“Xúi trẻ ăn cứt gà sáp”, Sở Giáo dục phản giáo dục!

FB Mạnh Đặng

18-5-2018

Trong môn văn của chương trình giáo dục hiện nay, học sinh ở cấp trung học đều được dạy về tác phẩm truyện thơ Lục Vân Tiên của tác giả Nguyễn Đình Chiểu viết từ giữa thế kỷ 19.

Trong truyện, tác giả xây dựng nhân vật Lục Vân Tiên là người nghĩa khí và văn võ song toàn (đặc biệt nhấn mạnh): “Văn đà khởi phụng đằng giao, Võ thêm ba lược sáu thao ai bì”. Về học vấn, Lục Vân Tiên thi đỗ đến Trạng Nguyên là mức đỗ đạt cao nhất dưới thời quân chủ. Về võ công, chàng họ Lục có tài thao lược, cầm quân đánh tan giặc Ô Qua.

Thế nên, với tài năng xuất chúng như vậy thì việc hiệp sĩ họ Lục một mình thách thức cả nhóm côn đồ “Kêu rằng: “Bớ đảng hung đồ! Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân”. Rồi chàng “Bẻ cây làm gậy nhắm làng xông vô” dẹp đám giặc cỏ khiến “Lâu la bốn phía vỡ tan, Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay” để cứu kiều nữ Kiều Nguyệt Nga ở phần đầu truyện, rõ ràng, chỉ là chuyện muỗi.

Truyện có hậu, hiệp sĩ họ Lục kết duyên cùng kiều nữ Kiều Nguyệt Nga sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Ngoảnh sang văn học hoặc điện ảnh phương tây, các nhân vật Hiệp sĩ rừng xanh Robin Hood, Batman (Người Dơi) hoặc Spyder man (Người Nhện) hành hiệp trượng nghĩa … đều có những khả năng siêu phàm hơn người, xuất quỷ nhập thần … và không ai trong họ phải chết cả.

Cho thấy, hiêp sĩ không chỉ là một tính cách hào hiệp luôn sẵn lòng ra tay bảo vệ bình an cho người khác, mà bản thân họ cũng phải đòi hỏi ở chính mình một tài năng xuất chúng, vượt hơn mức bình thường … Hoặc ít ra khả năng cũng phải ở mức thích đáng với sự hiểm nguy khi hành hiệp trượng nghĩa.

Chưa đủ! Hiệp sĩ cũng chưa bao giờ được hiểu là sự thế vai, đổi chác sự sống của mình cho sinh mạng người khác và càng không phải cho tài sản người khác!

So chiếu với câu chuyện trong đêm hãi hùng ngày 13/05, chỉ có một kẻ thủ ác ra tay trong vòng 13 giây đã đủ sức loại khỏi vòng chiến một lúc 5 người, gồm gây thiệt mạng cho 2 người và trọng thương cho 3 người còn lại, trong khi đó, kẻ thủ ác bình an vô sự tẩu thoát?! Thì rõ ràng, ngoài tinh thần nghĩa hiệp ra thì 5 nạn nhân kia chưa hề trang bị đủ khả năng để đối đầu với một công việc được xưng tụng hảo danh hiệp sĩ.

Câu chuyện nhức nhối khiến chúng ta không thể tự hỏi: Với sự hiểu biết như thế nào mà chỉ với mục đích bảo vệ tài sản cho người khác, thì họ lại có thể tay không lao vào kẻ hung hãn cùng đường đang cầm vũ khí sắc lạnh trong tay?

Câu hỏi chưa có lời giải đáp thì hôm nay, ngày 17/05, Sở Giáo dục TP.HCM phát văn bản yêu cầu trường học tuyên truyền lòng dũng cảm của 5 “hiệp sĩ đường phố” bắt cướp!?

Công chúng, những người đang là phụ huynh của các cháu học trò sẽ được nhà trường tuyên truyền về câu chuyện của 5 “hiệp sĩ đường phố”, thì ai trong số họ đã sẵn lòng cho phép con em mình học tập tấm gương: “Để bảo vệ tài sản cho người khác, thì dù tay không cũng lao vào kẻ hung hãn cùng đường đang cầm vũ khí sắc lạnh trong tay” chưa?

Ngày mai, những hình ảnh máu me vì bạo lực, các hành vi khuất tất bất chấp pháp luật, kể cả thói yêng hùng được vuốt ve dưới mỹ danh hiệp sĩ … đều được đưa vào nhà trường, đến tận bàn học của con em chúng ta với danh nghĩa tuyên truyền sự dũng cảm. Thì chúng ta có thể tin rằng, sẽ sớm có những thế hệ Lê Văn Luyện, Nguyễn Hải Dương, Sùng A Thò, Nguyễn Hữu Tình [1] … xuất hiện, chúng lừng lững bước vào đời và làm chủ đất nước này trong tương lai.

Khi ấy, những bài học của tiền nhân “Đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”[2] sẽ trở nên vô ích, vô nghĩa và xa lạ với những chủ nhân mới của đất nước.

Chắc chắn!

_____

[1] Lê Văn Luyện (giết 4 người ở Bắc Giang), Nguyễn Hải Dương (giết 6 người ở Bình Phước), Sùng A Thò (giết 3 người ở Điện Biên), Nguyễn Hữu Tình (giết 5 người ở TP.HCM)

[2] Trích Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Kết bình luận của Đinh Thắng..hết sức!”làm cách mạng bằng máu của người khác”. Here we go…….

  2. Gửi FB Mạnh Đặng. Thưa anh bạn, anh nói rất đúng, nhưng cần nói cho “trúng” mới khoái, đó là . những người cộng sản luôn có sãn trong não trạng của họ từ ngày 3/2/1930 là phải bằng mọi thủ đoạn ( lừa mị, phỉnh phờ, giả dối, lưu manh v.v…) để làm “cách mạng” bằng máu của người khác. Cụ thể hơn là , họ thủ lợi, luôn “ăn đi trước” “lội nước đi sau” đẩy người khác vào nơi nguy hiểm vì sự thảnh thơi, an toàn của bản thân họ. Cái thứ bản chất cực kỳ khốn nạn và lưu manh đó của những người CS , đến bây giờ , tiếc là dân mình ngu lâu quá chưa chịu nhận ra thôi

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây