Sắp khóc

FB Mai Quốc Ấn

14-6-2018

Ảnh: internet

Tôi sắp khóc!

Nhìn chứng khoán đỏ sàn tôi lại rùng mình! Chỉ tự an ủi là giờ đổ đầy bình xăng 4,5 lít là 100.000VND. Nếu xăng lên 125.000/bình thì giai đoạn khốn khổ 2008-2013 lặp lại. Nếu xăng lên 140.000/bình tôi lại ra ngã tư ngắm biểu tình. Và xăng lên 150.000/bình thì chính tôi… làm ký giả ăn mày.

Và điều đáng khóc là tuyệt đại đa số nhân dân còn chưa hiểu khi giá vàng, giá đô lên cao ngất ngưỡng thì có nghĩa đồng bạc ông Hồ đang mất giá.

423 ĐBQH và cả “tướng Pha tê búc” chắc chẳng hiểu gì về ảnh hưởng chính trị đến nền kinh tế. Cứ nghĩ thông qua Luật An ninh mạng rồi điều chỉnh là xong. Quên đi! 2% GDP của cả nền kinh tế dự đoán bị tổn thất và dân chúng sẽ gánh chịu điều đó đầu tiên!

Một nền kinh tế mới bắt đầu khởi sắc với chống tham nhũng và cải cách hành chính đã bị kéo vụt trở lại. Nhiều tỉ đô mất đi tại quốc gia thuộc hàng siêu nợ ODA như Việt Nam. 1 tỉ đô là bao nhiêu con tôm xuất khẩu, bao nhiêu kg tài nguyên bán đi, bao nhiêu đồng thuế phí nhọc nhằn,…???

Sự thỏa mãn quyền lực kềm kẹp ngôn luận trong thế giới phẳng sẽ bị các ràng buộc quốc tế từ khi bình thường hóa quan hệ đến nay kềm lại. Tiến sĩ Võ Trị Hảo chỉ mới quan ngại về việc trả đũa thương mại (cam kết WTO, EVFTA, CPTTP). Nếu chỉ nhiêu đó e chưa đủ! Nếu Mỹ lên tiếng về vấn đề nhân quyền và Liên hiệp Quốc lên tiếng tiếp cũng về nhân quyền (Humanrights) thì làn sóng đầu tư ngoại (trừ Tàu) và thuế xuất khẩu sẽ đi về đâu?

Nếu những kẻ nghĩ ràng Cốc Cốc thay Google, Zalo thay Facebook và nhất là “ông chú Dziệt Teo” đang ôm mộng làm Youtube Việt Nam nghĩ mình được thủ lợi thì nhầm rất to!

Bắt chước Tàu là một điều vô cùng sai lầm về phát triển kinh tế. Chưa có một quốc gia nào “thuộc Trung” lại yên ổn về an ninh trật tự xã hội cả. Hãy nhìn Srilanka mà tự vấn…

Điều làm tôi khóc không hẳn vì các khó khăn sắp tới. Mà là sự ngự trị quá lâu của những đại biểu “Đảng cử”, kiêm nhiệm có thể sẽ đưa ra thêm những dự luật trời ơi. Khi đó “đám mây điện toán” sẽ tạo ra thứ “sấm sét” để những người trung ngôn nhất phải vào tù, thay vì được lắng nghe.

Chỉ có 1 cách cứu vãn duy nhất!

Hủy ngay Luật An ninh mạng, hủy luôn khỏi bàn dự thảo Luật Đặc khu. Và làm điều đó song song với thực thi Luật Trưng cầu ý dân, thông qua Luật Biểu tình (có thu phí).

Nếu không? Việt Nam thế chỗ Bắc Hàn!

P/s: Mai viết về FLC và quy trình “xơi” đất dân.

Chú thích: Nãy quên. Nhìn tấm ảnh này cử tri Mai Quốc Ấn đề nghị cứ cán bộ tham những từ 50 triệu thì đem ra bắn sạch. Đảm bảo tinh gọn bộ máy và ngăn bội chi ngân sách.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Cứ thằng/con nào có thẻ xanh thì đem đem ra bắn trước đi, đất nước sẽ bớt loạn và dân chúng sẽ bớt mất công phải đi “tụ tập đông người”!

  2. Giáo sư Tạ Văn Tài, từng giảng dạy tại Trường Luật, đại học Harvard … giải thích về quyền biểu tình của người dân Việt Nam tại bài đã đăng: https://baotiengdan.com/2018/06/13/giao-su-ta-van-tai-dung-don-dan-vao-chan-tuong/ “ Tôi thấy cái cách Việt Nam hay nói là cái gì phải làm luật thì mới được làm, là trái hẳn cái tinh thần pháp trị. Pháp trị trên khắp thế giới là, cái gì mà luật không cấm là làm được. Hiến pháp đã nói là được quyền phát biểu, mà trong đó có quyền phát biểu bằng các cuộc biểu tình thì bây giờ không phải có luật mới được đi biểu tình. Vấn đề chính là cứ đi biểu tình theo hiến pháp đi. Nếu mà người biểu tình phá hoại tài sản thì có những luật khác về phá hoại tài sản, làm mất trật tự công cộng, thì trong luật hiến pháp cũng như các công ước về các quyền tự do, có những hạn định cho các quyền tự do biểu tình, tự do phát biểu, bằng yếu tố gọi là an ninh quốc gia, trật tự công cộng. Nhà cầm quyền có thể sử dụng các biệt lệ đó để mà nói rằng những người biểu tình đã đi quá quyền tự do của mình, phá hoại tài sản làm mất trật tự công cộng. Chứ còn chẳng cần phải đợi cái luật biểu tình thì mới được đi biểu tình.”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây