Phép thắng lợi tinh thần của Thủ tướng

Blog RFA

JB Nguyễn Hữu Vinh

1-12-2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một trong những câu chém gió của ông ta. Nguồn: Zing

Thủ tướng và bệnh hoang tưởng?

Ngày 27/11, hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói:  Việt Nam là trung tâm đồ gỗ và nội thất của thế giới .

Sau đó, phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest) tối 29/11 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục nói rằng: “Đã đến lúc phải đi ra chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam”.

Những câu nói này, lại góp phần dày thêm trong bộ sưu tập những câu nói “để đời” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian chưa lâu kể từ khi ngồi ghế Thủ tướng – Những câu nói có tác dụng gây cười nghiêng ngả trong xã hội.

Kiểm lại quá trình phá biểu của Nguyễn Xuân Phúc, nhiều nhà báo, mạng xã hội đã tổng kết nhiều câu nói của ông, những câu nói mà khi người ta nghe, hết thảy đều ngạc nhiên không thể hiểu ông ta đang nói nhằm mục đích gì?

Để ru ngủ ư? Xưa rồi, ngày nay thông tin toàn cầu đã phổ cập khắp nơi, làm sao có thể ru ngủ người dân bằng những câu nói ngớ ngẩn?

Nhằm “chỉ đạo, gợi hứng” như một số báo chí cộng sản đang nịnh hót tô vẽ bưng bô chăng? Hoàn toàn không, chẳng có thể có sự chỉ đạo nào vượt ra khỏi thực tế cuộc sống, chẳng có điều gì có thể “gợi” khi mà không thể nào có “hứng”.

Nhiều người cố gắng tìm hiểu xem nguyên nhân nào những câu nói của Thủ tướng Chính phủ lại trở thành những câu chuyện hài cho muôn nhà?

Đặc điểm chung của những câu nói từ miệng Thủ tướng, là những câu nói sáo ngữ, hoàn toàn xa rời thực tế, lủng củng và dẫm đạp logic, đối chọi lẫn nhau không chỉ từ ngữ mà cả ý tứ.

Kèm theo đó, người ta phát hiện ra căn bệnh hoang tưởng thâm căn cố đế hoặc chứng “tự sướng” – nói theo ngôn ngữ dân gian hiện đại.

Đến bất cứ tỉnh, thành, địa phương nào, Thủ tướng cũng đều gào lên rằng nơi đây, tỉnh này phải là đầu tàu của cả nước, chỗ kia phải là “Trung tâm” hoặc “thủ phủ” của thế giới…

Người ta tính sơ sơ những bài phát biểu của Thủ tướng, thì con tàu Việt Nam ít nhất phải có 6 cái đầu là Vĩnh Phúc, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Long An và Cần Thơ… Và thực tế thì với nạn cát cứ một phương như hiện nay, thì Thủ tướng nói còn thiếu, bởi cả nước phải có 64 đầu tàu ở mỗi tỉnh, thành… mới đủ.

Cũng tương tự, cho đến nay Thủ tướng hứa rằng Việt Nam sẽ là thủ phủ của tôm, của đồ gỗ, của đồ điện tử và của… nông nghiệp cho toàn thế giới.

Nghe những lời phát biểu của ông Thủ tướng với những từ ngữ ông ta dùng, người ta có cảm giác ông ta thiếu khả năng về ngôn ngữ. Không đòi hỏi khả năng sáng tạo mà khả năng sử dụng của ông ta cũng rất yếu kém. Do vậy học được từ nào nghe lạ tai, ông ta bám vào đó như một thành ngữ quen thuộc mà không thể bỏ ra khỏi đầu óc, rồi cứ thế phun ra bất cứ nơi nào, địa điểm nào.

Điều này cũng không lạ, trước đây, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đã một thời nổi tiếng với căn bệnh của con vẹt khi bất cứ đến đâu, ông ta cung chém tay như thật: Cần phải tỉm hiểu xem “Nuôi con gì? Trồng cây gì?”. Đến mức người dân đã ngao ngán trả lời: Thời dại Cộng sản tham nhũng hối lộ này thì tốt nhất chỉ nuôi con cave, trồng cây thuốc phiện là hiệu quả nhất, thưa Tổng bí Thư.

