Sự vĩ đại của ‘nguyện vọng’

Blog VOA

Trân Văn

10-10-2018

Khu đất ở Thủ Thiêm dự kiến dành cho việc xây nhà hát 1.500 tỷ đồng. Ảnh: Zing

Tuy Quốc hội Việt Nam chưa bỏ phiếu nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng CSVN sẽ chính thức trở thành Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong tháng này.

Chưa rõ tỉ lệ đại biểu Quốc hội tham gia Kỳ họp thứ sáu của Quốc hội khóa 14, tán thành việc ông Trọng kiêm nhiệm thêm vai trò Chủ tịch Nhà nước là bao nhiêu, song có thể mạnh dạn khẳng định, tỉ lệ đó sẽ rất cao, thậm chí có thể là 100% như Hội nghị Trung ương lần thứ tám của BCH TƯ Đảng CSVN khóa 12 (1).

Về lý thuyết, BCH TƯ Đảng CSVN không dính dáng gì tới Quốc hội Việt Nam, song trên thực tế, 176 Ủy viên BCH TƯ Đảng CSVN quyết định tất cả các vấn đề liên quan tới vận mệnh quốc gia, số phận của dân tộc.

Đó cũng là lý do phải tới 22 tháng này, các đại biểu của Quốc hội Việt Nam khóa 14 mới đổ về Hà Nội tham dự Kỳ họp thứ sáu và ai là Chủ tịch Nhà nước sẽ do 485 cá nhân đại diện cho nguyện vọng, ý chí của 96 triệu người Việt quyết định nhưng tuần trước, sau khi Hội nghị Trung ương lần thứ tám của BCH TƯ Đảng CSVN khóa 12 bế mạc, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao của Chính phủ Việt Nam đã long trọng tuyên bố, chuyện ông Trọng kiêm nhiệm vai trò Chủ tịch Nhà nước là “nguyện vọng của cử tri và nhân dân” (2).

Hai từ “nguyện vọng” thật là… vĩ đại. “Nguyện vọng” cho phép lăng mạ Hiến pháp, lăng mạ Quốc hội và nghiêm trọng hơn, lăng mạ 96 triệu người Việt – vẫn được xem là có đầy đủ các quyền căn bản của con người. Dù muốn hay không, hoan hỉ hay bất bình thì cũng chẳng khác gì nhau.

Đó là chuyện của tuần trước…

***

Tuần này, thêm một lần nữa, hai từ “nguyện vọng” lại chứng minh sự vĩ đại của nó…

Tại phiên họp bất thường diễn ra vào sáng 8 tháng 10, toàn bộ đại biểu của Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa chín (105 người) – đại diện cho ý chí, nguyện vọng của khoảng chín triệu dân ở thành phố này – đã bỏ phiếu tán thành việc chi 1.508 tỉ đồng để xây “Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch” tại Thủ Thiêm, quận 2 (3).

Theo Tờ trình mà chính quyền TP.HCM trình cho Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa chín, thành phố này hiện có ba Nhà hát nhưng cả ba (Nhà hát Lớn – 406 ghế, Nhà hát Hòa Bình – 2.500 ghế, Nhà hát Bến Thành – 1041 ghế) đều đã xây từ lâu, quy mô nhỏ, không đủ để tổ chức những chương trình tầm cỡ, chưa kể còn xuống cấp trầm trọng. Cũng vì vậy, cần phải xây “Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch” với hai khán phòng: Lớn (1.200 ghế), Nhỏ (500 ghế), sảnh có thể dùng làm sân khấu ngoài trời để biểu diễn các chương trình nghệ thuật phục vụ công chúng. Cũng theo Tờ trình vừa kể, chi phí xây dựng “Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch” là tiền bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn, quận 1 nên không ngại thiếu.

Lần này, Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa chín họp bất thường không phải để bàn bạc – lựa chọn giải pháp hỗ trợ ngay lập tức hàng chục ngàn gia đình ở Thủ Thiêm sớm có cuộc sống ổn định sau hai thập niên sống vất vưởng không ra hồn người vì việc tổ chức – thực hiện quy hoạch bán đảo Thủ Thiêm, mới được xác định là sai.

Lần này, Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa chín họp bất thường cũng không phải để bàn bạc – lựa chọn giải pháp sử dụng khoản tiền khổng lồ thu được từ việc bán đấu giá công thổ, công thự để thực hiện các công trình dân sinh (trường học, bệnh viện,…) vốn thiếu nhiều chỗ và xuống cấp trầm trọng hơn cả hệ thống nhà hát.

Lần này, Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa chín họp bất thường chỉ nhằm khẳng định… ý chí, nguyện vọng của dân chúng TP.HCM là phải có… “Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch”. Về nguyên tắc, quyết định của Hội đồng nhân dân TP.HCM vừa hợp hiến, vừa hợp pháp. Quyết định ấy chỉ không bình thường ở chỗ các đại biểu được triệu tập để họp bất thường vì việc khởi công đã quá trễ so với… kế hoạch!

***

Cho đến giờ vẫn còn rất nhiều người Việt khẳng định họ không màng tới chính trị và thường xuyên diễu cợt hoạt động bầu cử ở Việt Nam rồi… thôi. Dẫu Đảng CSVN đã sắp đặt mọi chuyện để duy trì quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của họ tại Việt Nam, cho dù bầu cử diễn ra như tấu hài nhưng vì thế mà làm ngơ thì sự vĩ đại của hai từ “nguyện vọng” còn… lâu. Không phải tự nhiên Đảng CSVN dụng nhiều công đến thế trong việc sắp mâm, bày bát. Bàng quan với tiếm danh cxhẳng khác gì hỗ trợ biến mạo danh thành chính danh.

Chú thích

(1) http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/trung-uong-gioi-thieu-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-de-bau-lam-chu-tich-nuoc-481165.html#inner-article

(2) https://dantri.com.vn/chinh-tri/bo-ngoai-giao-thong-tin-ve-viec-gioi-thieu-tong-bi-thu-lam-chu-tich-nuoc-2018100418182055.htm

(3) http://plo.vn/xa-hoi/tphcm-bam-nut-du-an-nha-hat-giao-huong-hon-1500-ti-796650.html

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bọn chúng không còn là con người mà là thú đội lốt người ! trong khi dân Thủ thiêm bị cướp đất đai không có nơi cư trú gần 20 năm nay ,phải sống gầm cầu ,đầu đường xó chợ ,thì lũ chúng nó thi nhau tung hứng gào thét chi 15ngan tỉ xây nhà hát opera lấy cớ chia tiền thuế của dân mà ăn ,10,000 tỷ chống ngập cho dân cũng đi theo ông hồ và đổ mười xuống âm phủ ,mưa ngập ngày càng ngập nặng hơn không khắc phục được ,chúng tăng giá xăng liên tục để vặt lông dân nuôi cho lũ báo dân hại nước chúng nó ,trong khi các nước như Singapore lại cho không mổi người dân 9.000 dollar vì tiền dự trử dư quá nhiều ,không bàn đến những nước khác như Dubai ,Thụy Sĩ ,Nauy ,Thụy điển họ cho dân hàng năm 2000 ,3000 dollar là chuyện bình thường ,còn dân VN chỉ nuôi nuôi lũ độc tài đảng trị ăn hại phá nát tham nhũng ,mà dân nghèo càng nghèo ,không thể chờ lâu hơn nửa từng khu xóm từng quận huyên thành phố hãy liên kết lại giải thể chế độ buôn dân bán nước nầy ,phải đưa chúng ra tòa án quốc tế ,tòa án nhân dân xử tội chúng

  2. Tất cả bọn chúng đều là ma là thứ đội lốp người .dân Thủ thiêm bị cướp đất không có nhà ở .phải sống gầm cầu .bờ sông .hàng ngày nước ngập 8 phương l0 hướng khắp các ngả đường trong tp .mặc dù đả bơm l0.000 tỉ nhưng ngập vẫn hoàn ngập .chúng ăn từ kg sắt mua sắt kém chất lượng của tàu chệt thay cho sắt thép Nhật .bây giờ lại bài ra nhà hát giao cấu opera l5.000 tỉ .chúng là người hay suc’ vật .xăng tăng giá đến nghẹt thở .thượng tá công an đi hiếp dâm trẻ vị thành niên .cướp của giết người như kiến. Vậy mà không ai cùng nhau lật đổ chúng. Biển đông sẽ có thể xảy ra chiến tranh đồng bào saigon hãy chuẩn bị diệt cộng sản diệt luôn tàu cộng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây