Họ & Ta

 •  
 •  
 •  
 •  

FB Nguyễn Tiến Tường

16-8-2018

Nhiều người bắt đầu nói về tâm lý bài Trung Quốc ở dự án Metro Cát Linh – Hà Đông. Riêng đối với cá nhân tôi, tôi xin nói thẳng để khỏi mang tiếng lợi dụng: Tôi bài Trung Quốc! Bởi vì những thứ họ mang đến đất nước này, không có gì tốt đẹp.

Bauxite, nhiệt điện, công nghiệp công nghệ hủ lậu sẽ biến VN thành bãi rác đúng nghĩa của TQ. Sự lệ thuộc nông sản của nông nghiệp, những trò mèo mua lá điều, mua đỉa… là sự phá hoại vi mô. Sự lệ thuộc dòng vốn của kinh tế vĩ mô các chuyên gia đã cảnh báo nhiều…

Ngoài việc biến VN thành một “sân sau” kinh tế. TQ cũng tăng cường gây hấn về mặt chính trị. Không chỉ biên giới, biển đảo. Những gì họ đang làm, là một vài bài test, phép thử ngay bên trong cương thổ VN.

Nhiều người nhìn nhận việc vé lên tàu Cát Linh – Hà Đông và nhà ga có chữ TQ là chuyện nhỏ. Theo tôi là không hề nhỏ. Chữ TQ đã được in to và nhất là họ đã để hàng chữ ấy lên trên tiếng Việt. Đây là một sự xấc xược mà tôi cho rằng, nó không hoàn toàn vô ý.

Chỉ một nhà thầu nhỏ đến từ TQ, đã ngạo mạn, khinh nhờn như vậy thì chưa nói đến điều to lớn hơn. Ở bình diện quốc gia, liệu họ xem chúng ta ra gì? Quản lý dự án, giám sát dự án có mắt như mù hay không phản kháng để họ tác oai tác quái như vậy.

Không bao giờ là chuyện nhỏ khi cả một đoàn người mặc áo lưỡi bò ung dung tự đắc trên đất nước mình. Họ, rõ ràng đang thử chúng ta. Và chúng ta, với sự đớn hèn bạc nhược, rất dễ bỏ qua. Một sự nhún nhịn xuề xòa, nghĩa là bắc cho họ một nấc thang khác.

Ngày trước sứ phương Bắc hỗn xược phi ngựa vào đại điện. Lính canh cản bị đánh tươm máu. Nhà Trần căm phẫn, nếm mật nằm gai mà đánh giặc. Ngày nay, tôi thật thấy hổ thẹn khi người TQ mặc áo lưỡi bò huênh hoang mà Tổng cục trưởng du lịch Trần Văn Tuấn nói phải mềm mỏng sợ ảnh hưởng đến đại cục.

Tôi cảm thấy xấu hổ khi một đương kim bộ trưởng Kế Hoạch Đầu Tư gọi TQ là nước chung đường biên giới với Quảng Ninh. Và nữa, là sợ ảnh hưởng đến quan hệ “tốt đẹp”.

Nợ của ngày hôm nay, mai sau con cháu trả bằng tiền. Sự khúm núm của ngày hôm nay, mai sau con cháu có thể phải trả bằng lãnh thổ. Nghèo thì vẫn có thể sống. Còn hèn, thì không.

Hôm nay là tấm vé, ngày mai sẽ là bàn thờ!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. không phải bác Trọng ďã từ.g nói “mình phải như thế nào thì người ta mới đối xử mình như vậy chứ! “

 2. “Hôm nay là tấm vé, ngày mai sẽ là bàn thờ”

  Hôm qua là cái lăng .

  Quá khứ, hiện tại & tương lai

  “Hôm qua là cái lăng, Hôm nay là tấm vé, ngày mai sẽ là bàn thờ”

  Ai đã lập bàn thờ Bác Hồ trong nhà thì Tomorrow is already here.

 3. Tán thành.
  Nhân dây, cũng xin gửi đến Quý vị đã, đang (và sẽ) vận động THƯ NGỎ, KIẾN NGHỊ, V.V…
  Hãy cùng nhau BIỂU TÌNH.
  Đỗ Thịnh, Hà Nội, 0167.8462.640

 4. Vâng,NGHÈO thì có thể sống xứng đáng một con nguời có nhân phẩm
  nhưng HÈN thì mãi mãi là một con vật !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây