Báo Thanh Niên nên đổi tên

Bá Tân

29-11-2018

Thế là một loạt cán bộ cấp trưởng, phó ban (phòng) thuộc báo Thanh Niên bị cho ra rìa chỉ vì lý do không phải đảng viên, mà là người ngoài đảng. Loại bỏ nhóm này ra khỏi dây chuyền lãnh đạo vì họ không có thẻ đảng, và đưa nhóm khác trám chỗ với tiêu chuẩn quyết định phải là đảng viên, người của đảng.

Năng lực nghiệp vụ và nhân cách đạo đức người làm báo với danh hiệu đảng viên là hai thứ khác nhau. Sẽ sai lầm nghiêm trọng (thậm chí gây ra hậu quả lớn) nếu dùng cái danh đảng viên thay cho tất cả các tiêu chí quan trọng của người làm báo. Có thẻ đảng, mang danh đảng viên chưa hẳn đã là người tốt, chưa hẳn đã là người biết làm báo cho dù trong tay có thẻ nhà báo.

Kể từ đây, trái ngược với hàng chục năm qua, những ai muốn trở thành “mắt xích” trong guồng máy lãnh đạo báo Thanh niên, nhất thiết phải là đảng viên. Quy định “sắt thép” này là bước tiến đáng mừng hay bước giật lùi tê tái của báo Thanh Niên. Quy định này chứng tỏ, kể từ đây, bao trùm kín mít báo Thanh Niên là tính đảng, chất đảng trở thành nhân tố đầu tiên và quyết định của tờ báo này.

Kể từ đây, sau khi áp dụng quy định “thót tim” nói trên, báo Thanh Niên nên đổi tên cho khác trước đây, cho phù hợp quan điểm chính trị cứng nhắc hiện thời. Có nhiều cách gọi (đổi tên) nhưng tên báo phải toát lên tính đảng, phải nồng nặc chất đảng.

Nên chăng, sau khi thay đổi nhân sự quản lý bằng đội ngũ có thẻ đảng, báo Thanh Niên nên tiếp tục có thêm cách làm mới: Tất cả phóng viên phải là đảng viên. Việc làm này không khó, đảng viên bây giờ nhiều lắm, không ít người dốt làm báo nhưng lại “giỏi” làm đảng viên. Báo Thanh Niên nên mạnh dạn “phổ cập hóa” danh hiệu đảng cho tất cả những người làm báo của tờ báo này.

Cách làm mới là nhân, kết của nó là quả. Báo Thanh Niên vừa áp dụng cách làm khác lạ, hãy chờ xem kết quả khác lạ của nó. Kết quả không tốt hơn, không tăng thêm tính hấp đẫn, vẫn chủ yếu là phụ họa-nếu vậy giống như trận đấu bóng đá, báo Thanh Niên phạm sai lầm khi thay người, dùng người kém thay người giỏi. Gặp phải trận đấu ấm ớ như vậy, khán giả không những ùn ùn kéo nhau ra về, họ còn quay lưng với đội bóng suốt thời gian dài.

Từ cách làm (mang tính cưỡng chế) của báo Thanh Niên, các trung tâm đào tạo phóng viên cần bổ sung loại hình nghiệp vụ trở thành đảng viên, làm cho người học luôn ghi lòng tạc dạ: danh hiệu đảng viên là món “báo đơn” (đừng nhầm thực đơn) quan trọng nhất của báo chí quốc doanh.

Với báo chí quốc doanh, có thể quay lưng với bạn đọc, nhưng không được xem nhẹ tính đảng. Hiện thời báo Thanh Niên đang đi theo xu hướng ấy. Khi đã cúi cổ trôi theo dòng chảy ấy, báo Thanh Niên nên đổi tên cho tương thích.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Phải nói thẳng nói thật lòng với nhau .bây giở lủ ăn hại đai’ nát tham ô tham nhũng tham chức tham quyền cố vị đều là đảng viên .nên các ông phóng viên có tư cách nên nghĩ mà chuyển sang làm việc khác hơn là làm bao’ đời.tôi không hiểu óc các ông để đâu khi khắp cả nước toàn COCC nắm quyền cai trị dù chúng nó có đứa ngu hơn cã bò .nhưng vì cha nó là nguyên bi’ thư thủ tướng nên trèo lên đầu toàn dân.muốn thay đổi bất công xã hội các ông bà khi nghĩ việc hãy cải ta’ theo chánh. Vạch mặt chế độ ta’ quyền khai tri’ cho dân để lật đỗ chế độ cộng sản thối nát hiện nay

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây