Vụ bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm biến mất

LTS: Chuyện như đùa, bản đồ quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, Sài Gòn, đi kèm theo Quyết định 367/QĐ-TTg ngày 4-6-1996, của Thủ tướng Chính phủ, đã biến mất.

Bản đồ này được xem là “chìa khóa” giải quyết chuyện khiếu nại, khiếu kiện của người dân Thủ Thiêm, kéo dài trong suốt nhiều năm qua. Sau khi hoàn thành sứ mệnh đẩy 15.000 hộ dân ra khỏi quận 2, thì bản đồ này đã biệt tích hơn 20 năm qua.

Báo Thanh Niên có clip: Tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đang ở đâu?

Kính mời quý độc giả đọc hai bài viết dưới đây, về chuyện mất tích của bản đồ này.

____

FB Trương Châu Hữu Danh

3-5-2018

Kính thưa gia quyến đồng chí bản đồ Thủ Thiêm

Kính thưa các cụ

Thưa bà con hàng xóm láng giềng, cùng đồng chí, bạn bè thân hữu của đồng chí Thiêm

Hôm nay trong nỗi buồn khôn xiết, chúng ta cùng có mặt tại đây, trong buổi họp báo tại TPHCM để tiễn biệt đồng chí Thiêm về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đồng chí Thiêm, tấm bản đồ thần kỳ bí; là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, thân yêu của gia đình; người đồng chí, người anh, người bạn thân thương của chúng ta không còn nữa. Thời gian qua, mặc dù đã được các thầy thuốc, gia đình cùng bạn bè chăm sóc, cứu chữa nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã chia tay chúng ta về với cõi vĩnh hằng lúc bị Phó Thủ tướng chính phủ yêu cầu kiểm tra dự án tại tư gia quê nhà, hưởng thọ vài tuổi; để lại cho gia quyến, đồng chí, bạn bè cùng bà con lối xóm, làng xã niềm tiếc thương vô hạn!

Đồng chí Thiêm, bí danh “thất lạc”, sinh ngày tháng năm không nhớ, trên bàn của Kiến trúc sư trưởng TPHCM. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng, đồng chí sớm được học hành đầy đủ và giác ngộ; được rèn luyện trong các cuộc cưỡng chế đất đai đẩy dân ra đường.

Sau khi hoàn thành sứ mạng đẩy 15.000 hộ dân ra khỏi quận 2, đồng chí Thiêm đã bị địch bắt thủ tiêu.

Nhưng nhờ sự nuôi giấu của nhân dân; hàng ngàn phiên bản đồng chí Thiêm vẫn còn được nhân dân cất giữ để tố cáo bọn tham quan…

Xin chia buồn cùng tang quyến các tham quan.

Tấm bản đồ bị biến mất. Ảnh: Internet

_____

FB Hoàng Hải Vân

Bệnh “quên” chưa chắc không truyền nhiễm

3-5-2018

Ở Thủ Thiêm, đền bù giải tỏa là căn cứ vào bản đồ 1/500, bản đồ này căn cứ vào bản đồ 1/2000, hai cái ni do thành phố làm. Hai cái ni, chỗ mô xây cái chi thì cái lập sau cụ thể hơn cái lập trước, nhưng cả hai đều phải nằm trong ranh giới của bản đồ quy hoạch 1/5000 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đạo lý của nó là, giải tỏa đền bù chi thì đền bù giải tỏa, nhưng nhất định không được giải tỏa đền bù bên ngoài ranh giới cái 1/5000 mà Chính phủ vẽ.

Đùng một cái không thấy cái 1/5000 ở đâu cả. Cái bản đồ gốc này nhất định phải nằm ở nhiều nơi mà hồ sơ được xem xét trước khi trình Thủ tướng, sau khi Thủ tướng ký phê duyệt rồi nó phải được lưu trữ và trả lại cho các địa chỉ bên dưới ghi “Nơi nhận” trong Quyết định của Thủ tướng. Trong những “nơi nhận” kia, có ba nơi là Văn phòng Chính phủ, Bộ Đất đai và UBND TP.HCM nhất định không thể không lưu. Không lưu thì lấy căn cứ đâu mà làm cái 1/2000 và 1/500? Không lưu thì lấy đâu mà chỉ đạo mà giám sát?

Một nơi không tìm thấy có thể viện vào lý do “quên” lưu trữ, nhưng “không tìm ra” một cách đồng bộ từ địa phương đến trung ương thì là sao? Anh thành phố có thể do bận rộn với đền bù giải tỏa nên “quên”, chẳng lẽ cái bệnh “quên” này truyền nhiễm lên Văn phòng Chính phủ và Bộ Đất, rồi truyền nhiễm lan sang các bộ khác?

Cái “quên” này cũng không ai nhớ, cho đến khi dân khiếu kiện bảo rằng họ bị giải tỏa sai, rằng đất họ bị giải tỏa nằm ngoài quy hoạch theo bản đồ 1/5000 mà Chính phủ vẽ, khi ấy thành phố mới nhớ ra là mình đã “quên” bản quy hoạch gốc này.

“Quên” hình như chỉ là triệu chứng của bệnh tâm thần nhẹ, y học hiện đại không liệt nó vào bệnh truyền nhiễm. Nhưng qua vụ bản đồ gốc kia, có lẽ Tổ chức Y tế thế giới phải cử một đoàn chuyên gia đến khảo sát xem cái con virus “quên” ở đây nguy hiểm đến cỡ nào mà lây một phát từ Sài Gòn đến Văn phòng Chính phủ rồi nhiễm sang các bộ khác, biết đâu sẽ là một phát kiến đáng giá cho giải Nobel Y học vào năm tới.

_____

Mời đọc thêm: Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đang ở đâu? (ĐKN). – Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thất lạc, chuyện đùa? (ĐV). – Người phát ngôn TP.HCM: Truy cho bằng được bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm (Infonet).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Bây giờ thì tôi đả hoàn toàn tin tưởng câu nói ” không ai giết được bọn CS cả chỉ chính bọn nó cũng là bọn cộng sản giết lẫn nhau mà thôi “quả đức Đạt lai đạt ma” nói không sai . cs là loài trùng độc sinh ta trong hoang tàn của chiến tranh. Loài không đáng sống cùng loài người

 3. Thế mới biết Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang và đồng bọn nhóm lợi ích ăn đất Thủ Thiêm đã giun sợ cỡ nào. Chúng đang cố lấp liếm, xóa dấu vết. Củi khô là đây đấy thưa ông TBT, người đốt lò chống tham nhũng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây