Thủ Thiêm hy vọng ở ông Đặng Thuần Phong!

FB Trương Châu Hữu Danh

30-5-2018

Đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong (đoàn Bến Tre). Ảnh Vnexpress

Để tìm hiểu vì sao Thanh tra Chính phủ lại có văn bản mật dừng Thanh tra dự án Thủ Thiêm, tôi đã nhiều lần chầu chực (như chó chờ xương) ở trụ sở Thanh tra Chính phủ để có câu trả lời. Thậm chí, tôi phải dùng “chiêu” võ rừng lôi tùm lum sai phạm ở cơ quan này rồi bêu ra chỉ với mục đích cho lãnh đạo phải quan tâm để tôi làm cho rõ nguyên nhân vì sao Thanh tra Chính phủ cố tình nhẹm đi vụ Thủ Thiêm.

Nhưng các sếp ở đây thà để cấp dưới bị bêu tùm lum trên mặt báo, quyết không trả lời vì sao lại “mật” dừng thanh tra.

May cho tôi, đúng hơn là may cho dân Thủ Thiêm, ông đại biểu Đặng Thuần Phong quê Bến Tre và cũng là đại biểu Bến Tre đã chất vấn luôn (công nhận chữ ổng đẹp thiệt). Nghĩ buồn cho dân Thủ Thiêm, hổng biết đại biểu của họ là ai mà cuối cùng quan tâm họ lại là ông tuốt Bến Tre.

(Đoạn này không đọc không sao: Năm ngoái, ông Phong từng làm nóng nghị trường khi có màn solo với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Tại cuộc thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội sáng 9.6.2017, ông Phong nêu 6 nội dung cần quan tâm trong đó có những việc mà ông gọi là “nỗi bất an của người Việt Nam”.

Đầu tiên, ông nêu vấn đề về Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính và cho rằng “chức năng của Chính phủ đúng là kiến tạo”, nhưng còn hành động – liêm chính thì cần phải mở rộng ra cả hệ thống chính trị chứ không riêng gì cơ quan hành chính nhà nước cao nhất.

Thứ hai: Tham nhũng, lãng phí quá lớn và chưa được chặn đứng là vấn nạn đưa quốc gia đến bờ vực của sa sút lòng tin. “Tiền người dân chắt chiu gom góp trong mồ hôi, nước mắt nhưng tham nhũng nhiều, lãng phí lớn.

Thứ ba: Việc xuất hiện dấu hiệu mất cân đối ngân sách, tính ổn định bền vững của kinh tế vĩ mô chuyển biến chậm; các yếu tố tăng trưởng chưa được tận dụng hết, đặc biệt là nặng về đầu tư công trong khi hiệu quả đầu tư thấp, nợ công còn cao. Theo chỉ số nợ công thì hiện mỗi người dân Việt Nam có thể gánh 1.000 USD và xu hướng còn tăng trong những năm tới. Ông bức xúc trước tình trạng “thương mại hoá các quan hệ xã hội”. Theo ông, đồng tiền đã chi phối nhiều hoạt động và làm phai nhạt tính công tâm của cơ quan công quyền trong nhiều trường hợp.

“Đồng tiền đã làm suy thoái, có lúc dẫn dắt cả chính sách”, ông nói và nêu minh chứng về hiện tượng “chạy chọt” ở Việt Nam.

“Trong bụng mẹ là chạy chỗ sinh đẻ, đi học phổ thông các cấp và đại học thì chạy trường, chạy lớp, chạy điểm; tuyển dụng thì chạy chỗ, chạy chức, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển; vi phạm pháp luật thì chạy truy tố, chạy án, thậm chí chạy khỏi tổ quốc, đến nơi Việt Nam chưa ký kết hiệp định dẫn độ để an thân”, ông Phong phát biểu.

Thứ tư: Người dân Việt Nam hiện không thể an tâm khi nhiều nơi rừng đã hết, có chỗ biển gặp sự cố môi trường nặng nề, tài nguyên khoáng sản quốc gia cho các đời sau dần cạn kiệt. Đất ở, đất sản xuất cho một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số không có, trong khi đất nông lâm trường hoạt động kém hiệu quả, thậm chí còn phát canh thu tô.

Thứ năm: Lo ngại về chính sách trải thảm và sử dụng lao động giá rẻ, kêu gọi đầu tư nhưng thiếu trách nhiệm trong thẩm định, đánh giá dự án khiến từng bước biến Việt Nam thành điểm đến của công nghiệp rác, công nghệ lạc hậu.

“Đừng vì những lợi ích tức thời mà buông bỏ tương lai dân tộc. Tiền có thể nhiều đến đâu cũng không mua lại được môi trường tươi đẹp đã mất”, ông Phong nói

Thứ sáu: Đại biểu Phong đề cập đến bất an trong cuộc sống hàng ngày. Ăn cơm thì sợ an toàn vệ sinh thực phẩm, bước ra đường thì sợ an toàn giao thông, gặp chuyện bất bình thì không dám can thiệp.

“Mỗi thứ đều do người Việt hại người Việt và từng bước biến sự vô cảm thành vấn đề đạo đức mang tính phổ biến”, đại biểu Phong nhấn mạnh.

Đăng ký tranh luận với đại biểu Đặng Thuần Phong, Phó bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay, bà rất tôn trọng tuyên bố của Chính phủ là xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính. Tuy nhiên theo bà, không phải chỉ có một mình Chính phủ làm mà tại TP HCM cũng như nhiều tỉnh, thành đang thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng rất quyết liệt với ý thức chính trị cao.

“Trong quá trình đó, Đảng và Trung ương có những chỉ đạo về xử lý tiêu cực, tham nhũng, gồm cả xử lý trách nhiệm của người đứng đầu. Có thể chưa được như mong muốn, nhưng những cử tri mà tôi tiếp xúc rất phấn khởi với kết quả bước đầu, hiệu ứng rất tốt. Chúng ta phải thực hiện để Đảng mạnh, dân tin, đất nước phát triển”, bà Tâm nói.)

P/s: Nhờ vụ Thủ Thiêm mà tui phát hiện ông Trần Văn Truyền từng có một quyết định bổ nhiệm vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt Nam: Bổ nhiệm 7 ngày!

P/ss: Văn bản này đồng nghiệp lấy thoải mái nha. Có thể các bạn không có chút niềm tin nào đối với bà Quyết Tâm. Nhưng có thể tin ở ông Phong.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Mọi việc, đều do tổng Trọng còn phân biệt CỦI CỦA TA và CỦI CỦA NÓ vậy thôi. Tịt Pẹ mọi thứ dân ngu khu đen, hãy bảo với THẰNG CU ĐỐT LÒ rằng sự đội giá khi nạo vét ở Ninh Bình chẳng khác gì chuyện Mobifone mua AVG đâu!

  • CỦI CỦA NÓ mà CÓ GAI thì phải đặt lên bàn thờ, kính trọng giữ gìn bội phần hơn hẳn củi của ta

 2. Mụ khuyết tâm nầy muốn leo lên cái ghế chủ tịt cuốc hội đây ! Đây mới chính xác là thứ đái không qua ngọn cỏ.chỉ giõi chơi trò xấp ngữa mà thôi.từ những tuyên bố rặc mùi nhồi sọ đến vụ thủ thiêm bây giờ thì dân đả hiểu cái khuyết tâm đi đến cùng vụ thủ thiêm là gì .đừng tin những gì…….hãy nhìn cs làm

 3. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

Comments are closed.