Chỉ có ở Bộ Tài chính!

FB Nguyễn Tiến Tường

21-4-2018

Ảnh: internet

Thủ tướng vừa chỉ đạo xem xét lại đề xuất đánh thuế tài sản của Bộ Tài chính và Quốc Hội khẳng định chưa xem xét nó trước thời điểm 2019. Đây là điều rất đáng ghi nhận. Nhưng theo tôi, người dân chưa thể thỏa mãn với các động thái này.

Không chỉ chặn các chính sách vô lý. Căn cơ là phải cải tổ lại nhân sự của quý bộ và chặn tư duy áp đặt thì dân mới vui lòng được.

Tôi chỉ đưa ra một vài số liệu để thấy rằng, một cơ quan quan trọng của chính phủ kiến tạo đang rất nặng nề, cồng kềnh thừa mứa như thế nào. (Thắt dây an toàn trước khi đọc)

71.714 người. Là tổng số nhân sự ngành thuế. Con số này tương đương với sức chứa của các SVĐ hàng đầu Châu Âu như Old Trafford của MU hay Alianz Arena của Bayern Munich. Cứ tưởng tượng chừng ấy người ngồi kín một sân bóng đồng thanh hô to: Thuế đâu! Thuế đâu! Thì khỏi nghe Nguyễn Ngọc Ngạn. Hihi

16,5 nghìn tỷ. Là số tiền để duy trì bộ máy này mỗi năm. Đây là con số mà trừ 14 tỉnh thành có đóng góp cho ngân sách, chẳng tỉnh nào kiếm nổi.

181 Cục trưởng. Bộ Tài Chính là nơi có nhiều cục trưởng nhất, vô địch quốc gia (mà cũng là vô địch thế giới chứ thằng nào chơi lại nước mình). Số này chiếm quá nửa số cục trưởng của cả hệ thống hành chính quốc gia. Vãi cả các quan cục!

423 Cục phó, 63 Vụ trưởng và 239 Phó vụ trưởng, số lượng cấp Trưởng phòng, Phó trưởng phòng và tương đương lên tới hơn 9.100 người.

+ Một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho rằng lực lượng bảo vệ ở Bộ Tài Chính có tỷ lệ rạn xương tay và viêm đốt sống cổ cực cao. Vì sao? Vì mở cửa với cúi chào các sếp mệt nghỉ. (Cái này phịa cho vui. Ủa chớ thuế còn phịa được thì FB sao không được). Hì

6.318 người. Là nhân sự dôi dư tại Bộ Tài chính. Đây là con số thảo luận tại QH năm 2016 chưa cập nhật. Giờ thêm các đồng chí anh đồng chí em đồng chí con đồng chí cháu nữa thì chắc phải lấy máy tính ra cộng chớ nhẩm một hồi điên luôn.

Cứ đơn giản, sắm cho mỗi ông một cái ghế xoay ngồi chơi, thì đã mất vài chục tỷ bạc. 2 năm rồi, việc tinh giản nhân sự ở bộ vẫn chưa thấy kết quả đâu.

Vài con số sơ khởi để thấy cảm xúc tiêu cực của dân không hẳn là ghét bỏ hoặc xung đột với thể chế. Cảm xúc ấy là logic bình thường khi người dân phải chịu các loại thuế phí hà khắc để Bộ có tiền đi nuôi nhân sự ngồi mát ăn bát vàng. Chưa bàn đến việc đúng sai của các quyết sách, việc thu tiền dân để nuôi lực lượng “báo cô” như vậy là đã vô cùng phi lý

Con số mà biết nói năng
Thì Bộ Tài chính nhăn răng cười trừ ???

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây