Trịnh Xuân Thanh đã từng bị nhà chức trách Đức điều tra vì bị tình nghi rửa tiền

Hiếu Bá Linh, biên dịch

27-4-2018

Hồi năm 2013 một số tiền 635 nghìn Euro đã được chuyển vào tài khoản của vợ Trịnh Xuân Thanh mở tại ngân hàng Sparkasse ở Köln Bonn. Người gửi: ông Hồng Quang N. L., người hiện nay đăng ký chỗ ở tại cùng một địa chỉ của vợ ông Thanh. Viện công tố ở Köln cũng đã điều tra về rửa tiền (số hồ sơ 113 Js 1498/13). 530 nghìn Euro chảy trở lại vào một tài khoản tại ngân hàng Sparkasse Köln Bonn, người gửi cũng là Hồng Quang N. L.

Ảnh chụp bản tin của tạp chí Focus ra ngày 27.04.2018

Hôm qua ngày 26/04/2018 tờ Focus, một tuần báo có uy tín của Đức, đưa tin rằng nhà chức trách Đức đã từng điều tra Trịnh Xuân Thanh và vợ ông ta vì bị tình nghi rửa tiền. Tạp chí FOCUS cho biết là tờ báo này đã căn cứ vào hồ sơ của Sở Cảnh sát Hình sự bang Berlin (viết tắt là LKA Berlin).

Theo hồ sơ, hồi năm 2013 nhà chức trách Đức đã nhận được một chỉ dấu đầu tiên về một tài khoản mà vợ của Trịnh Xuân Thanh đã mở tại ngân hàng Sparkasse ở Köln Bonn. Một số tiền 635 nghìn Euro đã được chuyển vào tài khoản này. Người gửi: ông Hồng Quang N. L., người hiện nay đăng ký chỗ ở tại cùng một địa chỉ của vợ ông Thanh. Các viên chức Berlin cũng đã tìm thấy những giao dịch bất động sản trị giá hàng triệu của cặp vợ chồng Trịnh Xuân Thanh. Một danh sách liệt kê các mạng tài khoản ở Đức của cặp vợ chồng này dầy đến mười trang.

Tại bang Nordrhein-Westfalen, các nhà điều tra đã chú ý đến cặp vợ chồng này. Viện công tố ở Köln cũng đã điều tra về rửa tiền (số hồ sơ 113 Js 1498/13). 530 nghìn Euro chảy trở lại vào một tài khoản tại ngân hàng Sparkasse Köln Bonn, người gửi cũng là Hồng Quang N. L. Đối với các nhà điều tra thì ông Hồng Quang N. L. không phải là một người xa lạ, tờ FOCUS viết tiếp. Hồi năm 2011, ông ta là mục tiêu của một vụ ám sát, sau khi ông ta thiếu nợ một người Việt khác 150 nghìn Euro và khước từ không trả lại số tiền đó.

Trong cuộc điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, chính Hồng Quang N. L. lại là người đóng một vai trò then chốt. Hai ngày sau vụ bắt cóc xảy ra, thông qua một nữ luật sư ông đã liên lạc với cảnh sát. Ông đã cung cấp cho các nhà điều tra các thông tin chi tiết, bao gồm hình ảnh cô Đỗ Thị Minh Phương, nhân tình của Trịnh Xuân Thanh, các dữ liệu nhận phòng và trả phòng khách sạn và thông tin thẻ tín dụng của ông Thanh, nhờ vào đó mà hành trình di chuyển của cô ta được phác họa, tạp chí FOCUS viết.

Báo Tiếng Dân sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này trong thời gian tới.

Bình Luận từ Facebook