Có lệnh “Không được nổ súng” trong vụ “Thảm sát Gạc Ma” ngày 14/3/1988 hay không?

FB Trần Đức Anh Sơn

25-9-2018

Có đấy! Bằng chứng ở đây:

Cuốn sách HUYỆN ĐẢO TRƯỜNG SA, do Nhà xuất bản Tổng hợp Phú Khánh xuất bản vào tháng 5/1988, tức là chỉ hơn 1 tháng sau ngày xảy ra vụ “Thảm sát Gạc Ma” [từ của Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm], tại trang 51, có đoạn: “Bọn địch hung hăng dùng 4 ca nô chở khoảng 100 lính trang bị đầy đủ vũ khí, máy vô tuyến, đổ bộ lên bãi Gạc-ma. Cùng lúc các ca nô của chúng chạy quanh, uy hiếp ta. Chúng khống chế khu vực giữa tàu và bãi. Đồng chí Thông ra lệnh: KHI CHƯA CÓ LỆNH, TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC NỔ SÚNG” [đoạn tôi khoanh màu đỏ].

Đoạn này nằm trong bài “Trường Sa 14 tháng 3”, dài 3 trang, do Tấn Phong [có lẽ là nhà báo hay nhà văn ở Khánh Hòa], ghi lại theo lời kể của Thượng úy Nguyễn Văn Chương và Trung úy bí thư chi đoàn Nguyễn Sĩ Minh thuộc C9D3E83. Họ là những người đã chiến đấu chống bọn địch (quân Trung Quốc xâm lược) trong trận thảm sát này và sống sót trở về. [Các bạn có thể đọc toàn bài, dài 3 trang, trong các ảnh số 5, 6 và 7 đính kèm dưới đây].

Cuốn sách này dày 162 trang, có 8 ảnh minh họa, được in 20.000 bản [1 con số mơ ước cho sách in hiện nay], theo sự “quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy [Phú Khánh], UBND tỉnh [Phú Khánh], Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy [Phú Khánh]”; có “sự phối hợp giúp đỡ của Bộ tư lệnh vùng 4 hải quân, ủy ban nhân dân huyện Trường Sa, trường sĩ quan chỉ huy kỹ thuật hải quân Vùng 4…”, chứ không phải là cuốn sách do một cá nhân nào đó biên soạn và do một công ty nào đó bỏ tiền xuất bản mô nghe.

Sách này hiện đang có 2 bản lưu tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng, số đăng ký là: VV.044687 và VV.044688.

Tui vừa nhờ người mượn và chụp lại những trang này vào sáng nay. Thông báo tạm thời cho bà con cô bác biết rứa nghe.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây