Đánh giá, tổng kết sau đó thấy thì triển khai tiếp ở các cụm nhiệt điện khác. Những lần tôi đi lấy mẫu tro xỉ ở các nhiệt điện về đều khò khè ở phổi, đôi khi ho ra máu nên tôi hiểu dân các nơi đó khốn khổ ra sao. Tôi sẽ còn làm việc này dài hạn vì tương lai của những đứa trẻ đáng thương ấy.

Các bạn quan tâm sức khỏe của con cái, em cháu trong nhà và có tinh thần sẻ chia cho các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh xin xin chung tay ạ!

Tại Sài Gòn thì tôi nhận đơn đặt hàng của các bạn ở khu vực phía Nam:

Các bạn đặt hàng thì chuyển vào 0331000479045 Vietcombank Tp.HCM, chủ tài khoản Mai Quốc Ấn. Ghi nội dung là “mua khẩu trang ủng hộ trẻ em Vĩnh Tân” nha. 50.000/cái, cứ thế mà nhân lên theo số lượng muốn mua. Khi khẩu trang về tới thì tôi sẽ thông báo cho các bạn ở Sài Gòn đến nhận hoặc ship nhé. Các bạn vui lòng chuyển khoản trước và chụp lại màn hình để gửi vào inbox cùng địa chỉ, số điện thoại để bảo mật thông tin cá nhân nha. Tôi sẽ tổng hợp các bạn ở chung tỉnh để ship 1 lần, đỡ tốn tiền cho các bạn.

Thông tin về GreenID tại Hà Nội, Đà Nẵng cho các bạn ở miền Bắc, miền Trung có nhu cầu xin xem link của nhóm ở comment nhé.

Share thông tin rộng rãi giúp tôi nhé! Cảm ơn mọi người rất nhiều!

P/s: Có nhà sản xuất khẩu trang N95 Việt Nam liên hệ nhưng do chưa nhận mẫu và các chỉ số kiểm định chất lượng nên tôi sẽ để cho đợt sau.

Một số hình ảnh:

 

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Cho tôi hỏi chút, sao lại gửi khẩu trang về cho người tặng ?tôi tưởng tác giả nhận tiền, mua khẩu trang rồi gửi thẳng cho các em chứ ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây