Vaclav Havel Prize – Giải thưởng dành cho nghệ sỹ

FB Đỗ Nguyễn Mai Khôi

31-5-2018

Ca sỹ Mai Khôi tại Oslo. Ảnh: FB Đỗ Nguyễn Mai Khôi

Tôi phải chờ đến hôm nay, sau khi nhận giải thưởng, ngủ một giấc ngủ ngon, thức dậy, nhìn lại mình cẩn thận, nghĩ về tất cả những chuyện đã và đang xảy ra…để tin rằng đây là sự thật, không phải giấc mơ. Tôi hoàn toàn không ngờ rằng mình được nhận giải thưởng lớn như thế. Bộ ngoại giao Na-Uy đã ủng hộ và tài trợ cho giải thưởng này.

Những việc tôi làm cũng rất bình thường, tôi chỉ là một NGHỆ SỸ dám hát lên những gì mình cảm thấy, dám viết những gì mình nghĩ, dám lên tiếng trước những bất công, sai trái, SÁNG TÁC mà không cần phải trải qua bất kỳ một sự kiểm duyệt nào. Có lẽ, những bài hát của tôi, từng lời hát, từng note nhạc…vì đã được vang lên từ trái tim này, đến từ những cảm xúc thật này, giờ đây, đang từ từ được lan tỏa đến những trái tim khác.

Tôi muốn chia sẻ niềm vui này với cha mẹ tôi, các bạn tôi, những người tôi luôn ủng hộ và yêu thương tôi vô điều kiện. Tôi muốn chia sẻ và cảm ơn vô cùng đến chú Nguyễn Nhất Lý, anh Nguyễn Đức Minh, anh Quyền Thiện Đắc, chú Ngọc Đại, anh Nguyễn Quang Sự, anh Trần Kim Ngọc, anh Đinh Anh Tuấn, anh Nguyễn Đức Phương, anh Thịnh Nguyễn, em Nguyễn Bình Thường, anh Benito Del Sur, những người này đã đứng cạnh tôi, hỗ trợ tinh thần cho tôi những khi công an đến phạt, khi tôi bị đuổi ra khỏi nhà, khi tôi bị tạm giữ…

Trải qua mọi trở ngại, đĩa nhạc DISSENT (MAI KHOI CHEM GIO) đã được Grappa phát hành trên Spotify và ITunes (qua sự giới thiệu của Safemuse) cho tất cả mọi người cùng được nghe, và nhờ đó tôi đã nhận được giải thưởng này.

Cảm ơn Human Rights Foundation và Bộ Ngoại Giao Na-Uy đã tổ chức sự kiện này. Cảm ơn người đã trao giải cho tôi bằng một cử chỉ rất trân trọng, Srdja Popovic, huyền thoại của các phong trào đấu tranh bất bạo động của thế giới và của người Serbian.

Tôi sẽ trở về Việt Nam trong vài ngày nữa, tôi hy vọng tôi không bị bắt giữ chỉ vì tôi nhận được giải thưởng này. Chính phủ Việt Nam đã đến lúc phải cởi mở và nên ủng hộ cho các hoạt động nghệ thuật và nhân quyền để giữ thể diện của đất nước trong chính trường quốc tế.

Mời xem clip buổi trao giải:

VACLAV HAVEL PRIZE – GIẢI THƯỞNG DÀNH CHO NGHỆ SỸ Tôi phải chờ đến hôm nay, sau khi nhận giải thưởng, ngủ một giấc ngủ…

Publiée par Do Nguyen Mai Khoi sur jeudi 31 mai 2018

Bình Luận từ Facebook