Củi ở thành Hồ sắp bị quăng vào lò?

LTS: Có vẻ như mấy khúc “củi mục” ở thành Hồ đang bị đẩy tới, mấp mé bên miệng lò. Đứng đầu là khúc củi to Lê Thanh Hải, kế đến là củi Tất Thành Cang, củi Lê Tấn Hùng… đang lần lượt xếp hàng.

Những người chủ trương “đốt lò” đang truy tìm tấm bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, đã bị biến mất hơn 20 năm qua, thế này thì khúc “củi mục” Lê Thanh Hải khó mà tránh khỏi không bị quăng vào lò. Không rõ khúc củi nào sẽ bị quăng vào trước, nhưng xem ra mấy khúc “củi mục” này quăng vào sẽ cháy ngay. Kính mời độc giả đọc hai bài dưới đây, có liên quan tới mấy “khúc củi” này.

____

FB Trương Châu Hữu Danh

Quả táo nhà họ Lê

3-5-2018

Các bạn hãy nhìn quả táo cắn dở – siêu phẩm của đồng chí Lê Thanh Hải và các đồng chí. Cái chỗ cắn dở trên bản đồ nhìn bé xíu nhưng lại đẩy hàng ngàn hộ dân vào cảnh khốn cùng.

Bản đồ hình quả táo cắn dở. Ảnh: Trương Châu Hữu Danh

Nói tóm tắt, thủ tướng cho phép quy hoạch một phần bán đảo Thủ Thiêm làm khu đô thị, hình dạng của nó na ná nửa trái cam. Nhưng mà sau đó, nửa trái cam nó phình ra tùm lum, dân bị đẩy đuổi ra khỏi quận 2, trôi dạt khắp nơi nên khiếu nại kéo dài.

Tất cả các dự án này đều thời đồng chí Lê Thanh Hải và đồng chí Tất Thành Cang và các đồng chí khác.

Đồng chí Lê Thanh Hải có 1 nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch UBND TP.HCM (2001-2006) và 2 nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM (2006-2015). Vợ của đồng chí Hải là bà Trương Thị Hiền, em của nguyên phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa. Con trai đầu của đồng chí là Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 12 nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Lê Tấn Hùng – em trai của Hải làm Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Trước đó đồng chí Hùng là chỉ huy lực lượng thanh niên xung phong, đồng chí Hùng luôn có mặt trong các cuộc “dân vận” những cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Tháng 3/2018, đồng chí Lê Tấn Hùng bị đảng “khiển trách” do có hành vi vi phạm về nguyên tắc kế toán, với mức kỷ luật này ông Hùng vẫn được phép tiếp tục tại vị, nhưng đó chỉ mới là kỷ luật về đảng, chưa nói tới pháp luật. Sang tháng 4/2018, vụ việc được công bố cụ thể, ông Lê Tấn Hùng ký chi khống 13,3 tỷ đồng thông qua 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài. Tất cả 10 hợp đồng và tiền chi ra đều khống cả.

Với thông tin rõ ràng như thế, chắc chắn ông Hùng sẽ bị truy tố, vấn đề chỉ còn là thời gian.

Vài ngày sau đó, tức là ngày 17/4/2018, Lê Trương Hải Hiếu bị Ủy ban Kiểm tra thành ủy TP.HCM công khai thi hành kỷ luật vì chuyện đời tư.

Và bây giờ, nhân dân đang đốt nhang chờ cụ tổng đốt củi.

_____

FB Đào Tuấn

Cái chiếu Thủ Thiêm

3-5-2018

Hàng ngàn hộ dân đã bị thu hồi đất với giá rẻ mạt cho khu đô thị Thủ Thiêm- Quận 2. Hàng trăm hộ đã kiện chính quyền và hàng chục phiên toà đã diễn ra suốt từ 2011 đến nay.

dân khẳng định họ không thuộc diện giải toả do đất của họ không nằm trong quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm.

Vấn đề đơn giản, chỉ cần mang bản đồ quy hoạch gốc ra mà căng dây.

Đây chính là mấu chốt vụ “không tìm thấy” bản đồ gốc Thủ Thiêm. Và người mong nó mất nhất là người mà ai cũng biết là ai đó tất thành củi.

Nhưng thật ra chúng mình nên bình tĩnh mà sống. Cái đó có gì lạ đâu.

Hồi “ông Hiếu phường Văn Miếu” hành dân vụ xin giấy chứng tử, cái camera đột nhiên tiên sư hỏng.

Hồi cái xe biển xanh trịnh xuân thanh, bộ hồ sơ bổ nhiệm bỗng dưng biến mất.

Hồi hotgirl nâng đỡ trong tối, không tìm đâu ra bút phê trưởng phòng.

Và nay Thủ Thiêm, to như cái chiếu. Và không tìm thấy!

Vụ cái chiếu Thủ Thiêm vì thế chỉ là phần ngọn mô tả cách thức “kính dân, trọng dân” của chính quyền chứ bản chất vẫn phải ở chuyện thu hồi đất của dân mang lại “nỗi khổ” cho một số đầy tớ, cho giới tài phiệt, hay xa hơn, cái gốc là vấn đề sở hữu đất đai, của dân nhưng chẳng dân nào sở hữu.

Có bao giờ chúng mình tự hỏi vì sao 60-70% khiếu tố là chuyện đất đai? Có bao giờ chúng mình lạc quan là nó sẽ ngừng?!

Cái chiếu Thủ Thiêm vì thế vẫn là cái chiếu kê đít cho những phè phỡn trên khổ đau uất ức.

Bình Luận từ Facebook