Về hai lời tuyên bố của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

LTS: Chúng tôi có nhận được một bài viết tay của ông Bùi Tín nhờ phổ biến giúp. Người chuyển thư cho biết, ông Bùi Tín đang bị bệnh nặng, hiện đang nằm trong bệnh viện Sevran 93, nhưng ông vẫn quan tâm tới hiện tình đất nước, ông vẫn viết bài bằng giấy viết tay để chuyển ra ngoài.

Bài viết dưới đây của ông được Tiếng Dân đánh máy lại để mọi người có thể đọc được. Trong bài, phần trích dẫn nguyên văn lời nói của ông Nguyễn Phú Trọng, cũng như ngày tháng ông Trọng phát biểu không chính xác lắm, nhưng nó nói lên cái ý mà ông Bùi Tín muốn nói, nên chúng tôi xin được giữ nguyên văn nội dung trong thư.

Cũng qua đây, người chuyển thư thông báo địa chỉ bệnh viện ông Bùi Tín đang điều trị, để bạn bè và thân hữu của ông được biết mà đến thăm: Hopital René Muret AP – HP

10 Avenue du Docteur Schaffner

porte 6 – 1 er étage – chambre 111

93270 Sevran (01 41 52 59 99)

A3 sortie AULNAY SOUS BOIS – SEVRAN

____

Bùi Tín

27-7-2018

Do tính chất nghiêm trọng của vấn đề, xin thông báo rộng rãi đến công luận quốc tế và trong nước hai lời tuyên bố của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gần đây:

1- Vào tháng 1-2018, trước Quốc hội và đông đảo nhà báo, ông Trọng phát biểu: “Những đảng viên đòi đa nguyên, đa đảng, từ bỏ XHCN, thực hiện tam quyền phân lập là lạc hậu, bị tác động của bọn phản động, cần phải bị khai trừ ra khỏi đảng”.

2- Trong tháng 7-2018, ông Trọng lại tuyên bố: “Những kẻ đòi dân chủ đa nguyên, từ bỏ CNXH, tam quyền phân lập… đều là bọn bất hảo”. (Theo định nghĩa là những kẻ gian manh, trộm cướp, lừa bịp, đĩ điếm, lưu manh).

Đây là hai lời phát biểu nghiêm trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mang tính chất đe dọa, chụp mũ, vu cáo một số lớn đảng viên cao cấp, trí thức, đòi tự do dân chủ, nhân quyền, là những giá trị phổ quát của nền văn minh chính trị của nhân loại. Ông là một con người nổi tiếng về giáo điều, bảo thủ, kiêu ngạo và tự mãn.

Chúng tôi yêu cầu các đảng viên có lập trường dân chủ, đa nguyên, thảo luận rộng rãi về hai lời phát biểu trên, có tính chất khiêu khích, chụp mũ, khi chính đảng Cộng sản nêu ra mục tiêu là xây dựng xã hội dân chủ, bình đẳng văn minh và phát triển.

Mong rằng các Tổng Bí thư, đảng viên Cộng sản toàn thế giới lưu ý dến lập trường chính trị của ông Trọng, xúc phạm lương tâm chính trị, danh dự của các đảng viên Cộng sản toàn thế giới.

3- Chúng tôi yêu cầu khẩn thiết các đảng viên Cộng sản Việt Nam đòi dân chủ, tự do cho toàn dân, lưu ý, Ủy ban Kiểm tra tự lo (?) thanh tra kiểm soát đảng xem xét hai lời phát biểu trên đây, vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp và Điều lệ đảng; yêu cầu chức năng của Tổng Bí thư phải không tham quyền, khiêm tốn, có thái độ dân chủ, bình đảng, tôn trọng pháp luật, biết đoàn kết toàn đảng, thực thi dân chủ, nhân quyền, từ đó xem xét chức trách Tổng Bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng, để bảo vệ uy tín của lãnh đạo ở trong nước, cũng như ở ngoài nước, đưa đất nước ta đến ổn định, bình an và phát triển trong tự do, dân chủ, bình đẳng, hội nhập với thế giới dân chủ, văn minh.

Với một Tổng Bí thư, việc này không thể dễ dãi bỏ qua. Ông Trọng thiếu một lời xin lỗi vì đã xúc phạm, hạ nhục hàng triệu đảng viên Cộng sản đòi dân chủ.

Bùi Tín

– Nhà báo tự do sống ở Pháp

– Ở trong QĐND từ 1946-1982

– Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân từ năm 1982 đến 1990

Ảnh chụp hai trang viết tay của nhà báo Bùi Tín:

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Sau hội nghị Thành Đô ít ngày, ông Bùi Tín bỏ nước ra đi và sống ở Ba Lê hoa lệ.
  Đọc bài viết này, bản nhân được biết ông đang bị bệnh, nên trước tiên, bản nhân cầu mong ông chóng bình phục và phục hồi sức khỏe được tốt để chúng bản nhân còn được đọc được những bài viết đau đáu về nước nhà của ông!
  Tuy nhiên, bản nhân cũng nhân vì có lá thư viết tay của ông được công bố nên cũng xin trao đổi thêm vài việc:
  * Hồi xảy ra chuyện 1990, bản nhân tưởng rằng ông ra đi do phản đối đường lối từ Stalinist ngả sang Maoist của những người lãnh đạo Đảng CSVN, nhưng có lẽ không được như thế, có phải không ạ?
  * Ở châu Âu thì ông rõ rồi, ngoài quốc tế 2 có các đảng dân chủ xã hội thì quốc tế 3 có nhiều đảng: quốc xã mới, cộng sản theo Stalinist, theo Maoist, và cả các trào lưu theo Tito, theo Hoxha nữa, cho nên, trong cùng một nước mà có tới hai đảng CS và nhiều trào lưu cánh tả khác. Không rõ ông theo trào lưu nào?
  * Từ năm 1990 thì ĐCS Việt Nam đã bị lái sang chiều hướng Maoist hoàn toàn, bởi thế, mọi rao giảng của các lãnh tụ (không riêng gì bác Tổng đâu) cho đàn em hoặc cho dân chúng, đều có hơi hướng nho học, vì thế, ông chấp nhặt những thứ đó làm gì?
  * Bản nhân, bởi vì thế, rất mong ông hãy viết những bài tới tay và thức tỉnh dân chúng nhiều hơn nữa!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây