Đồng đội hay kẻ thù?

FB Trương Châu Hữu Danh

26-6-2018

Có lẽ, cả nhà bà Hồng Phượng (chồng là ông Hà Văn Thạch, vừa mất) không thể nào ngờ kẻ lấy sạch tài sản của gia đình bà không phải là “bọn Mỹ Ngụy” – mà chính là những người đồng đội của gia đình bà.

Ông Hà Văn Tài (1911) tham gia cách mạng ở Cái Bè, Tiền Giang và là Trưởng ban kinh tài. Ông bị địch giết nên vợ (bà Trần Thị Đê) bán hết gia sản, dắt các con (ông Hà Văn Thạch con ông Tài, là chồng bà Phượng) lên Sài Gòn mua 16.000m2 đất để mở thương xá.

Bằng khoán điền thổ số 1103, thuộc loại đất ruộng có diện tích 16.000m2 nhằm lô số 330 tờ bản đồ thứ 4 của bà Đê. Ảnh: báo Dân Trí

Em ruột ông Hà Văn Tài đều là cán bộ “nòi”, trong đó có ông Hà Văn Chi, là Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chánh xã Thanh Hưng, Cái Bè; em ruột thứ bảy là Hà Phú Thuận, năm 1975 là Chánh văn phòng Ủy ban Quân quản TP.HCM (ông Hà Phú Thuận có một người con là Hà Thanh Hùng, kết hôn với bà Hiếu Dân con gái ông Võ Văn Kiệt, người còn lại là Hà Huy Dũng – tức nhạc sĩ Hà Dũng).

Giải phóng, gia đình bà Đê lập tức về quê tìm lại xác chồng. Trong thời gian này, đất bị UBND huyện Bình Chánh “tạm quản lý” không giấy tờ.

Rồi sau đó, đất này lần lượt rơi vào tay ông Nguyễn Văn Nhờ và các con ông Nhờ. Ông Nhờ làm sếp sau giải phóng lấy vài ngàn mét. Các con ông Nhờ hiện giờ làm sếp ở phường, ở quận nên lấy thêm một mớ nữa.

Bà Đê mất chồng, mất đất, chết không chỗ làm đám tang.

Đến lượt ông Thạch (vừa mất tháng 4.2018) cũng không nhà cửa, phải xin con cháu đất chôn.

Đau xót hơn, gia đình bà Phượng vay mượn anh em họ hàng vào trong khu đất của chính mình mua lại một căn nhà để ở thì chính ông Nhờ và đám đàn em tự tay kéo dây giật sập nhà rồi đuổi tất cả ra đường.

Bà Phượng thì mỏi mòn và kiệt lực, trong khi đồng đội của cha bà chiếm gần sạch đất đai, chỉ tiền nộp thuế đã 20 tỷ đồng.

Bà Phượng kêu cứu khắp nơi, bà chỉ xin phần đất còn thừa (ông Nhờ ở không hết đang cho thuê), Thủ tướng 5 lần giao cho UBND thành phố HCM giải quyết. Nhưng 40 năm rồi – thời gian gấp đôi cuộc chiến chống Mỹ, thành phố vẫn không giải quyết xong.

Bởi cơ bản, những kẻ ăn rồi thì không chịu nhả.

____

Mời đọc thêm: TP.HCM: Dành cả tuổi thanh xuân đi đòi đất bất thành! (DT).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây