Bản tin sáng 21-4-2018

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

VOA đưa tin: TQ nói ứng xử ‘chuyên nghiệp’ khi chạm mặt tàu Úc trên Biển Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ lời tố cáo từ chính quyền Úc, cho rằng Bắc Kinh đã thách thức các chiến hạm Úc. Phía Trung Quốc nói rằng, tàu Trung Quốc đã hành động một cách “chuyên nghiệp và hợp pháp” khi “chạm mặt” với tàu chiến Úc trên Biển Đông trong tuần này.

Báo Lao Động có clip: ngư dân Quảng Ngãi trình báo bị tàu chưa rõ lai lịch cướp tài sản. Về tàu cá QNg 96355 của ngư dân Phùng Trung Thành ở Quảng Ngãi làm thuyền trưởng, bị cướp ngày 16/4, đã trở về đảo Lý Sơn an toàn để trình báo với cơ quan chức năng, dù báo Lao Động và các báo khác nói rằng, tàu ăn cướp kia “chưa rõ lai lịch”, nhưng báo Pháp Luật TPHCM đã gọi đúng tên là tàu Trung Quốc.

Mời đọc thêm: TQ miễn visa cho khách du lịch tới Hải Nam, lót đường cho du lịch Hoàng Sa (VOA). – Tàu chiến Úc bị tàu Trung Quốc thách thức khi đang trên đường đến Việt Nam —  Hội nghị ASEAN tại Singapore thảo luận tình hình an ninh Biển Đông (RFA). – Thu hồi vĩnh viễn bằng thuyền trưởng nếu vi phạm vùng biển nước ngoài (VTV). – Cà Mau bắt nhóm chia bãi khai thác, vòi tiền ngư dân (TT). – Bắt nhóm dùng dao, mã tấu cưỡng đoạt tiền của ngư dân khai thác sò ven biển (NLĐ).

Quan hệ Việt – Trung

VOA có bài: Rủi ro khi Trung Quốc vượt Mỹ nhập khẩu nhiều nhất từ Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, được hãng tin Bloomberg trích dẫn: Trung Quốc đã thay thế Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, làm cho mong muốn “thoát Trung” của Việt Nam ngày càng khó khăn.

Số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam xác nhận: “Sự thay đổi này bắt đầu vào năm 2017 khi xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 33.5% so với năm trước đó trong khi xuất khẩu sang Mỹ chỉ tăng 20%”.

Mời đọc thêm: Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (TCTC). – Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam và Trung Quốc (BNews). – Nông sản Việt: Xuất khẩu nhiều nhưng vẫn có… vị đắng (VOV). – Liên doanh VN, Macau, Hồng Kông xây sòng bạc lớn ở Quảng Nam (VOA).

Ông Trần Đại Quang đang ở đâu?

Hôm 4/4, một nguồn tin khả tín cho Tiếng Dân biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có đơn gửi Bộ Chính trị, xin nghỉ để đi chữa bệnh dài hạn. Vài ngày sau có tin ông Quang đi Nhật chữa bệnh. Văn phòng Chủ tịch nước vẫn chưa đưa tin về sự vắng mặt của ông Trần Đại Quang. Tin cuối cùng về sự có mặt của Chủ tịch nước ở Việt Nam là tin ngày 4/4/2018, ông Quang tiếp Đại sứ Thái Lan chào kết thúc nhiệm kỳ.

Trong một bài viết ngày 18/4, nhà hoạt động trịnh Anh Tuấn có viết, “Lần xuất dương qua Nhật cách đây chừng chục ngày là một lần ra đi với tư cách khác, cay đắng và tủi nhục vô cùng“. BBC có bài: Chủ tịch Trần Đại Quang vắng mặt dịp đón bà Suu Kyi. “Việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang vắng mặt dường như làm tăng sức nặng cho tin không chính thức nói ông đã sang Nhật Bản khám bệnh từ đầu tháng Tư“.

Dời đồn biên phòng, xây khu nghỉ dưỡng

Báo Tuổi Trẻ có bài: Dời đồn biên phòng cho FLC xây sân golf, khách sạn? Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ra văn bản yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh này tạm dừng mọi thủ tục xây dựng Đồn biên phòng ở huyện Bình Sơn để dời đi nơi khác. Văn bản cũng xin điều chỉnh đất quốc phòng và xin ứng 500 tỉ đồng ngân sách nhà nước, giải phóng mặt bằng, dời hàng trăm hộ dân ven biển, để xây du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC!

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: báo ĐT

Nhà báo Mai Quốc Ấn viết: “Quân đội của FLC”? Ông Ấn nói rằng, dời đồn biên phòng Bình Hải, tỉnh Quảng Ngãi sẽ phải đối đầu trực tiếp với lực lượng BĐBP và cả Quân đội NDVN, nhất là đe dọa sự an nguy về phòng thủ bờ biển, hải đảo Việt Nam. Trung Quốc đã từng vào sát bờ biển nước ta, nay không có BĐBP canh giữ khu vực hiểm yếu này, thì đất nước sẽ sớm vào tay giặc.

Ông Ấn viết: “Lần đầu tiên tôi thấy tôn nghiêm quân đội lại bị khinh lờn đến như vậy! Vì pháp lệnh BĐBP đã được ban hành từ lâu chứ đâu phải BĐBP là lực lượng hỗn tạp? 45.000 chiến sĩ BĐBP nói riêng và gần 500.000 quân nhân chuyên nghiệp của Quân đội Nhân dân Việt Nam mà trơ mắt nhìn Quảng Ngãi “dời đồn” thì còn chi uy tín?

Mời đọc thêm: ‘Hỏa tốc’ với dự án sân golf, resort 3.800 ha trùm cả ra đảo Lý Sơn! (TP). – Quảng Ngãi đề nghị dời đồn biên phòng để xây khu nghỉ dưỡng (RFA). – Trương Châu Hữu Danh: Bài học Quảng Bình (TD). – Lê Xuân Thọ: Thư gửi ngài Căng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (TD).

Tập đoàn kinh tế, nợ như chúa chổm

Báo Lao Động có bài: Chúa chổm: Không thể để kẻ đi vay, người khác trả nợ. Bài viết có đoạn: “Tổng nợ phải trả của PVN, theo cáo cáo tài chính hết năm 2016 là hơn 87.483 tỉ đồng, chủ yếu là các khoản nợ dài hạn. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng chìm trong đống nợ 38.000 tỉ đồng. 12 đại dự án của ngành Công Thương đang mắc tổng số nợ lên đến 55.000 tỉ đồng, trong khi tổng tài sản là hơn 57.600 tỉ đồng“.

Chưa kể đến những “quả đấm thép”, đã từng đấm thủng ngân sách nhà nước, các tập đoàn kinh tế, các đại dự án kinh tế nợ như chúa chổm: PVN hơn 87.000 tỉ đồng, TKV nợ hơn 100.000 tỉ đồng… Nợ quá nhiều, phải giật gấu vá vai, đè dân ra đánh thuế đánh như “vặt lông vịt”. Người dân còng lưng làm, đôi khi không đủ sống, lại còn phải trả đống nợ khổng lồ của đám ăn tàn phá hại này.

Mời đọc thêm: PVN tái cơ cấu toàn diện (ĐV). – Tái cơ cấu PVN: Thoái vốn triệt để, lành mạnh hóa tài chính các đơn vị thành viên (VNF). – Đạm Hà Bắc: Lỗ “có kế hoạch”! (DĐDN).

Đất nước thời “tận thu”

Chiều 20/4/2018, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: Đánh thuế tài sản không ảnh hưởng người thu nhập thấp, theo báo Người Lao Động. Về đề xuất đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu, ông Dũng nói: “Chúng tôi rất hoan nghênh, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhân dân cả nước về dự thảo luật này”, nhưng “lắng nghe” xong, ông Dũng vẫn một mực bảo vệ quan điểm: “Luật Thuế tài sản sẽ không ảnh hưởng đến người nghèo, người thu nhập thấp”.

Đề xuất đánh thuế tài sản của Bộ Tài chính nhắm đến “nhà có giá trị từ 700 triệu đồng” nên chắc chắn không thể tránh được chuyện “tận thu” người có thu nhập thấp. Ở Việt Nam hiện tại, người có thu nhập thấp vẫn có thể sở hữu nhà khoảng 700 triệu, người có thu nhập trung bình vẫn có thể sở hữu nhà khoảng 1-10 tỉ. Cho nên, đề xuất đánh thuế tài sản lần này, nếu được áp dụng, sẽ gây tác động rất xấu đến người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình ở Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói thêm về luật Thuế tài sản: Nếu Chính phủ thông qua, sẽ báo cáo Quốc hội trong nhiệm kỳ này. Ông Dũng khẳng định, đề xuất đánh thuế nhà ở này được thực hiện “dựa trên chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị”, liên quan đến chuyện tái cơ cấu ngân sách và quản lý nợ công.

Nói cách khác, đằng sau những “tối kiến” của lãnh đạo Bộ Tài chính về đề xuất đánh thuế, vẫn là tương lai không mấy khả quan cho Việt Nam: Ngân sách càng lúc càng kiệt quệ, gánh năng nợ công dồn dập, đảng vốn đã “tận thu” rồi nhưng vẫn chưa đủ, nên phải tìm cách “vặt lông vịt” tiếp.

Báo Lao Động đặt câu hỏi: Sao phải thu phí trên lưng con bò? Không chỉ có “phí nuôi bò”, “xã, thôn đặt ra hàng chục khoản phí khác nhau để tận thu trên lưng người nông dân. Đến đứa trẻ mới lọt lòng cũng phải cõng phí xây nghĩa trang”. Do mắc nợ như chúa chổm, để có tiền trả nợ, phải đè bò ra mà thu phí.

Mời đọc thêm: Bộ trưởng bộ Tài chính nói về dự luật Thuế tài sản: “Vạn sự khởi đầu nan” (NĐT). – Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng lý giải việc đánh thuế tài sản (MTG). – Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện Đề án Thuế tài sản (DNVN). – Tổng Thư ký Quốc hội nói dối, Bộ trưởng Tài chính kêu oan (Blog VOA/ TD). – Luật Thuế tài sản sẽ không ảnh hưởng đến người nghèo, người có thu nhập thấp (BNews).

Phù phép biến công sản chui vào túi tư nhân

Báo Thanh Niên đưa tin: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu làm rõ vụ bán đất công sản không qua đấu giá. Tối 20/4/2018, ông Nhân đã giao cho UBKT Thành ủy TP HCM “tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành uỷ” trong vụ Công ty Tân Thuận bán đất công sản với giá “bèo” cho Quốc Cường Gia Lai.

Ông Nhân còn yêu cầu UBKT Thành ủy làm rõ sai phạm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo về Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018. Trước đó, Văn phòng Thành ủy TP HCM đã thông báo về vụ mua bán hơn 30 đất công sản ở huyện Nhà Bè.

Facebooker Ngô Thanh Tú bình luận: “Nhân vốn kẻ mọt sách, thư sinh nên không quyết đoán. Việc Nhân yêu cầu làm rõ vụ mua bán đất đai nhiều khi không phải do Nhân quyết, mà y chỉ thuật lại lời của bề trên. Cùng với việc Nhân lên tiếng về vụ đất đai, xem chừng sự nghiệp chính trị của Tất Thành Cang sớm chấm dứt”.

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai khẳng định: Bán 32ha đất Phước Kiển là có chủ trương từ Thành ủy TP. HCM, theo trang Đầu Tư Tài Chính Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết: “Khi bán thì chị cũng không cần biết họ là ai, chỉ biết anh có hàng bán thì tôi mua, vì anh cũng là một công ty kinh doanh bất động sản. Thế thì họ dưới quyền của chủ sở hữu họ thì họ phải đi trình… Nó là một tài sản hàng hóa chứ không phải tài sản công sản.  

Về khả năng Quốc Cường Gia Lai phải trả lại đất cho Công ty Tân Thuận, bà Loan nói: “Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa. Rất là rõ ràng, không thể ép doanh nghiệp được, doanh nghiệp không sai”.

Mời đọc thêm: Khẩn trương kiểm tra dấu hiệu vi phạm pháp luật vụ nhượng hơn 30ha đất tại xã Phước Kiểng (SGGP). – Dư luận bức xúc, Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo kiểm tra vi phạm tại dự án Phước Kiển (NTD). – Hủy hợp đồng bán đất Phước Kiển, TP.HCM có phải bồi thường? (Zing). – Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: Bán 32ha đất Phước Kiển là có chủ trương từ Thành ủy TP. HCM (VNF). – Cố phiếu Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giảm sâu, “bốc hơi” hơn 450 tỷ (TP).

“Điện gió” ở Bình Định

Facebooker Duy Khanh viết: Bình Định tôi đâu? Về chuyện người dân huyện Phù Mỹ nhất quyết phản đối dự án điện gió, tác giả cho biết: “Thực ra bà con Phù Mỹ đã quá biết chiêu bài trồng rừng để phá rừng cách đây khá lâu. Một doanh nghiệp thực hiện dự án trồng rừng ngay khu rừng có cây lâu năm, sau khi khai thác xong, họ trồng cây lại rồi bỏ bừa ra đó”. Bản chất dự án này vẫn là khai thác titan, phá hoại môi trường.

“Mặc dù việc khai thác titan đã diễn ra trong nhiều năm, nhưng giờ đây, người dân địa phương phải ‘giật mình’ nhìn lại, khi thấy rằng ‘mất’ quá nhiều đất đai do biển xâm thực và đất bị nhiễm mặn không thể canh tác”.

VOA đưa tin: Bình Định: Dân bao vây trụ sở xã, giam lỏng bí thư và chủ tịch. Theo đó, “hàng trăm người dân giam lỏng 5 cán bộ, trong đó có bí thư và chủ tịch xã ở tỉnh Bình Định hôm 20/4 để gây áp lực yêu cầu lực lượng chức năng thả 14 người” trước đó bị CSCĐ bắt giữ, do họ phản đối dự án xây dựng nhà máy điện gió tại địa phương.

Bài viết lưu ý: “Người dân cho rằng, thời gian gần đây rừng dương ở khu vực khảo sát dự án điện gió bị kẻ xấu đốt cháy; họ lo ngại dự án triển khai sẽ làm rừng bị phá hoại, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nên phản đối”.

VOA có video clip: Bình Định: Dân bao vây trụ sở xã, giam lỏng bí thư và chủ tịch:

Sự kiện ở Bình Định: Dân bao vây trụ sở xã, giam lỏng bí thư và chủ tịch hôm 18/4, báo Tin Tức có bài: Bình Định đề nghị người dân có thể giám sát việc xây dựng cột quan trắc gió. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Hồ Quốc Dũng khẳng định: “Người dân 2 xã Mỹ An và Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) cũng có quyền lập tổ giám sát việc xây dựng cột quan trắc gió. Nếu phát hiện đơn vị thi công phá rừng phòng hộ hoặc khai thác titan thì báo ngay cho chính quyền xử lý”.

Vấn đề ở chỗ, người dân đã phản đối dự án này từ hồi tháng 2/2018. Ngày 26/216/3, người dân huyện Phù Mỹ đã biểu tình chặn Quốc lộ 1 nhằm yêu cầu chính quyền huyện không để doanh nghiệp thực hiện dự án này, nhưg chính quyền tỉnh Bình Định và chính quyền huyện Phù Mỹ nói một đằng, làm một nẻo, nên người dân phải tiếp tục phản đối hôm 18/4 vừa qua.

Mời đọc thêm: Hàng trăm người vùng dự án điện gió ở Bình Định vây ủy ban xã (VNE). – Bình Định: Không được chặn xe QL1, dân đến trụ sở xã phản đối (NLĐ).

Vụ xử nhà báo Lê Duy Phong

Hôm qua, nhà báo Lê Duy Phong bị tuyên án ba năm tù giam, tội “cưỡng đoạt tài sản”. Ông Phong là trưởng ban bạn đọc của báo Giáo dục Việt Nam khi bị công an tỉnh Yên Bái bắt giam ngày 22/6/2017, với cáo buộc nhận 200 triệu đồng của ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Yên Bái và 50 triệu đồng của doanh nhân Hoàng Trung Thực, cán bộ công an về hưu, để không viết bài.

Nhiều người cho rằng, nhà báo Lê Duy Phong bị bắt vì đã viết bài liên quan đến những sai phạm đất đai ở Yên Bái. Vài ngày trước khi bị bắt, báo Giáo dục Việt Nam có đăng loạt bài của ông Phong về các vụ tiêu cực đất đai và các biệt thự, biệt phủ của các quan chức tỉnh Yên Bái như Giám đốc Sở Công an, Giám đốc Sở KH-ĐT, Giám đốc Sở Tài TNMT

Nhà báo Lê Duy Phong trong lúc quay đầu lại nhìn người thân. Ảnh: Giang Long/ báo TT

Mời đọc thêm: Cựu nhà báo cưỡng đoạt 200 triệu của giám đốc sở lĩnh 3 năm tù (Zing). – Cựu nhà báo Lê Duy Phong xin bỏ lệnh phong tỏa tài khoản hơn 1 tỷ  —  Phạt Lê Duy Phong 3 năm tù, kiến nghị xử lý về mặt Đảng GĐ Sở KH&ĐT (VNN). – Giám đốc sở ‘bị cưỡng đoạt’ không dự xét xử nguyên nhà báo Lê Duy Phong (TT). – Xét xử cựu nhà báo Lê Duy Phong: Báo chí gặp khó khi tác nghiệp (NLĐ).

Mời đọc lại: Nhà báo bị gài bẫy sau loạt bài biệt phủ của sếp sở Yên Bái?  —  ‘Viện kiểm sát phải hủy việc tạm giam nhà báo Lê Duy Phong’ (VOA). – Vì sao ông Vũ Xuân Sáng- GĐ sở KH& ĐT Yên Bái đưa tiền hối lộ nhà báo Lê Duy Phong? (KD). – Giám đốc Sở đưa tiền cho nhà báo Duy Phong sẽ bị xử lý như thế nào? (DT).

Ngành y xuống dốc

Báo Người Lao Động đưa tin: Khởi tố vụ Vinaca sản xuất thuốc trị ung thư làm từ bột than tre. Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án Công ty TNHH Vinaca sản xuất thuốc chữa ung thư từ bột than tre. Công ty Vinaca bị khởi tố về tội “Sản xuất, buôn hán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”, thay vì sản xuất thuốc giả.

Trang Thế Giới và Việt Nam đặt câu hỏi: Thuốc giả, thực phẩm siêu bẩn… còn gì kinh khủng hơn? Đất nước bị tàn phá, không chỉ vì đảng CSVN ăn tàn phá hại, mà còn vì “càng ngày, nhiều người vì hám lợi mà sáng tạo ra những sản phẩm có hại cho người tiêu dùng ở mức độ ngày càng cao hơn. Thử hỏi còn gì tàn ác hơn? Thử hỏi hành vi ấy có khác gì âm thầm sát hại đồng loại?”

Nghiêm túc kiểm điểm vụ ‘Thiếu viện phí, bỏ mặc bệnh nhi’, báo Tuổi trẻ đưa tin. Bệnh nhân chưa kịp đóng tiền, bệnh viện từ chối cấp cứu. Bệnh viện không có máy chụp X-quang, thiếu khoa chuyên môn nhưng không làm thủ tục chuyển viện. Bệnh viện thách thức gia đình bệnh nhân.

Sau khi kết luận, “bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn báo cáo Sở Y tế nghiêm túc kiểm điểm các cá nhân liên quan, phổ biến rút kinh nghiệm trong toàn cơ quan”. Một độc giả bình luận, bệnh nhân bất bình đánh bác sĩ thì khởi tố ngay, bệnh viện bỏ mặc bệnh nhân thì “rút kinh nghiệm”.

Vụ bệnh nhân tử vong sau khi bị “dụ” ra mổ ngoài: Sở trả lời, bệnh viện im lặng, theo báo Dân trí. Mặc dù Sở Y tế đã công bố thông tin ban đầu về vụ việc, nhưng bệnh viện Đa khoa Bưu Điện vẫn không có phản hồi.

Sở Y tế kết luận: Các chuyên gia thuộc hội đồng khoa học của Bệnh viện Bình Dân nhận định, bệnh nhân có biểu hiện của bệnh lý lồng trong trực tràng hậu môn mức độ nhẹ, không nhất thiết phải phẫu thuật, chỉ nên can thiệp bằng điều trị nội khoa. Nhưng sau đó, bệnh nhân được một bác sĩ “gợi ý” sang bệnh viên Bưu Điện để phẫu thuật và tử vong.

Mời đọc thêm: Nhầm lẫn tên thuốc bị đình chỉ lưu hành (DT). – Bắt quả tang Quầy thuốc của Công ty Medipharco bán thuốc hết hạn sử dụng (DS). Không chỉ thuốc ung thư, nhiều dược phẩm khác cũng đang bị làm giả (Zing). – Hải Phòng: Khởi tố vụ sản phẩm chữa ung thư làm từ bột than tre (LĐ).

Thực phẩm bẩn giết người Việt

Báo Công Lý đưa tin Báo động: 250 người Việt tử vong mỗi ngày do ung thư. Tính ra, cứ hơn 6 phút lại có 1 người Việt chết vì ung thư. Ước tính mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 bệnh nhân ung thư mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Ung thư gia tăng chóng mặt chủ yếu vẫn là do thực phẩm bẩn và nhiễm hóa chất từ Trung Quốc.

Ngăn chặn tình trạng ‘rau 2 luống, heo 2 chuồng’, theo báo Pháp Luật TP HCM. Nhiều năm qua, chính người nông dân còn không dám… ăn thực phẩm do mình làm ra. Rau để bán thì đã qua ngâm hóa chất, thuốc tăng trưởng. Thuốc tặng trọng, tạo nạc được tận dụng triệt để trong chăn nuôi heo… Còn phần để ăn thì không sử dụng hóa chất.

Mời đọc thêm: Hằng năm trung bình có 94 ngàn người Việt Nam chết vì ung thư (RFA). – Cục pin ‘thần bí’: Lời đồn đáng sợ và cú đầu độc dã tâm (VNN). – Điểm lại những vụ thực phẩm “ngậm” hóa chất làm rúng động dư luận (TĐ/TCTC).

Giáo dục Việt Nam

22 giáo viên bỗng mang nợ 512 triệu đồng từ trên trời rơi xuống, theo báo Giáo Dục Việt Nam. Không gặp cán bộ ngân hàng, không ký thủ tục cấp thẻ, nhưng 22 giáo viên vẫn có thẻ tín dụng với tổng số nợ phát sinh lên đến hơn 512 triệu đồng. Những giáo viên này cho biết “kế toán của trường đã thừa nhận có cho một người lạ tên Hoa (là bạn của một giáo viên trong trường) đến chụp ảnh bảng lương, hồ sơ của chúng tôi.

Vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự nhưng lãnh đạo nhà trường tìm mọi cách buộc giáo viên không kiện “đến thời điểm này chỉ còn ít giáo viên tiếp tục gửi đơn đến cơ quan chức năng vì có giáo viên bị dọa, tác động từ ban giám hiệu nhà trường nên bỏ cuộc”. Thậm chí nhiều giáo viên bị nhắn tin đe dọa, thách thức, chửi bới.

Báo Tiền Phong đưa tin: Đình chỉ cơ sở mầm non nơi cô giáo bạo hành học sinhVụ cô giáo mầm non đánh học sinh, trường mầm non ABC, bị đình chỉ dạy, cơ sở mầm non này hoạt động khi chưa đủ điều kiện thành lập và mới chỉ được cấp phép trước khi vụ việc xảy ra 1 ngày. Chính quyền “thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục ABC, đặc biệt là việc dù chưa có giấy phép hoạt động nhưng vẫn đi vào hoạt động”.

Mời đọc thêm: Mới nhất vụ giáo viên đánh trẻ: Cơ sở mầm non mới được cấp phép 1 ngày (TP). – Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non ngoài công lập (ANTĐ). – Vĩnh Long: Trường thông báo khẩn nhắc SV tránh tiếp xúc… người lạ (DV). Hà Nội làm khó trường tư là tự phế bỏ giải pháp cứu nền giáo dục (GDVN).

***

Thêm một số tin Việt Nam: TP.HCM: Còn trên 1.500 tỷ đồng nợ thuế khó đòi (HQ). – Nỗi ám ảnh ‘bầu Kiên’: Thế lực ngàn tỷ trở lại (ThanhTra). – Vụ cháy Carina: Bắt tạm giam chủ đầu tư (BBC). – Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai “ưu ái” công ty của chồng ra sao? (LĐ). – BQL Bến xe, thuyền thành phố Huế: Lập bãi giữ xe trái phép bên trái đường một chiều để “tận thu” (NB&CL). – Vụ chánh văn phòng “ngồi ghế béo bở”: Sẽ điều chuyển? (NĐT). – Giải quyết thủ tục nhà đất: Mạnh ai nấy làm! (PLTP). – Lương và thu nhập khác: Khoảng cách mênh mông (TVN).

Tin thế giới

Chính trường Mỹ

VOA đưa tin: Đảng Dân chủ kiện Nga, ban vận động Trump và Wikileaks. Đảng Dân Chủ vừa đệ đơn lên tòa án liên bang ở Manhattan, kiện Nga, ban vận động tranh cử của TT Trump và WikiLeaks, cáo buộc họ thực hiện một âm mưu rộng lớn nhằm gây gây ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Tom Perez, chủ tịch Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc, nói: “Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công toàn diện nhắm vào nền dân chủ của chúng ta và họ đã tìm thấy một đối tác sẵn lòng và tích cực nơi ban vận động của Donald Trump. Đây là một hành động phản bội chưa từng thấy“.

Cũng VOA, có bài: Cựu GĐ FBI: TT Trump lo ngại về cáo buộc thông đồng với Nga. Các tài liệu mật của ông James Comey, cựu Giám Đốc FBI, ghi chép sau các cuộc tiếp xúc với TT Trump trong thời gian còn đương chức hồi năm ngoái, đã bị tiết lộ hôm qua. Tài liệu cho thấy, TT Trump “lo ngại về những cáo buộc rằng ông đã thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, và rằng có một băng video thâu hình ông Trump với gái mại dâm Nga“.

Vụ trục xuất di dân về Việt Nam, VOA có bài tóm lược từ Reuters: Cuộc sống ở VN của người bị Mỹ trục xuất: ‘không nghề, không tiền’. Một số người Việt ở Mỹ đã bị trục xuất về Việt Nam, dù họ đến Mỹ trước năm 1995, trái với nội dung hiệp định song phương hai nước Việt – Mỹ đã ký năm 2008, rằng người nhập cư từ Việt Nam đến nước Mỹ trước 1995 sẽ không bị trục xuất.

Hai người được đề cập trong bài là ông Bùi Thanh Hùng và Phạm Chí Cường. Cả hai đều là con lai Mỹ, đã từng bị phân biệt đối xử ở Việt Nam trước khi qua Mỹ. Họ đến Mỹ định cư gần 30 năm nhưng chưa nhập tịch, rồi phạm tội như uống rượu lái xe, hoặc đánh vợ vì vợ ngoại tình… và đã bị trục xuất về Việt Nam. Rất khó để họ hội nhập với đời sống ở nơi mà họ đã từng bỏ đi hàng thập niên trước.

Mời đọc thêm: Tài liệu mật ‘bom hẹn giờ’ của cựu sếp FBI bị rò rỉ (MTG). – TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush (NV). – Mỹ phê phán TQ, Nga, Iran, Triều Tiên trong báo cáo nhân quyền 2017 (VOA). – Tổng thống Putin sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ (Tin Tức). – Nga ‘trách’ Trump mời Putin thăm Mỹ rồi không xúc tiến (Zing). – Kremlin: Mỹ gây khó khăn visa đối với phi hành đoàn Aeroflot (VOA).

Đàm phán Mỹ – Nhật: Chuyến đi thất bại nhất trong sự nghiệp Thủ tướng Shinzo Abe (ĐSPL). – NASA sắp thiết lập trạm vũ trụ bay quanh mặt trăng (VOA). – Hoa Kỳ nới rộng quy định bán máy bay không người lái (RFI). – Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người (NV). – Đoàn 50 người di cư đã tới biên giới Mỹ-Mexico (VOA). – Cảnh sát Philadelphia xin lỗi 2 thanh niên bị bắt ở Starbucks (NV).

Cuộc chiến thương mại: Trung Quốc: Lệnh cấm của Mỹ ‘đe dọa’ ZTE (BBC). – FMI đề nghị làm “diễn đàn đối thoại” để tránh chiến tranh thương mại (RFI).

Tin Bắc Hàn: Những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên (GDVN). – Mảnh ghép bất ngờ trong bức tranh Mỹ-Triều (VOV). – Triều Tiên nói sẽ đình chỉ thử nghiệm hạt nhân, phi đạn (VOA). – Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên định nghĩa thế nào về “phi hạt nhân hóa”? (VOV). – Kim Jong Un: Triều Tiên đóng điểm thử hạt nhân, ngừng bắn tên lửa (Zing). – Hai nước Triều Tiên mở đường dây điện thoại đỏ giữa hai lãnh đạo (RFI). – Nga hé lộ ‘ứng cử viên’ cho thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên (PLTP). – Thượng đỉnh Trump-Kim có thể diễn ra ở nơi nào? (RFI). – Năm địa điểm hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim có thể diễn ra (BBC).

Tin Trung Đông: Mỹ tố cáo Syria và Nga xóa dấu vết vũ khí hóa học ở Douma (RFI). – Tên lửa Tomahawk Mỹ đánh Syria bị “mất thiêng”: Nga ra tay hay đòn gió?Tướng Mỹ: Phòng không Nga, Syria “thất bại hoàn toàn“ (Viet Times). – Tuyên bố có bằng chứng bắn rơi tên lửa Mỹ, Nga còn chờ gì chưa công bố? (ANTĐ). – Có bao nhiêu lực lượng quân sự nước ngoài ở Syria? (RFI).

Nga khẳng định tiến trình hòa bình tại Syria bị tổn hại (Tin Tức). – Tổng thống Trump: ‘Không ai cứng rắn với Nga hơn Tổng thống Donald Trump’ (MTG). – Syria: Từ nội chiến đến chiến tranh khu vực (RFI). – Israel tuyên bố sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa (VOV). – Tổng thống Syria trả lại Bắc Đẩu Bội Tinh cho Pháp (RFI). – Video “cảnh sát đạo đức” Iran đánh phụ nữ gây công phẫn (VNN).

Thêm tin thế giới: Tân Chủ tịch Cuba hứa hẹn điều gì sau khi vừa nhậm chức? (Infonet). – Cuba: Tân chủ tịch Diaz-Canel hứa tiếp tục con đường của Castro (RFI). – Áo cấm các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức vận động tranh cử (Tin Tức). – Viện Hàn LâmThụy Điển bị tai tiếng, người dân biểu tìnhTây Ban Nha : Tổ chức ly khai ETA xin lỗi các nạn nhân (RFI). – Châu Âu buộc phải cải tổ? (CP). – Philippines lên án Nghị viện Châu Âu ‘can thiệp’ công việc nội bộ (VOA).

Ấn Độ chấn động vụ hiếp dâm, sát hại trẻ em (TP). – Về tượng đài Lone Sailor ở Guam (RFI). – Xảy ra bạo loạn, Tổng thống Nam Phi gấp rút trở về nước (TTXVN). – Swaziland thành eSwatini vì vua chán việc nhiều người nhầm tên (VOA). – Thái tử Charles sẽ là lãnh đạo Commonwealth (BBC). – Người trẻ nhất từng xuất hiện trong danh sách Time 100 là ai? (TN).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. (trích) “…Quảng Ngãi đề nghị dời đồn biên phòng để xây khu nghỉ dưỡng –RFA…” (hết).
  ———–
  Khu ‘nghĩ dưỡng’ này chắc dành riêng cho ‘khách…binh sĩ Trung Quốc’ ?! Từ Quãng Ngãi , có thể khống chế ôm trọn và cắt ngang VN ( băng qua Quảng Nam, Thừa Thiên, Quảng Trị …cắt ngang khúc Quảng Bình nằm ở nơi hẹp nhất theo chiều Đông-Tây chỉ có 50 km theo đường ngắn nhất tính từ biên giới Lào ra biển Đông).
  Nhất là tại Đà Năng , đang có sẵn ‘khu nghĩ dưỡng’ khổng lồ của …quân đội TQ, có chuyện thì phối hợp rất tốt ! Vịnh Bắt bộ thì TQ làm chủ 99% rồi nên ‘tiếp ứng’ cũng dễ – ‘Khách du lịch có quân trang ,quân dụng nay lại đang được …’miễn visa ra Hải Nam’ …đi du lịch chờ sẵn chăng ? )

  Tuy thế, giả sử …’lịch sử lặp lại’, Tập và Trump lần này cắt ngang VN một lần nữa thì …chưa biết ‘Họa’ hay ‘Phúc’ ?! ( Dân miền Bắc thì chắc chắn là sẽ xã thân , sống chết trung thành bảo vệ ‘lãnh tụ XHCN ’ kính yêu rồi, còn dân miền Nam ? Có khi sẽ lại cùng nhau‘vượt biên ra Bắc ‘ hết sạch …Hic ! Nếu không thế , vừa bị Mỹ-Ngụy kìm kẹp, chỉ ăn ‘bơ thừa sữa cặn’ mà lòng thì lại ‘nhớ Bác Hồ’ quá…. chịu sao thấu? )
  ——

  Mất nước hả ? Who care !
  Chính quyền ‘nhân rân’ còn đang nợ như chúa Chỗm, chạy trốn nhốn nháo vì đánh lẫn nhau, cướp lẫn nhau, lại ngày đêm nghĩ cách đè đầu dân đen tận thu, ăn đến ‘cọng cỏ của trâu bò’, …ai nấy bận rộn lo thân và lo cướp giật , trong khi xã hội thối nát mục ruỗng toàn diện, dân đen đầu độc nhau, lừa đảo nhau …ai rãnh đâu mà…care mấy chuyện bé tí ấy ? – Thời cơ của giặc Tàu rõ ràng đã đến – thuận lợi hơn bất cứ thời kỳ nào . Ngu gì họ không ra tay ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây