Âm mưu phá hoại tiếng Việt của nước “lạ” bằng ông giáo sư rất quen Hồ Ngọc Đại?!

Đàm Ngọc Tuyên

28-8-2018

Ngày 27/8/2018, báo VietNamNet có bài viết tựa đề: “Bộ Giáo dục đã chấp nhận cách đánh vần “lạ” cho học sinh lớp 1“, của tác giả Thanh Hùng. Câu chuyện xuất phát từ một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo hướng dẫn phụ huynh cách dạy con lớp 1 đánh vần đang hút sự quan tâm của nhiều người với những tranh luận trái chiều vì cho rằng khó hiểu. Clip được cho là do phụ huynh ở Cần Thơ ghi lại.

Clip dạy đánh vần kiểu “lạ”. Nguồn: Le Cheryl

Cách đánh vần “lạ” cho học sinh lớp 1, các phụ âm c, k, q đều đọc là “cờ”. Trong đó, cô giáo dạy cách đọc một số chữ như “Ki” đọc là: Cờ – i – ki; “Uôn” đọc là: Ua – nờ – uô; “Qua” đọc là: Cờ – oa – qua. Sự dạy “rất lạ” này đã khiến cho cả Giáo sư ngôn ngữ Nguyễn Văn Lợi cũng phải hoang mang khi ông nói với báo Người Đưa Tin ngày 27/8/2018 rằng:

Năm nay tôi có cháu nội vào học lớp 1, tôi cũng băn khoăn nếu cháu tôi phải học cách đánh vần cải cách như clip. Phần lớn phụ huynh chưa được biết đến chương trình cải cách, chưa hiểu các khái niệm, kiến thức sâu về ngữ âm học. Họ không khỏi lo lắng, hoang mang khi năm học sắp đến con cháu họ – những đứa trẻ vừa mới rời lớp mẫu giáo phải học những kiến thức khó mà đến họ cũng không biết”.

Ngành giáo dục đã trải qua nhiều lần cải cách, trong đó có cải cách liên quan đến tiếng, chữ Việt, nhưng có lẽ lần “cải cách” này hết sức “lạ”. Để tìm hiểu nguyên nhân cái sự “lạ” này, báo VietNamNet đã hỏi ông Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT). Ông Hữu nói rằng:

“’Cái lạ này’ xảy đến bởi các phụ huynh trước đây quen với cách đánh vần như chương trình đại trà hiện hành. Nhưng tài liệu Tiếng Việt 1 theo chương trình Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại thì đi theo hướng ngữ âm học và bao nhiêu năm nay đã tổ chức, triển khai dạy học như thế rồi chứ không phải năm nay mới có, thực chất không phải cái gì đó mới hay phát hiện mới lạ. Có thể với những phụ huynh thấy lạ tai nên câu chuyện mới xôn xao như vậy, chứ những năm trước đây những trường, địa phương theo chương trình này đã dạy học như vậy mà không có vấn đề gì”.

PGS Bùi Mạnh Hùng, điều phối viên chính Ban Phát triển Chương trình Giáo dục phổ thông mới, từng là Chủ tịch Hội đồng quốc gia thẩm định Tài liệu Tiếng Việt 1 – Công nghệ Giáo dục cho biết: “Tài liệu dạy học tiếng Việt CNGD dù có những tranh cãi nhưng đã giúp học sinh phát triển khá hiệu quả kĩ năng đọc thành tiếng và viết đúng chính tả. Đây cũng chính là những điểm mạnh của tài liệu“.

Rõ ràng là hai quan chức Bộ GD-ĐT đang lừa bịp phụ huynh và người dân cả nước, chứ thực tế hoàn toàn ngược lại những điều hai ông Bùi Mạnh Hùng và Nguyễn Đức Hữu nói. Người viết đã mất một buổi chiều đi gặp 3 giáo viên dạy lớp 1 ở Quảng Ngãi, để tìm hiểu thực hư, sau khi được một giáo viên quen giới thiệu. Vì lí do cần bảo vệ danh tính của họ, xin được gọi họ là: cô N, cô H, cô. Ba cô giáo này đều giảng dạy lớp 1 “công nghệ” ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Trước khi tường thuật lại “tâm sự đắng lòng” của 3 cô giáo, trước hết chúng ta phân tích để thấy sự “lạ” đầu tiên của cách dạy này, đó là tựa sách “Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục”. Với kiến thức hạn hẹp, người viết chưa bao giờ thấy một tựa sách học tiếng Anh, Pháp, Nhật mà có từ “công nghệ” bao giờ! Có phụ huynh nào thấy hay biết xin chỉ giùm. Cái tựa sách đã nói lên sự tào lao của nền giáo dục nước nhà, được điều hành bởi người đứng đầu là ông Phùng Xuân Nhạ với khả năng không tài nào phát âm đúng được chữ “lờ” và “nờ”, cũng như không thể phát âm được hai từ “từ chức” bao giờ!

Cả ba cô giáo mà người viết gặp, tất cả đều có thâm niên dạy học bậc tiểu học trên 10 năm, trong đó có một cô sắp về hưu. Cả 3 cô đều “khóc ròng” với chương trình này, với những nhận định, chia sẻ sau đây:

– Chương trình “Tiếng Việt công nghệ” (TVCN) này được giáo sư Hồ Ngọc Đại “nghiên cứu, biên soạn” từ năm 1978, nhưng không được chấp nhận để đưa vào giảng dạy. Khoảng vài năm trở lại đây, TVCN lại được mang ra thí nghiệm. Phòng GD-ĐT của tỉnh nào đăng kí dạy “thí nghiệm” chương trình này, sẽ đưa GV đi học bốn ngày cho những GV đứng lớp “thí nghiệm” chính thức, một ngày cho tất cả GV tiểu học thuộc Phòng GD-ĐT huyện đó. GV “đùn đẩy” nhau khi bị phân công dạy “TVCN lớp 1” vì rất vất vả. Nói trắng ra chẳng ai muốn dạy chương trình “quái lạ” này cả.

– Học sinh lớp 1 học TVCN có thể đọc vẹt được, nhưng khi viết thì sai chính tả rất nhiều. Nó “khó” đến mức, nếu hôm nào GV đứng lớp 1 nghỉ dạy, thì buổi học hôm ấy, những GV dạy từ lớp 2 đến lớp 5 không thể dạy thế được, chỉ nhờ coi lớp giúp hết buổi rồi cho về. Còn Phòng GD-ĐT “mắt nhắm mắt mở, bật đèn xanh” cho GV dạy lớp 1 ăn gian tiết của môn học khác để dạy môn “TVCN” này. Ví dụ: buổi học có 5 tiết (một tiết 35 phút), trong đó 2 tiết TVCN, 1 tiết Đạo đức, 2 tiết Tập làm toán, thì  thời gian học tiết Đạo đức sẽ được dạy luôn TVCN, môn Đạo đức chỉ dạy thoáng qua mà thôi.

– Đồng thời, như trên đã nói, ngay cả những GV dạy từ lớp 2 trở lên còn không dạy thế được nếu GV lớp 1, thì phụ huynh không thể nào tài giỏi để dạy cho học sinh ở nhà được. Từ đây, phát sinh việc, lớp 1 mà phải đi học thêm, học thêm cả trước khi vào lớp 1 luôn. Phụ huynh nào nghèo, đồng nghĩa với việc con họ chẳng viết ra chữ, đọc chẳng ra câu. Nghịch lí ở chỗ, khi dạy thêm trước khi vào lớp 1, GV lại dạy cách đánh vần theo phương pháp truyền thống. Ví dụ: từ “Ki Cóp” sẽ đánh vần “Ka I Ki”, “Cê O Co O Phê Óp” là “Cóp”!

– Những từ khó như từ “nghiêng nghiêng”, “bút nghiên”, “khuyếch tán”, “khuya khoắt”,… cả cô trò đều “ngọng nghịu” cùng nhau khi dạy và học, rất giống ông Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Xong lớp 1, lên lớp 2, nếu học sinh nào chưa đọc, viết được thì lại “bị” dạy “đọc, viết” theo phương pháp truyền thống. Tréo cẳng ngỗng!

GS Hồ Ngọc Đại cho biết, cách đánh vần “lạ” theo bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục “đến nay đã được triển khai ở 49 tỉnh với hơn 800.000 học sinh theo học chương trình này“. Cũng cần phải nói thêm, GS Hồ Ngọc Đại chính là con rể của TBT Lê Duẩn. Lê Duẩn là người có câu nói nổi tiếng: “Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và cho cả nhân loại…”.

GS Hồ Ngọc Đại, tác giả của chương trình đánh vần kiểu “lạ”. Nguồn: PLTP

Trên đây chỉ là bốn bất cập trong những bất cập từ tâm sự của các giáo viên mà người viết được nghe chính họ nói ra. Tất cả đều có mong muốn làm sao bỏ cái chương trình “quái lạ này” là tốt nhất, họ chỉ mong phụ huynh đồng lòng lên tiếng, vì họ có ý kiến với lãnh đạo giáo dục cũng không thể được, chưa nói có thể mất luôn nồi cơm! Họ nói rằng, Bộ GD-ĐT và GS Hồ Ngọc Đại “đang hủy hoại một hệ thống học tiếng Việt có thể nói đã hoàn chỉnh lâu nay!

Và người viết cũng tìm hiểu thêm, ở ngoài Bắc, miền Tây Nam Bộ, hay miền Trung, thì học sinh lớp 1 được đem ra làm “chuột bạch”, lại toàn ở những tỉnh lẻ, những huyện ven biển, trung du miền núi, hay vùng sâu, vùng xa.

Phải chăng đây là một “âm mưu”, bởi ở những vùng sâu, vùng xa, phụ huynh sẽ ít phẫn nộ, dư luận cũng không quan tâm nhiều với cái tiếng “lạ” mà con em họ được dạy, nên Bộ Giáo dục mang ra thí điểm, sau đó đặt mọi người vào chuyện đã rồi?! Điều này có thể thấy rất rõ, khi cách dạy “lạ” được mang ra thí điểm ở TP. Cần Thơ, phụ huynh đã quay clip lại, đã bị dư luận cả nước nói chung, phụ huynh học sinh nói riêng, lập tức phản đối.

Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã từng nói: “Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên. Bệnh nhân chết dưới bàn tay của các bác sĩ của nền giáo dục đấy. Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư của nền giáo dục đấy. Tiền bị mất trong tay của các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục đấy. Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục đấy. Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia“.

Nhà văn hóa, nhà báo, nhà văn, cụ Phạm Quỳnh từng nói: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn. Tiếng ta còn, nước ta còn”. Ông là người đi tiên phong trong việc quảng bá chữ Quốc ngữ và dùng tiếng Việt thay cho chữ Nho và tiếng Pháp. Chúng ta chưa mất nước, nhưng tiếng Việt đã, đang và sẽ mất nếu Bộ Giáo dục đã chấp nhận cách đánh vần “lạ” cho học sinh lớp 1. Mà theo nhận định của cụ Phạm Quỳnh, chúng ta có thể hiểu rằng: nước chúng ta cũng sắp mất đến nơi rồi!

Nếu chúng ta vẫn im lặng, để cho những con người “ngọng nghịu cả tư duy và phát âm” ấy tiếp tục đem con cái chúng ta ra làm “chuột bạch”, thì con cái chúng ta sẽ chết, và chắc chắn quốc gia này cũng chết! Bởi, trẻ em hôm nay là đất nước ngày mai!

