Thành phố “sạch đẹp, văn minh, đáng sống” … tràn ngập rác?

Trương Minh Ẩn

22-8-2018

Lãnh đạo Việt Nam thường xuyên có những phát biểu rất là “đao to búa lớn”. Như thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đi tới đâu cũng gọi nơi đó là đầu tàu, là thủ phủ này nọ, và ví địa phương ông ta tới sẽ được như Paris hoa lệ, trung tâm tài chánh Hong Kong, thung lũng Silicon…

Mới đây nhất là phát biểu của ông Thào Xuân Sùng, chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ngày 21/08, tại đại hội đại biểu Hội Nông dân TP.HCM lần thứ X, ông Sùng nói rằng, “với những điều kiện sẵn có sẽ xây dựng TP.HCM trở thành thành phố sạch đẹp, văn minh, đáng sống ngang bằng và hơn cả Singapore”. Câu phát biểu hiển nhiên biến ông ta thành một anh hề, làm trò cười cho thiên hạ.

Chỉ cần so sánh rác thôi cũng có thể thấy rõ “sạch đẹp, văn minh, đáng sống” là câu nói cửa miệng của các quan chức, cũng như đầy rẫy trên các biểu ngữ tuyên truyền cổ động, trên các phương tiện truyền thông, như thế nào.

Ở Singapore, muốn đi tìm một cọng rác đã khó, còn TP.HCM thì chìm ngập trong rác. Không riêng TPHCM mà trên cả nước Việt đều như vậy. Nơi đâu cũng thấy rác. Nhiều bãi rác chất cao như những ngọn đồi. Xử lý rác sơ sài, vô trách nhiệm, lạc hậu, khiến môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng. Không biết bao nhiêu bãi rác gây hôi thối, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước dân sinh… Nhiều nơi gần bãi rác, dân sống ở đó phải luôn đóng kín cửa, bịt khẩu trang, kể cả lúc ngủ.

Môi trường sống ở Việt Nam bây giờ như một ổ vi trùng ẩn sâu trong đất. Có những nơi không thể chịu đựng được, dân phải chặn xe rác, phải dựng cả rạp giữa đường để không cho xe rác tới nữa. Tình hình này kéo dài trong nhiều năm vẫn không được cải thiện, dân bức xúc thì bức xúc, quan làm ngơ thì tiếp tục làm ngơ…

Xin liệt kê một số bãi rác gây ô nhiễm trầm trọng, mà người dân đã kêu trời trong vài tháng trở lại đây, từ Nam chí Bắc.

– Ở thủ đô ngàn năm văn vật – Hà Nội: Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt tại chân cầu Sơn Đồng, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức đã trở thành một bãi rác mà rác thải bị ủ lâu ngày, bốc mùi hôi kinh khủng, không những gây mất mỹ quan mà còn cản trở giao thông.

Tương tự như vậy, rác có mặt khắp các con đường ở thủ đô Hà Nội, như đường Nguyễn Xiển, đoạn gần khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, quận Hoàng Mai; tuyến phố Nguyễn Khang, phố Hoa Bằng, khu Cầu Giấy; 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn.  Và trạm ép rác mới được xây dựng nằm trong khu dân cư của tổ dân phố 1, phường Bồ Đề, quận Long Biên, thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – URENCO, là nơi cư ngụ của ruồi muỗi, vi trùng, chứ không phải là nơi lẽ ra dành người dân sinh sống.

– Tỉnh Điện Biên: Trước cổng Trạm Y tế xã Pom Lót, huyện Điện Biên, rác thải sinh hoạt gia đình được mang ra đổ bừa bãi ở lề đường. Công nhân Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng thu gom rác mỗi ngày một lần, nhưng sau thời gian thu gom, rác thải vẫn tiếp tục xả tràn ra đường. Ngoài ra, rác thải y tế ở đây chưa qua xử lý, chứa nhiều chất độc hại, gây nguy hại đến sức khỏe của người dân.

– Tỉnh Vĩnh Phúc: Bãi rác tồn tại suốt 7 năm qua tại thôn Lồ, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc, gây không biết bao phiền toái cho dân. Ít hơn một chút là… 6 năm, khoảng 1500 hộ dân tại 3 xã Hồng Phương, Trung Kiên và Trung Hà, cũng thuộc huyện Yên Lạc, đang phải sống chung với bãi rác ô nhiễm ở xã Trung Kiên.

– Tỉnh Hải Dương. Tại ven đường đê thuộc thôn Phương Quất, xã Lạc Long, huyện Kinh Môn, xuất hiện bãi rác thải tự phát. Chính quyền như thể mù mắt, điếc tai, nên không hề hay biết.

– Tỉnh Quảng Ninh: Bãi tập kết rác của công ty cổ phần tập đoàn Indevco tại xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ, đã bức tử sông Diễn Vọng. Con sông này màu nước trong xanh ngày nào, bây giờ đã bị biến thành một màu đen như mực, từ nước rỉ rác của bãi rác tạm này.

Tỉnh Hà Nam: Tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, có 3 bãi rác tồn đọng hàng chục tấn rác. Các huyện Lý Nhân, Duy Tiên và Bình Lục, nơi chôn lấp rác lộ thiên, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, chăn nuôi thủy sản và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Tỉnh Hà Tĩnh: Bãi rác Phượng Hoàng, huyện Đức Thọ đã nhiều năm gây ô nhiễm nghiêm trọng, đến nỗi trong các bữa ăn của người dân quanh đây, ruồi bu kín như đàn ong ruồi. Có người nói không ngoa rằng, mỗi ngày dùng thuốc xịt cũng gom được cả ký ruồi. Mới đây, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã dựng rạp, đưa ruồi đến chặn cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà để phản đối tình trạng ô nhiễm.

Hình ảnh người dân chặn trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà sáng 11.8. Ảnh: báo LĐ
Người dân mang ruồi tới phản đối nhà máy xử lý rác, gây ô nhiễm. Ảnh: báo LĐ

– Thành phố Đà Nẵng: Điểm tập kết rác gây ô nhiễm có từ rất lâu tại bãi đất trống đầu đường Nam Cao nối dài, thuộc khối phố Chơn Tâm 1A6, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Và ở số K408/19 đến K408/25 Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, người ta thản nhiên đổ xà bần xây dựng, cát và rác thải như chỗ không người.

– Tỉnh Bình Định: Người dân ở xóm 1, thôn Thiện Đức, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, khổ sở, mệt mỏi với nhà máy xử lý rác thải của công ty TNHH Chế biến rác thải Duy Anh. Ngoài ra, còn có bãi rác lộ thiên ở cạnh suối Đuốc, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

– Tỉnh Bình Thuận: Tỉnh Bình Thuận được thiên nhiên ưu đã cho những bãi biển đẹp như tranh, thế nhưng như hầu hết các bãi biển bây giờ chìm ngập trong rác. Và mặc dù đã đầu tư hơn chục tỷ đồng nhưng tại bãi rác Xã Thô, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc chỉ tập kết rác thành nhiều bãi nằm lộ thiên dưới chân ngọn núi Xã Thô, rác chất đống, chỉ xử lý bằng cách đốt thủ công.

Bãi biển tuyệt đẹp ở thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, Bình Thuận, nay không khác gì bãi rác. Ảnh: Zing

Trở lại TP Hồ Chí Minh: Người dân phường Hiệp Thành, quận 12, kêu cứu gần… 20 năm về trạm trung chuyển rác trên đường Dương Thị Mười. Tương tự, hàng trăm hộ dân ở các tổ dân phố 33 và 33A, khu phố 2, phường 13, quận Bình Thạnh cũng chịu không thấu với đoạn đường Vũ Ngọc Phan tràn ngập rác. Nhưng hơn hết là núi rác Đa Phước, huyện Bình Chánh, người dân ở khu nam Sài Gòn sống chung với mùi hôi từ hướng bãi rác này.

Mời xem clip, rác khắp nơi trên đường phố ở TPHCM:

Chỉ với rác thôi, mà đã xử lý không xong, nhưng suốt ngày cứ lo chém gió, như biến thành phố này, địa phương kia, “sạch đẹp, văn minh, đáng sống”, như Singapore, Hồng Kông, Paris…

Nhưng có lẽ hai tấm ảnh sau đây nói lên tất cả. Một là hình ảnh ngay giữa thủ đô Hà Nội, còn tấm ảnh kia, rác được xả lên bầu trời bằng chính biểu tượng của đảng cầm quyền.

Ảnh trên mạng

Ngoài các tỉnh thành kể trên, các tỉnh thành còn lại đều có những bãi rác hay núi rác, gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đời sống của người dân.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Rác gửi cơ và vô cơ còn có thể đeo khẩu trang ráng mà sống còn loại rác đang ngồi ở ba đình mới thật nguy hại khôn lường đống rác 500 vị và 17 trự ở chung ương mới thật nguy hại cho xả hội và đất nước cả triệu lần..ước gì đống rác thải nầy sẻ được thiêu hủy cho đất nước bớt đau khổ

  2. Rác gửi cơ và vô cơ còn có thể đeo khẩu trang ráng mà sống còn loại rác đang ngồi ở ba đình mới thật nguy hại khôn lường đống rác 500 vị và 17 trự ở chung ương mới thật nguy hại cho xả hội và đất nước cả triệu lần..ước gì đống rác thải bầy sẻ được thiêu hủy cho đất nước bớt đau khổ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây