Kể thêm chuyện Vũ Nhôm (Phần 1)

Lê Hồng Hà

29-7-2018

Nếu không có gì thay đổi vào phút chót, ngày mai 30/7 Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) sẽ ra toà với tội danh “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, theo Điều 263 Bộ luật Hình sự 1999. Tội danh này có khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Đây mới chỉ là 1 trong 3 tội danh Vũ bị truy tố. Hai tội danh còn lại, gồm tội danh “trốn thuế, truy tố theo điều 161 của BLHS năm 1999 có hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam.

Tội danh còn lại “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, truy tố theo điều 280 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Khung hình phạt dành cho tội danh này lên đến 20 năm tù giam hoặc chung thân.

Chừng đó thôi, đủ để thấy con đường phía trước mà Vũ đối diện, sẽ mịt mù nhường nào.

Vũ Nhôm phải trả giá cho 15 năm “làm mưa làm gió” tại ĐN và các tỉnh thành phía Nam.

Có người cho rằng Vũ Nhôm hào phóng và có tình, người khác thì bảo Vũ thủ đoạn và lạnh lùng… Tôi không phản bác đúng sai của thiên hạ. Chỉ cho rằng Vũ, mặc dầu học hành không đâu vào đâu, nhưng rất giỏi và tinh ranh. Vũ biết cách kiếm tiền và sử dụng đồng tiền ấy để “mê hoặc” và điều khiển người khác làm theo ý mình.

Từ trái sang phải, trung tướng Bùi Văn Thành, Bùi Cao Nhật Quân, Vũ Nhôm. Ảnh trên mạng

Hình như những ngày tháng lăn lộn “giang hồ”, Vũ đã học được rất nhiều mánh khoé, mưu mô của dân anh chị. Từ một anh thợ nhôm, Vũ biến mình thành “đệ tử ruột” của Bá Thanh, một ông trùm quyền lực số một ở thành phố biển này.

Người dân Đà Nẵng còn nhớ, khi mẹ Vũ qua đời, đám tang xem như lớn nhất nhì miền Trung từ sau 1975 đến nay, dù Vũ chả phải quan chức hay chính trị gia.

Khách viếng có mặt đầy đủ các quan chức lãnh đạo hàng đầu Đà Nẵng, các cơ quan ban ngành thành phố. Có gần đủ các tướng lĩnh cao cấp của Bộ Công an, đại diện lãnh đạo một số ban Đảng và các cơ quan trung ương đến viếng. Xe “dẫn tiêu”  mở đường hú còi liên tục, đưa các đoàn trên đường từ sân bay về nhà Vũ.

Vũ Nhôm với Thượng tướng Phạm Quý Ngọ
Vũ Nhôm với Tô Huy Rứa

Khách đến viếng còn có rất nhiều văn nghệ sĩ, người mẫu. Người ta thấy có cả MC nổi tiếng Nguyễn Cao Kỳ Duyên, ông bầu Khắc Tiệp và cô người đẹp đình đám “vòng eo 56” Ngọc Trinh.

Vũ là người hiểu rất rõ khả năng siêu hình của báo chí, nơi được gọi là “quyền lực thứ tư” sau lập pháp, hành pháp và tư pháp của một quốc gia. Vì vậy, kết thân báo chí, làm bạn với những người quản lý, có trách nhiệm của tờ báo hay các văn phòng đại diện, là ưu tiên hàng đầu của Vũ.

Ngày 19/7/2004 UBND TP. Đà Nẵng đã ra Quyết định số 5755/QĐ-UB chuyển quyền sử dụng đất tại số nhà 82 Trần Quốc Toản cho báo Đại Đoàn Kết để làm trụ sở văn phòng thường trú. Nhưng một thời gian ngắn sau, Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết, ông Đinh Đức Lập (lúc đó) đã nhượng lại cho Vũ, để Vũ xây dựng biệt thự.

Ngôi biệt thự của Vũ Nhôm

Tháng 8/2006, Vũ Nhôm thành lập Công ty TNHH I.V.C, chuyên kinh doanh bất động sản. I.V.C là tên viết tắt của 3 người:

• Trương Duy Nhất, cựu trưởng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại miền Trung, một cây bút có “số má”, người dám ghép hình thủ tướng 3D vào thùng rác và đưa lên trang cá nhân. Sau này Nhất bị bắt, kết án 2 năm tù giam.

• Phan Văn Anh Vũ.

• Phan Minh Cương (một người bà con của Vũ).

Nêu như thế, để thấy Vũ đã “bắt cầu” với báo chí thế nào. Còn nhiều nhà báo nữa “tiếp tay” cho Vũ, sẽ nêu trong dịp khác.

(Còn nữa)

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Hèn chi thằng “Nhứt cư” được RFA gọi là nhà báo, blogger ĐN mà lại im re cái vụ Vũ Nhôm. “Ăn xôi chùa nghẹn họng”!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây