Thủ tướng Áo nêu vấn đề nhân quyền trong cuộc hội đàm với TT Nguyễn Xuân Phúc

Hiếu Bá Linh

16-10-2018

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và TT Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp báo. Ảnh chụp từ clip

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz phát biểu tại cuộc họp báo chung với TT Nguyễn Xuân Phúc: “Trong cuộc hội đàm 2 bên cũng đã đối thoại với nhau về đề tài nhà nước pháp quyền, dân chủ, nhân quyền và quyền của người dân. Tôi nghĩ rằng việc tiếp đón các quốc gia thân hữu một cách thân thiện, đó là một việc đúng đắn và có ý nghĩa, nhưng không có nghĩa là phải im lặng về ‚những đề tài nào đó‘ mà hai bên có những ý kiến khác biệt với nhau”.

Thế nhưng, báo chí lề phải, kể cả Thông tấn xã Việt Nam, mặc dù có tham dự cuộc họp báo, nhưng đã giấu nhẹm tin tức này.

Trưa 15/10/2018 (theo giờ địa phương) tại Vienna – thủ đô Áo, ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp riêng và hội đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Sau đó Thủ tướng hai nước đã cùng tham dự cuộc họp báo chung.

Mở đầu là phần lễ ký kết các Hiệp định tài trợ và các Bản ghi nhớ hợp tác song phương về lĩnh vực y tế, khoa học công nghệ, thương mại điện tử, Chính phủ điện tử…, kế tiếp Thủ tướng mỗi nước thông báo về kết quả cuộc hội đàm. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho báo chí biết, trong cuộc hội đàm 2 bên cũng đã đối thoại với nhau về đề tài nhà nước pháp quyền, dân chủ, nhân quyền và quyền của người dân.

Sau cùng là phần đặt câu hỏi của phóng viên báo chí, ban tổ chức cho đặt tổng cộng chỉ có 2 câu hỏi, một câu hỏi dành cho báo chí Áo và một câu hỏi dành cho báo chí Việt Nam.

Trước tiên là câu hỏi của ông Moosbauer, phóng viên đài truyền hình ORF của Áo, nguyên văn như sau:

Tôi có một câu hỏi cho Thủ tướng Kurz. Hôm nay với nghi thức duyệt hàng quân danh dự, ông đã tiếp đón trọng thể Thủ tướng Phúc của Việt Nam, người đứng đầu chính phủ xã hội chủ nghĩa của một nước cộng sản độc tài. Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Kurz đã trao đổi về vấn đề nhân quyền cụ thể như thế nào, liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh giữa EU và ASEAN trong tuần này?”

Mặc dù phóng viên Moosbauer nói rõ ngay từ đầu là đặt câu hỏi cho Thủ tướng Kurz của Áo, nhưng câu hỏi vừa dứt, ngay lập tức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhanh nhẩu trả lời, nguyên văn như sau:

Việt Nam là một nước dân chủ, có quan hệ quốc tế sâu rộng, không có chế độ độc tài như ngài vừa nêu. Chúng tôi lên án chế độ độc tài. Hiến pháp Việt Nam bảo vệ nhân quyền, quyền con người hết sức sâu sắc trên tất cả lãnh vực. Nhân quyền Việt Nam được thế giới, cộng đồng quốc tế và Liên Hiệp quốc công nhận. Xin cám ơn Thủ tướng và Chính phủ Áo đã dành cho một cuộc tiếp đón rất trọng thị trong quan hệ truyền thống, lâu đời, hiểu biết giữa hai nước”.

Sau đó Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã mời phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam đặt câu hỏi để ông trả lời cả 2 câu hỏi. Sau đây là nguyên văn phần ông trả lời câu hỏi của phóng viên Áo:

Trước nhất, cho phép tôi trả lời câu hỏi của phóng viên Áo về nhà nước pháp quyền, dân chủ và nhân quyền. Hai bên đã trao đổi với nhau, một mặt về hệ thống, thể chế của châu Âu chúng ta; mặt khác hai bên cũng nói chuyện với nhau về sự khác biệt thể chế của hai nước và về thái độ, quan điểm của chúng ta về sự khác biệt này. Như quý vị đã biết, chúng ta quan niệm rằng nhà nước pháp quyền, dân chủ là nền tảng cho mọi sự chung sống thành công trong tự do. Điều này không chỉ đúng ở châu Âu, mà nó đúng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Dĩ nhiên, hai bên cũng nói chuyện về những quyền của người dân, mà họ được tiếp cận những quyền này như thế nào thì trước như sau vẫn còn nhiều khác biệt ở các nước khác nhau trên thế giới.

Ngoài ra có một điều quan trọng, tôi nghĩ rằng việc tiếp đón các quốc gia thân hữu một cách thân thiện, đó là một việc đúng đắn và có ý nghĩa, nhưng không có nghĩa là phải im lặng về ‘những đề tài nào đó’ mà hai bên có những ý kiến khác biệt với nhau”.

Dưới đây là trích đoạn clip họp báo, phần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, trả lời câu hỏi về vấn đề nhân quyền:

Có thể xem toàn bộ clip họp báo theo tại đây:

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Chúng nó không phản đối ai gọi chúng là “cộng sản”, nhưng chúng nó như lũ ĐỈA phải VÔI khi chúng nó bị người dân châu Âu gọi “chính danh” chúng là lũ ĐỘC TÀI.
  Các chính khách EU phải thẳng thắn hơn nữa. Thời “chiến tranh lạnh” với CNCS đã chấm dứt, nay là thời nói KHÔNG với các thể chế ĐỘC TÀI mọi rợ, như ở VN, TQ.

 2. Chúng tau rất thích thế giới văn minh, nhưng đừng béc chung tau làm người văn minh

 3. Chúng Tau rất thích thế giớ văn minh, nhưng đừng bắt chúng tau làm người văn minh.

 4. Ở Việt nam mềnh cứ sưu tầm bằng chứng trước rùi dài cổ chờ vi phạm ( hoặc giăng bẫy), ở nước ngoài thì chờ mềnh vi phạm thì họ mới vào cuộc.

 5. Nêu vấn đề nhân quyến thì cũng như nước đổ lá môn,kể cả “ù ù cạc cạc” có
  ý đồ cho qua chuyện,chứ ăn nhằm gì,ngay cả ký kệt còn coi chẳng ra gì !
  Tội nghiệp cho mấy ông này cứ tưởng lịch sự nêu vấn đề là VC.nghe chăng ?
  Suy bụng ta (hiền lành,biết phải trái) ra bụng người như thế thì bị lừa bịp là
  tất nhiên và lâu dài vì bọn bất lương vẫn cứ bất lương,không sửa được !

Comments are closed.