Thế nhưng, nghĩ vậy chắc chưa đủ và chưa đúng. Bởi cha ông ta vẫn dặn: “Cháu lú thì có chú nó khôn”. Chẳng lẽ một quan chức cộng sản cỡ bộ trưởng còn có cả bầy thư ký, mà Thủ tướng hết viện nọ, bộ kia, ban này ban nọ giúp việc lại để ông ta thiếu ngôn từ?

“Phép thắng lợi tinh thần”

Cách đây gần 100 năm, năm 1922, nhà văn Lỗ Tấn của Trung Quốc cho ra đời tập truyện vừa “A Q chính truyện”. Tác phẩm này được coi là một kiệt tác văn học của Trung Quốc thời hiện đại.

Câu chuyện kể lại những hoạt động trong cuộc đời của nhân vật A Q, một anh chàng thuộc tầng lớp bần nông ít học và không nghề nghiệp. A Q nổi tiếng vì phép thắng lợi tinh thần”.

Nhà văn Lỗ Tấn đã khéo nêu bật được tính cách của những kẻ sử dụng “phép thắng lợi tinh thần” nhằm giải quyết những bế tắc, thất bại trong thực tế cuộc sống của chính mình.

Lần lượt tìm hiểu về nội dung “Phép thắng lợi tinh thần” mà Lỗ Tấn đã nêu ra qua nhân vật AQ, chúng ta không khỏi bàng hoàng về sự sao chép đến chuẩn mực như thế ở chế độ chính trị Cộng sản Việt Nam ngày nay.

Chẳng hạn, về xuất xứ nguồn gốc của AQ, Lỗ Tấn viết: “AQ không những tên, họ, quê quán đều mập mờ, cho đến “hành trạng” trước kia ra sao cũng không rõ ràng nốt”.

Thì quá đúng, hầu hết xuất xứ, tiểu sử của các nhân vật lãnh đạo Cộng sản Việt Nam kể từ Hồ Chí Minh cho đến các lãnh đạo ngày nay, đó là điều hết sức mập mờ và “hành trạng” cũng đều mập mờ nốt.

Chỉ có điều khác ở chỗ, với AQ, khi cãi lộn với ai, thì y mới trừng ngược mắt lên mà rằng: “Nhà tao xưa kia có bề có thế bằng mấy mày kia! Thứ mày thấm vào đâu!”

À, dù sao thì AQ còn tự hào được với bề thế nhà hắn. Còn lãnh đạo của Việt Nam thì khi cãi nhau, ra tòa đâu dám khoe bề thế mà chỉ thưa tòa rằng ngày xưa nhà tôi chỉ buôn chổi đót, chạy  xe ôm, trồng cây cảnh mà bây giờ tài sản khủng khiếp như vậy đấy.

Thậm chí nhiều cán bộ lãnh đạo, tướng tá như Nguyễn Thanh Hóa, Phan Văn Vĩnh từng giữ chức nọ ngành kia mà chỉ cho đến khi ra tòa, dân mới ngã ngửa ra rằng hắn không hề biết một chút gì dù là a,b,c trong lĩnh vực được giao phụ trách.

Thậm chí, trước Quốc hội Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội. Thượng tướng Võ Trọng Việt từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vẫn hồn nhiên đọc “Phê tê bốc” và đòi “chở đám mây điện tử” từ Hongkong về Việt Nam.

Chính vì thế, mới đây, quốc hội đã đưa dự thảo bàn bạc rằng thông tin về thân thế các lãnh đạo cũng sẽ là “bí mật quốc gia” đấy thôi.

Một đặc điểm nữa của “Phép thắng lợi tinh thần” của AQ là sự khiếp nhược, hèn hạ trước kẻ mạnh, nhưng chèn ép và hà hiếp những kẻ yếu, kém may mắn hơn mình.

Ai cũng biết chính phủ của Thủ tướng hèn hạ ra sao trước giặc ngoại xâm. Hàng loạt các cuộc biểu tình yêu nước bị đàn áp dã man, sự khiếp nhược khi bọn bành trướng xâm lược lãnh thổ và bắt bớ, tù đày những người cất tiếng nói vì Tổ Quốc, vì dân tộc đã thể hiện điều này. Thậm chí, có một thời, ngay cả cái tên Hoàng Sa – Trường Sa, Biển đảo… cũng đều bị coi là “phản động” nếu ai đó trót lỡ miệng nói ra.

Quan sát những hiện tượng này, người ta nhớ đến đoạn sau đây của nhà văn Lỗ Tấn: “Mặc dù đám sẹo đó cũng là vật sở hữu của y, nhưng xem trong ý tứ y thì hình như y cũng chẳng cho là quý báu gì, bởi vì y kiêng tuyệt không dùng đến tiếng “sẹo” và tất cả những tiếng âm gần giống âm “sẹo”. Về sau cứ mở rộng phạm vi dần, tiếng “sáng”, tiếng “rạng” cũng kiêng, rồi tiếng “đèn”, tiếng “đuốc” cũng kiêng tuốt”.

Chẳng cứ người nào, bất kỳ vô tình hay hữu ý mà phạm phải huý là A Q nổi giận, cái đám sẹo đỏ ửng lên, y nhìn để đánh giá đối thủ rồi kẻ ít mồm ít miệng là y chửi, kẻ sức yếu là y đánh. Nhưng chẳng biết thế quái nào, A Q thường vẫn thua nhiều hơn là được. Do đó y thay đổi dần dần chính sách, về sau chỉ lườm kẻ thù bằng một cặp mắt giận dữ nữa mà thôi”.

Nhìn những vụ án trả thù người yêu nước cách đẫm máu và sự quỵ lụy hèn hạ của chính phủ Việt Nam trước Trung Quốc xâm lược, người ta có thể nghĩ rằng những chi tiết đó, Lỗ Tấn đã từng viết cho chính phủ Việt Nam từ trăm năm trước.

Bởi ở đó, người ta thấy hình ảnh AQ khi bị đánh te tua thì tự an ủi: “chúng đang đánh bố của chúng”. Nhưng khi bị đánh tiếp thì:

“AQ hai tay cố giữ lấy cái đuôi sam, nghếch đầu lên nói:

– Đánh con sâu ! Được chưa ! Tớ là sâu ! Chưa thả ra à!”

“Phép thắng lợi tinh thần” là một sự tự an ủi bản thân, tự huyễn hoặc bản thân, tự thôi miên bản thân để giúp bản thân dễ dàng chấp nhận, bỏ qua cái thất bại.

Những thực tế cuộc sống người dân từ Thủ Thiêm cho đến mọi miền Tổ Quốc đang trở thành dân oan, những cảnh người dân cơ cực kéo nhau hàng ngàn hàng vạn người đi ra nước ngoài làm nô lệ. Lẽ ra đó là những nỗi nhục không che mặt vào đâu được, lại đã và đang trở thành niềm tự hào của chính phủ và Thủ tướng, ông cho rằng việc xuất khẩu lao động tới 135.000 người là “Bộ Lao động Thương binh và Xã hội là Bộ hiện thân lòng nhân văn của một chính phủ phục vụ nhân dân”.

Thế rồi, khi nghe Thủ tướng chính phủ đến các địa phương và phát biểu những “giấc mơ” của mình, không chỉ có một cảm giác về một Thủ tướng hoang tưởng, mà người ta thấy rõ rằng cái “Phép thắng lợi tinh thần” đã được sử dụng nhuần nhuyễn đến mức nào.

Đã gần 100 năm trôi qua, quan sát tình hình chính trị hiện đại ở Việt Nam, người ta không khỏi ngạc nhiên khi thấy một điều thú vị: Con cháu AQ không bị tiêu tán, trái lại đã phát triển rất rộng rãi sang tận Việt Nam, thậm chí đã trở thành những người lãnh đạo đất nước như Tổng Bí Thư, Thủ tướng chính phủ…

Tham khảo:

 Việt Nam phải là thủ phủ tôm của thế giới
– Thanh Hoá là một Việt Nam thu nhỏ
– Tây Nguyên là nóc nhà Đông Dương, là vùng cao về địa lý thì không thể và không nên là vùng trũng giáo dục của cả nước
Khánh Hoà là hình mẫu của một chính quyền đối thoại
– Nghệ An phải là vùng đất khởi nghiệp và thu hút nhân tài
 Hà Tĩnh, Thanh Hoá là cực tăng trưởng mới
– Bắc Ninh phải là thủ phủ sản xuất điện tử sáng tạo của châu Á và thế giới
– Tây Nguyên là cô gái đẹp đang ngủ quên
– Quảng Nam phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện
– Bình Dương phải trở thành đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước
– Bình Phước phải là thủ phủ của nông nghiệp công nghiệp cao
– Cao Bằng phải là một hình mẫu vượt khó vươn lên thoát nghèo
– Ninh Bình phải được xây dựng thành một trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế
– Bình Thuận phải trở thành trung tâm năng lượng sạch của Việt Nam
 Hà Nội phải là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo
 Thành phố Hồ Chí Minh phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông
– Đà Nẵng phải là thành phố độc đáo, độc nhất vô nhị trên toàn thế giới
 Đà Nẵng phải phát triển như Singapore và Hong Kong
– Hải Phòng phải là đầu tàu quan trọng của cả nước
– Ninh Thuận là Tây Á thu nhỏ của Việt Nam
– Đồng bằng sông Cửu Long phải là nền nông nghiệp thông minh
– Long An phải trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước
– Vĩnh Phúc sẽ vươn lên trở thành một đầu tàu kinh tế
– Quảng Ninh là đầu tàu kinh tế của cả nước
– Cần Thơ phải là đầu tàu phát triển của vùng
 Phú Yên như cô gái đẹp ngủ quên”

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Để ru ngủ ư? Xưa rồi, ngày nay thông tin toàn cầu đã phổ cập khắp nơi, làm sao có thể ru ngủ người dân bằng những câu nói ngớ ngẩn?”

  I beg to differ. Thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Fook buột miệng “chính phủ kiến tạo”, khối trí thức nhà mềnh nghe thấy 2 chữ “kiến tạo” nên mụ cả người, há hốc miệng chờ sung . Thậm chí có ông từ nước ngoài về lên dự án trình bày muốn đạt được “chính phủ kiến tạo” phải làm cái của khỉ gì & làm thế nào, cứ như là đường đường là Thủ tướng, mọi sự nói ra đều quan trọng lắm. Làm khổ thân Thủ tướng bị vạ miệng nên bị trí thức nó quấy rầy . Từ đó trở đi, ô Fook nhà ta có vẻ khôn hơn, không phát biểu linh tinh gì có thể gây nhức đầu cho mềnh .

  Với trí thức kiểu nhà mềnh, nước cộng hòa củ chuối xã hội chủ nghĩa chúng ta sẽ còn nhiều lãnh đạo làm diễn viên hài khó lòng mà theo kịp . Cứ suy từ vụ “chính phủ kiến tạo” ra, cả Thủ tướng & trí thức ai cũng diễu hài cả . Mỗi người 1 vẻ, 10 phân vẹn 10. Hay hay dở tùy sở thích, đ/v tớ thì không đến nỗi tồi . Not bad, not bad at all.

  Thủ tướng Fook cứ tiếp tục những câu nói ngớ ngẩn, sự ủng hộ nhiệt tình của trí thức nhà mềnh đ/v ổng chỉ ra chưa chắc ai ngớ ngẩn hơn ai .

 2. Bao giờ thì bình minh sẽ đến và bằng cách nào…., đó là những câu hỏi bình thường của người nước ngoài trong hoàn cảnh như vậy,,và khi nghe giải thích người ta sẽ dễ dàng nhận ra thật giả,bởi nhận thức của người ta rất cao. Những tư duy xuất thần để làm ra công nghệ chính là nguyên nhân và trải qua năm tháng nó đã trở thành một thói quen, một nét văn hóa đặc trưng ….làm động lực cho tất cả, cái mà người Việt đôi khi cho là thực dụng……Kiên định hay mù quáng, tư duy vượt trội hay ăn tục nói phét….nhiều khi ranh giới chỉ như sợi chỉ, nhận biết được sớm hay muộn thể hiện mức độ cao thấp của dân trí. Phát triển giáo dục đúng đắn là cách duy nhất để làm thay đổi, bởi lẽ công nghệ là vũ khí sắc bén nhất. Hãy nhìn Nhật, Hàn và quê hương của AQ thì sẽ biết

 3. Mai này, chế độ csvn sụp đổ, dân ta lại phải tốn rất nhiều tiền để xây nhà thương điên, bệnh viện tâm thần để tống hết cả lũ 4 triệu đảng viên vào mà nuôi báo cô chúng nó. Thật là khốn khổ khốn nạn cho cái dân mình

 4. Dân tộc vn này dẫ và đang bị quả báo sâu nặng. Cả một dân tộc hơn 90 triệu người mà lại để một thằng già khọm Lú lẫn, nhảm nhí lãnh đạo, một thằng ngoẹo cổ, đao đao làm kinh tầi, một thằng ngọng líu ngọng lô nói từ L** còn ngọng làm giáo dục. Quả báo, quả báo, nghiệp trướng của dân tộc

 5. Việt Nam cũng có những tác phẩm kinh điển để miêu tả nụ cười hả hê của ông TT, đó là SỐ ĐỎ và CHÍ PHÈO.
  Quả vậy, mở đầu sự nghiệp công danh chỉ là anh cán bộ văn phòng ủy ban của cấp tỉnh, ông leo rất nhanh lên Phó chủ nhiệm văn phòng, rồi Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, rồi ông nhẩy lên thành phó TT, sang Mỹ, ông vào trường Harvard học một tuần ( qua phiên dịch ) ông nhẩy một phát lên TT nước CHXHCNVN , chưa đủ, mấy tháng vừa qua ông còn có một giấc mơ rất lớn: Những ngày sắp họp Quốc Hội hồi tháng 10 vừa qua, nghe tin phong phanh ông TBT NPT bị tăng xông, huyết áp lên đột ngột, ông chớp mắt, gặp được Ngọc Hoàng Thượng Đế, ngài phán rằng, nếu lần này ông NPT hôn mê, không đến quốc hội nhận chức Chủ tịch nước được, thì ông sẽ nhận thay, sau đó nhận luôn chức TBT ĐCS, còn cức TT của ông sẽ chuyển sang cho bà Ngân, còn chức Chủ tịt Cuốc hội của bà Ngân, sẽ giao cho ông Vương Đình Huệ.
  Nhưng than ôi, vận trời chưa đến….. và ông sẽ còn hoang tưởng cho đến lúc bộ não của ông ngừng hoạt động.

 6. “Đã gần 100 năm trôi qua, quan sát tình hình chính trị hiện đại ở Việt Nam, người ta không khỏi ngạc nhiên khi thấy một điều thú vị: Con cháu AQ không bị tiêu tán, trái lại đã phát triển rất rộng rãi sang tận Việt Nam, thậm chí đã trở thành những người lãnh đạo đất nước như Tổng Bí Thư, Thủ tướng chính phủ…”
  Thượng tầng là thế, hạ tầng thì sao?
  77 năm qua, con cháu Chí phèo, bá Kiến, lý Cường, binh Chức, đội Tảo… cũng không ngừng sản đẻ nhung nhúc khắp làng trên, xóm dưới, vùng sâu, vùng xa, vùng… kín !!!
  Những con sâu ghẻ, củi đượm: Hải – Quân – Đua – Tài, Cang – Tín – Phong – Tâm… chẳng phải có gốc từ làng Vũ Đại ngày xưa?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây