Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phải bị thu hồi Huân chương Độc lập

FB Nguyễn Đức

15-8-2018

Cách đây 2 năm- 4 tháng, vào sáng 14-4-2016, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo quyết định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son được trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

*Nhân dịp này, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng được Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thông tin và Truyền thông của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cũng trong sáng 14-4-2016, ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016 đã bàn giao nhiệm vụ cho người kế nhiệm là ông Trương Minh Tuấn.

Nay ông Tuấn bị kỷ luật cảnh cáo, cho thôi chức bộ trưởng về làm Phó Ban Tuyên giáo Trung ương.

Còn ông Nguyễn Bắc Son phải chờ xử lí sau. Liệu với vụ AVG, ông Son có bị tước huân chương độc lập hạng nhì. Huân chương độc lập là Huân chương cao quý thứ ba sau “Huân chương Sao vàng” và “Huân chương Hồ Chí Minh”. Dành cho cá nhân tập thể có đóng góp xuất sắc… Vậy với những “đóng góp” trong vụ AVG, ông Son phải bị thu hồi huân chương cao quý này theo điều 97 Luật thi đua, khen thưởng. (có hiệu luật từ 1-7-2004).

Cụ thể, Điều 97 luật này nêu rõ:

1. Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật thì có thể bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước đó theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

2. Việc tước danh hiệu vinh dự nhà nước do Chủ tịch nước quyết định.

Bởi lẽ: Ông Son là “kiến trúc sư trưởng” trong thương vụ Mobifone mua AVG giá 8.900 tỉ đồng. Ông Son là người trình thủ tướng Dũng đề án mua AVG, là người kí quyết định thành lập tổ thẩm định, là người báo cáo các bộ ngành về “hiệu quả” của dự án mua lại AVG này.

Cùng xem lại kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng cộng sản: ông Nguyễn Bắc Son- Cựu ủy viên trung ương Bộ trưởng Bộ TTTT chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng.

Với các vi phạm “nghiêm trọng” này, ngoài việc phải thu hồi huân chương độc lập hạng nhì, ông Son còn phải “gặp và làm việc” với các cơ quan tố tụng về hành vi của mình.

HUÂN CHƯƠNG CAO QUÝ KHÔNG THỂ TRAO CHO KẺ TRỘM CƯỚP, LÀM TIÊU TÁN THUẾ CÔNG DÂN.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. – “HUÂN CHƯƠNG CAO QUÝ KHÔNG THỂ TRAO CHO KẺ TRỘM CƯỚP, LÀM TIÊU TÁN THUẾ CÔNG DÂN”?
    – SAI. HUÂN CHƯƠNG của Đảng cướp CHỈ TRAO CHO KẺ TRỘM CƯỚP!
    Người lương thiện không thèm nhận thứ huân chương ấy.
    Chừng nào còn thấy nó là HUÂN CHƯƠNG CAO QUÝ, chừng đó vẫn còn bị Đảng cướp chúng nó lừa phỉnh!

Comments are closed.