© Copyright Tiếng Dân

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Có thể nếu bò hiểu tiếng Việt đọc Chu Mộng Long sẽ mừng rỡ “Có hắn thì lòai bò chúng ta thoát khỏi tiếng xấu được rồi!”. Chu Mộng Long tủm tỉm “Ui, xứ này khối người tin tao”

 2. Nếu mọi người đều OK chuyện của Hồ Ngọc Đại, con rể của Lê Duẩn, người lắc Trần Đức Thảo, là cha đẻ của những thứ quái đản như “làm chủ xã hội chủ nghĩa”, yep, that Lê Duẩn, mà ném đá Bùi Hiền thì … hết nói người Việt mình lun! Nếu dân ta tôn thành trí thức đáng kính thì có nói bậy, làm bậy tới cỡ nào cũng đáng kính cả . Đôi khi càng bậy càng đáng kính . Lạ nhất là những người này thường có chức sắc hoặc rơi vào “họ hàng quan . Còn những người “không đáng kính” thì … thôi lun . Chứng tỏ con quan thì lại làm quan rất hợp với lòng, đúng hơn là tiềm thức của, dân, kể cả quan Cộng Sản . Sự khác nhau giữa Bùi Hiền & Hồ Ngọc Đại ? Hồ Ngọc Đại là con rể Lê Duẩn . Bùi Hiền, tiếc thay, không có ông quan nào chống lưng . Ngoài ra là sêm xít .

  Hoàng Hưng đem Tây ra hù . Ló dư thế lày . Piaget nghiên cứu sự phát triển của con mình, ghi lại những điều tai nghe mắt thấy . Cuối cùng ông ta đề nghị cần có 1 cách tiếp cận mới cho ngành giáo dục . Ngoài ra ông -hoặc bất cứ ai viết sách liên quan đến giáo dục trời Tây- không đề nghị 1 chương trình cụ thể nào nhằm cải tổ giáo dục cả . Những chuyện trời ơi đất hỡi như Bùi Hiền & Hồ Ngọc Đại hoàn toàn không dính dáng gì tới Piaget hay những nghiên cứu về human cognitive áp dụng cho giáo dục .

  Chu Mộng Long, ah, dư lợn viên still hiding in the closet. Đọc hắn … well, ráng chịu . Bài này của hắn cho rằng trong cuộc chiến thương mại Trump làm theo Marx còn Trung Quốc thì không . May quá Trump không hiểu tiếng Việt, không thì … Dân Mỹ nói Trump là thằng đầu bò . Trump đọc Chu Mộng Long sẽ có những nhận xét tương tự. Like i said, đọc hắn … ráng chịu!

  https://chumonglong.wordpress.com/2018/07/31/soi-sang-chien-tranh-thuong-mai-do-my-phat-dong-bang-anh-sang-chu-nghia-marx-lenin/

  Về “tấm lòng” của Chu Mộng Long, lòng hắn giống tim Tố Hữu, chia 3 phần tươi đỏ, phần nhiều dành cho Đảng .

 3. “đó không là kết quả của riêng một chiêu trò lách luật”

  Đúng . Vì đó là chiêu trò “con ông cháu cha”, cụ thể là con rể Lê Duẩn

  “Ông là con rể Lê Duẩn người chống Tàu”

  Sure. Lê Duẩn thì ai cũng biết cái gì xảy ra dưới thời ổng gòi . Có cần nhắc ô Hồ Ngọc Đại là con rể ông Lê Duẩn, người đã lắc như điên cuồng Trần Đức Thảo trong cơn giận cùng cực không ?

  “khai phóng theo lý thuyết phương Tây từ những năm 1940”

  Thế sao Tây nó không đổi cách đánh vần cho lớp 1 của nó ? Đem Tây ra hù ?

  “Thực ra tác giả chính về sách tiếng Việt của CNGD là nhà văn-nhà giáo Phạm Toàn”

  Thanks for clearing that up. Phạm Toàn & nhiều người khác không phải “lề trái” mà là loại “quân tử dùng dằng đi chẳng dứt”. Chúng ta nên gộp chung cả Hồ Ngọc Đại lẫn Phạm Toàn .

  “chúng tôi tự bỏ tiền và công sức thực hiện, ko được nhà nước đoái hoài”

  Một nhà “lề trái” -không (thèm) nhớ là ai- có nói mỗi lần nhà nước làm gì tốt, chúng ta nên hoan nghênh . Đây là 1 trường hợp cực kỳ hiếm hoi chính quyền này không làm điều gì xấu .

  “Tôi xin phát biểu với danh dự của 1 nhà giáo (tớ thêm) xã hội chủ nghĩa lâu năm”

  Nền giáo dục của Việt Nam chứng tỏ giá trị của ông này .

 4. Khẩn thiết Kính gửi BBT Tiếng Dân.
  Với năng lực, trí tuệ và tấm lòng của BBT Tiếng Dân, là một người dân thấp cổ bé miệng, đơn độc, tôi thiết tha Tiếng Dân lưu tâm đến điều tôi trăn trở sau:
  1. Hãy xâu chuỗi tất cả các hoạt động “lạ”: Đài truyền hình quốc gia treo cờ tàu, phố tàu, biển hiệu tàu, sách giáo khoa in biển tàu, phát âm tàu, dạy học kiểu tàu..Đến đánh phá, nhũng nhiễu, đàn áp, giam cầm những ai chống tàu..Để hiểu rằng có một sự chỉ đạo thống nhất trên tất cả các lĩnh vực nhằm biến đất nước ta thành một tỉnh lỵ của tàu.
  2. Vạch ra từng sự kiện một, chỉ mặt những tên tay sai hán gian, nhưng Tiếng Dân với năng lực của mình, cần lần đến tận cùng nơi đầu não, chỉ huy thống nhất của bọn hán gian, giống lên hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người dân Việt, có như vậy mới kịp ngăn chặn âm mưu hán hóa đang ngày càng đến gần.
  Đừng để một ngày nào đó, người dân phải ngơ ngác lưu vong trên đất nước mình và con cháu mình không còn biết đến Việt Nam.
  Kính khẩn thiết mong!

 5. Nhờ ơn tác giả bài này, tôi mới biết “nước lạ” (thằng Tàu cộng) thông qua Hồ Ngọc Đại để… diệt VN ta.
  Bài rất xứng đáng đăng trên Tiếng Dân
  TD thấy chạm nọc thì đứng đăng ý kiên của tôi

 6. Không cần gì phải ầm ĩ . c, k & q đọc là “cờ” thì tớ biết ngay khi vào lớp 1, tức là vài năm sau khi miền Nam được giải phóng . Thủ tướng Fook cho ta biết nó bắt đầu rất lâu trước đó ở những vùng cách mạng . Cờ Lờ Mờ Vờ có thể là “KLMV” Không Làm Mày Vui ? Theo tớ thì cũng tốt . Cờ đỏ sao vàng là ck đỏ sao vàng . Tui về nhân lúc phòng trà ca nhạc M&Tui mới khai trương . Cả lũ kéo đi, thằng bạn người Trung nói phòng trà “Mợ & Tui” (Mờ & Tui) làm cả đám cười phá lên . Suốt buổi tui cười thầm trong bụng vì câu nói tếu táo của bạn mình .

  Bộ GD-ĐT và GS Hồ Ngọc Đại “đang hủy hoại một hệ thống học tiếng Việt có thể nói đã hoàn chỉnh lâu nay!”

  Really?

  “Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên. Bệnh nhân chết dưới bàn tay của các bác sĩ của nền giáo dục đấy. Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư của nền giáo dục đấy. Tiền bị mất trong tay của các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục đấy. Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục đấy. Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia“

  Không tới tay Giáo sư Hồ Ngọc Đại đâu . Những trí thức lớn tạo nền móng cho nền giáo dục xã hội chủ nghĩa đã làm việc đó trước rùi .

  “Nếu chúng ta vẫn im lặng, để cho những con người “ngọng nghịu cả tư duy và phát âm” ấy tiếp tục đem con cái chúng ta ra làm “chuột bạch”, thì con cái chúng ta sẽ chết, và chắc chắn quốc gia này cũng chết!”

  Tớ đồng ý để 2 đảng sáp nhập .

Comments are closed.