Nhà nước Slovakia bị khủng hoảng vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Hiếu Bá Linh, biên dịch

6-8-2018

Bản tin của hãng thông tấn Đức ngày 6/8/2018, đăng trên báo mạng Merkur.de

Theo bản tin của hãng thông tấn Đức DPA, lúc 16 giờ chiều ngày 6/8/2018, vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin đang thực sự gây ra một cuộc khủng hoảng cấp quốc gia ở Slovakia. Quan hệ Đức – Việt cũng bị căng thẳng.

Nghi ngờ về sự dính líu của nhà chức trách Slovakia trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin đã gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị tại Bratislava, thủ đô Slovakia. Nữ Bộ trưởng Nội vụ Denisa Sakova tuyên bố hôm thứ Hai rằng, trong thời gian điều tra về sự nghi ngờ này, bà đã đình chỉ công việc của người đứng đầu cơ quan nhà nước bảo vệ an ninh cho yếu nhân.

Mặc dù vậy, nhưng ông Andrej Kiska – Tổng thống Slovakia và không thuộc đảng phái nào – còn đòi hỏi phải bãi nhiệm bà Bộ trưởng Nội vụ Denisa Sakova. Ông không còn tin tưởng bà Bộ trưởng nữa, cơ quan của bà là cánh tay phải của cựu Bộ trưởng Nội vụ Kalinak, Tổng thống Kiska đã tuyên bố như thế sau cuộc gặp nói chuyện với ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Slovakia và thuộc đảng Dân chủ Xã hội. Cùng ngày, Tổng công tố viên Jaromir Ciznar thỉnh cầu Tổng thống tổ chức một cuộc họp khủng hoảng với Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Slovakia.

Trên Facebook ông Kalinak, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, phủ nhận các cáo buộc

Tuần rồi nhật báo Đức “Frankfurter Allgemeine Zeitung” và nhật báo Slovakia “Dennik N” cáo buộc nhà chức trách Slovakia, bao gồm cả Bộ trưởng Nội vụ vào thời điểm đó, ông Robert Kalinak, đã dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi cuối tháng 7 năm 2017 mặc dù biết rõ vụ việc ngay từ đầu. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Kalinak đã nhiều lần lên tiếng trên Facebook, phủ nhận sự nghi ngờ này. Mặc dù ông đã cung cấp chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia cho một phái đoàn Việt Nam để bay ra khỏi khu vực Schengen, nhưng ông có thể loại trừ trường hợp nạn nhân bị bắt cóc đã được đưa lên chuyên cơ này.

Trong thời gian qua, nhà nước cộng sản Việt Nam đang có chiến dịch chống tham nhũng. Ông Trịnh [Xuân Thanh] bị kết án 2 lần tù chung thân trong hai phiên tòa xét xử ở Việt Nam về tội trạng tham nhũng và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ bắt cóc này cũng đã làm cho quan hệ Đức-Việt căng thẳng.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. he …he…he…

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công trong việc làm “phân hóa nội bộ” Liên Âu – cái bọn tư bản giẫy hoài mà đờ éo chết – chỉ bằng nửa …..nốt nhạc.

  Trong khi tổng thống Putin của LB Nga đã dùng đủ cách trong suốt nhiều năm mà vẫn chưa thành công.

  Thế mới biết lành đạo “đảng ta” thật tài tình.

  • – “Chưa lừa được người – mặt khỉ già đỏ như vang. Nay lừa được người – mặt khỉ già vàng như nghệ”.
   Vì nhục nhã!
   Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến Trọng lú cùng các tướng cướp Côn an “nhân dân” VN.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây